ไลฟ์สไตล์
100 year

กกต.ชี้ จอมพล 'อัลซิซี' ชนะเลือกตั้งปธน.อียิปต์ ได้คะแนน 96%

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2557 02:38 น.
SHARE

ผู้สนับสนุนชูป้ายหาเสียงของ จอมพล อับเดล ฟัตตาฟ์ อัล-ซิซี

คณะกรรมการการเลือกตั้งอียิปต์ ประกาศผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี ชี้ จอมพลอัลซิซี อดีตผบ.กองทัพ ชนะขาดลอยด้วยคะแนนมากกว่า 96%...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งประเทศอียิปต์ ประกาศให้จอมพล อับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี อดีตผู้บัญชาการกองทัพอียิปต์ ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จัดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยได้คะแนนเสียง 96.9% เกือบหนึ่งปีหลังจากที่เขาเป็นผู้นำโค่นอำนาจของ โมฮัมเหม็ด มอร์ซี อดีตผู้นำคนแรกที่ได้รับเลือกตั้งของอียิปต์

ชัยนะของจอมพลอัลซิซีเป็นที่คาดหมายอยู่แล้ว เนื่องจากเขาได้รับการยอมรับจากประชาชนในฐานะ วีรบุรุษผู้ยุติความแตกแยกสมัยการปกครองของอดีตประธานาธิบดีมอร์ซี เมื่อเดือนก.ค.ปีก่อน ขณะที่คู่แข่งของเขาอย่างนาย ฮามดีน ชับบาฮี ได้คะแนนเสียงไปเพียง 3% เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ที่น้อยความที่คาดการณ์เอาไว้ หรือเพียง 47.45% ตามการเปิดเผยของนาย อันวาร์ ราชาด อัล-อาซี ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งอียิปต์ แม้จะขยายเวลาลงคะแนนเป็น 3 วันแล้วก็ตาม เป็นสัญญาณว่า ประชาชนจำนวนมากไม่แยแสหรือบอยคอตต์การเลือกตั้ง

ชาวอียิปต์แสดงความดีใจ หลังจากกกต.ประกาศให้จอมพลซีซี ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ
ชาวอียิปต์แสดงความดีใจ หลังจากกกต.ประกาศให้จอมพลซีซี ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประกาศผลคะแนนอย่างเป็นทางการออกมา ผู้สนับสนุนจำนวนมากต่างออกมาเฉลิมฉลองและร้องรำทำเพลงด้วยความดีใจ ขณะที่ตำรวจซึ่งคุ้มกันภายนอกห้องแถลงข่าว มอบดอกไม้และน้ำผลไม้กล่องแก่ผู้สื่อข่าวที่กำลังเดินทางกลับ โดยมีสติ๊กเกอร์อ่านว่า "ขอแสดงความยินดีต่ออียิปต์" ติดอยู่ด้วย

อีกด้านหนึ่ง กษัตริย์อับดุลเลาะห์แห่งซาอุดิอาระเบีย ซึ่งต่อต้านกลุ่มภราดรภาพมุสลิมของนายมอร์ซี และสนับสนุนจอมพลอัลซีซี เรียกประชุมผู้บริจาคทันทีเพื่อช่วยเหลืออียิปต์ในด้านต่างๆ

ผู้สนับสนุนจอมพลซีซีจุดพลุฉลอมชัยชนะ
ผู้สนับสนุนจอมพลซีซีจุดพลุฉลอมชัยชนะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คณะกรรมการการเลือกตั้งกกต.อียิปต์จอมพล อับเดล ฟัตตอห์ อัล-ซีซีผู้บัญชาการกองทัพเลือกตั้งประธานาธิบดีโค่นอำนาจโมฮัมเหม็ด มอร์ซีรัฐประหาร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 00:06 น.