วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'โอบามา' เล็งทุ่มงบพันล้าน ช่วยสนับสนุนทางทหารแก่ยุโรปตะวันออก

'โอบามา' เล็งทุ่มงบพันล้าน ช่วยสนับสนุนทางทหารแก่ยุโรปตะวันออก

  • Share:

บารัค โอบามา เผยแผนการใช้งบประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มการสนับสนุนทางทหารแก่ชาติยุโรปตะวันออก ที่กำลังวิตกกังวลว่าจะถูกรัสเซียรุกรานเหมือยูเครน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา ให้คำมั่นเมื่อวันอังคาร ว่าจะเพิ่มการสนับสนุนทางทหารแก่ชาติยุโรปตะวันออกที่เป็นสมาชิกองค์กรสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ที่กำลังวิตกกังวลว่าจะถูกรัสเซียรุกรานเหมือนยูเครน ระหว่่างการเยือนประเทศโปแลนด์เมื่อวันอังคาร

ในงานแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดี บรานิสลาฟ โคโมรอฟสกี แห่งโปแลนด์ นายโอบามาประกาศจะใช้งบประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อเพิ่มการสนับสนุนทางทหารและการฝึกฝนกองทัพของชาติสมาชิกนาโตที่มีชายแดนติดกับรัสเซีย ภายใต้แผนที่ชื่อว่า 'แผนรับประกันเชิงรุกในยุโรป' (European Reassurance Initiative) และกล่าวว่า ความมั่นคงของพันธมิตรชาติยุโรปของสหรัฐฯ เป็นสิ่งที่ไม่อาจละเมิดได้

โอบามาเสริมด้วยว่าสหรัฐฯจะยกระดับความเป็นหุ้นส่วนกับหลายประเทศอย่างเช่นยูเครน หรือ มอลโดวา โอบามายังเตือนรัสเซีย เรื่องการยั่วยุเพิ่มความตึงเครียดในยูเครน และย้ำว่า รัสเซียควรใช้อิทธิพลของพวกเขาเรียกร้องให้กลุ่มแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของยูเครน ยุติการเคลื่อนไหว

ทั้งนี้ โอบามามีกำหนดการพบปะกับผู้นำชาติสมาชิกนาโตท่ามกลางความกังวลต่อวิกฤติในยูเครน โดยหลังจากนี้โอบามามีกำหนดเยือนประเทศเบลเยียมและฝรั่งเศส ซึ่งที่เบลเยียม คาดกันว่าโอบามาจะเรียกร้องให้ผู้นำชาติตะวันตก ยืนยันจุดยืนเรื่องวิกฤติยูเครนอีกครั้งที่การประชุม จี7 ส่วนที่ฝรั่งเศส ผู้นำสหรัฐฯจะได้เข้าร่วมพิธีรำลึกครบรอบ 70 ปี วัน ดี-เดย์ การยกพลขึ้นพกที่นอร์มังดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้