ไลฟ์สไตล์
100 year

เฉ่งแผนตัดงบสวัสดิการทำคนเดือดร้อน

ทีมข่าวต่างประเทศ
4 มิ.ย. 2557 04:16 น.
SHARE

ลูกจ้างในมาเก๊า ออกมาเดินขบวนเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขเรื่องสภาพการทำงาน เมื่อ 1 พ.ค. 2014

นางอิซาเบล ออร์ทิซ ผู้อำนวยการฝ่ายสวัสดิการสังคมแห่งองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ไอแอลโอ) เผยผลสำรวจด้านสวัสดิการสังคมทั่วโลก ประจำปี 2557 เมื่อ 3 มิ.ย. พบว่ารัฐบาลอย่างน้อย 122 ประเทศ ได้ประกาศใช้มาตรการประหยัดงบประมาณซึ่งมุ่งเน้นการตัดหรือปรับลดงบประมาณสวัสดิการสังคม รวมถึงในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาราว 82 ประเทศ ส่งผลให้ คนยากจนราว 123 ล้านคนทั่วโลกได้รับผลกระทบอย่างหนัก เพราะไม่สามารถเข้าถึงบริการด้านสาธารณสุข บ่งชี้ว่าแผนตัดงบสวัสดิการสังคมของรัฐบาลทำให้ประชาชนเดือดร้อนอย่างหนัก

ข่าวแนะนำ

นางออร์ทิซระบุว่า รัฐบาลหลายประเทศ โดยเฉพาะสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) บังคับใช้แผนกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นเงินกว่า 2,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ช่วงปี 2551-2552 เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากทั้งวิกฤติหนี้และวิกฤติการเงิน แต่มิได้ตัดงบด้านสวัสดิการสังคม ทำให้ประชาชนยังมีหลักประกันในด้านต่างๆ แต่นับจากปี 2553 เป็นต้นมา รัฐบาลทั่วโลกต่างมุ่งเน้นแผนประหยัดงบประมาณและตัดงบสนับสนุนด้านสวัสดิการสังคมเป็นอันดับแรก ทำให้ประชาชนไม่ได้รับการคุ้มครองที่จำเป็น โดยเฉพาะในเวลา ที่สถิติผู้ว่างงานทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้น และผู้ว่างงานเพียง 12 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ยังได้รับการคุ้มครองด้านสุขภาพ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิซาเบล ออร์ทิซผู้อำนวยการฝ่ายสวัสดิการสังคมองค์การแรงงานระหว่างประเทศไอแอลโอผลสำรวจด้านสวัสดิการสังคมทั่วโลกประหยัดงบประมาณสวัสดิการสังคมสาธารณสุขประชาชนเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 11:42 น.