ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ช็อก! ซาอุฯเผยเหยื่อไวรัส 'เมอร์ส' ที่จริงเกือบแตะ 300 รายแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2557 04:57 น.
  SHARE

  ไวรัสเมอร์ส

  จำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสเมอร์สในซาอุดีอาระเบียเพิ่มขึ้นอีกเกือบ 100 ราย หลังจากกระทรวงสาธารณสุขตรวจสอบข้อมูลจากโรงพยาบาลต่างๆ ใหม่...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ว่า กระทรวงสาธารณสุขแห่งประเทศซาอุดีอาระเบีย เปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ว่า ผลจากการทบทวนข้อมูลของโรงพยาบาลต่างๆ ตั้งแต่ไวรัส กลุ่มอาการทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ 'เมอร์ส' ถูกค้นพบเมื่อปี 2012 พบว่าจำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้ว มีมากถึง 688 คน ไม่ใช่ 575 คนตามที่เชื่อกันในตอนแรก และในจำนวนนี้มี ผู้เสียชีวิตถึง 282 ราย มากกว่าที่ประกาศก่อนหน้านี้เกือบ 100 ราย

  อย่างไรก็ตาม นายทาริก มาดานี โฆษกกระทรวงสาธารณสุขออกมากล่าวว่า แม้รายงานล่าสุดจะแสดงให้เห็นจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มเข้ามา แต่ยังมีข้อดีคือ จำนวนผู้ป่วยรายใหม่ที่พบในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ลดน้อยลง โดยขณะนี้ยังมีผู้ติดเชื้อที่ต้องรับการรักษาในโรงพยาบาล 53 คน

  ทั้งนี้ ซาอุดีอาระเบียเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสเมอร์มากที่สุด นอกจากนี้ยังยืนยันแล้วว่าพบผู้ป่วยใน จอร์แดน, กาตาร์, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, อิตาลี, ตูนิเซีย, อียิปต์, สหราชอาณาจักร และล่าสุดคือที่สหรัฐอเมริกา โดยสงสัยว่าอูฐอาจเป็นพาหะในการแพร่เชื้อไวรัสตัวนี้สู่มนุษย์

  รัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในเรื่องการรับมือการแพร่กระจายของไวรัสเมอร์ส โดยถูกกล่าวหาว่า ซาอุฯไม่ยอมรับความช่วยเหลือจากนักวิทยาศาสตร์จากต่างประเทศ ซึ่งอาจสามารถยับยั้งการกระจายของไวรัสตัวนี้ได้

  เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (2 มิ.ย.) 1 วันก่อนข้อมูลล่าสุดของกระทรวงสาธารณสุขจะถูกเปิดเผย นายซีอัด เมมิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ถูกปลดออกจากตำแหน่งโดยไม่มีการเปิดเผยสาเหตุ แต่เชื่อว่ามีสาเหตุจากการรับมือไวรัสเมอร์ส เพราะเมื่อเดือนเม.ย. กษัตริย์อับดุลเลาะห์ ก็มีพระบรมราชโองการปลด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เนื่องจากจำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสเมอร์สพุ่งสูงขึ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระทรวงสาธารณสุขซาอุดีอาระเบียทบทวนข้อมูลโรงพยาบาลไวรัสกลุ่มอาการทางเดินหายใจตะวันออกกลางเมอร์สผู้ติดเชื้อผู้เสียชีวิต

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 18:20 น.