ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'โอบามา' เล็งทุ่มงบพันล้าน ช่วยสนับสนุนทางทหารแก่ยุโรปตะวันออก

  ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2557 23:02 น.
  SHARE

  บารัค โอบามา เผยแผนการใช้งบประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มการสนับสนุนทางทหารแก่ชาติยุโรปตะวันออก ที่กำลังวิตกกังวลว่าจะถูกรัสเซียรุกรานเหมือยูเครน...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา ให้คำมั่นเมื่อวันอังคาร ว่าจะเพิ่มการสนับสนุนทางทหารแก่ชาติยุโรปตะวันออกที่เป็นสมาชิกองค์กรสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ที่กำลังวิตกกังวลว่าจะถูกรัสเซียรุกรานเหมือนยูเครน ระหว่่างการเยือนประเทศโปแลนด์เมื่อวันอังคาร

  ในงานแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดี บรานิสลาฟ โคโมรอฟสกี แห่งโปแลนด์ นายโอบามาประกาศจะใช้งบประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อเพิ่มการสนับสนุนทางทหารและการฝึกฝนกองทัพของชาติสมาชิกนาโตที่มีชายแดนติดกับรัสเซีย ภายใต้แผนที่ชื่อว่า 'แผนรับประกันเชิงรุกในยุโรป' (European Reassurance Initiative) และกล่าวว่า ความมั่นคงของพันธมิตรชาติยุโรปของสหรัฐฯ เป็นสิ่งที่ไม่อาจละเมิดได้

  โอบามาเสริมด้วยว่าสหรัฐฯจะยกระดับความเป็นหุ้นส่วนกับหลายประเทศอย่างเช่นยูเครน หรือ มอลโดวา โอบามายังเตือนรัสเซีย เรื่องการยั่วยุเพิ่มความตึงเครียดในยูเครน และย้ำว่า รัสเซียควรใช้อิทธิพลของพวกเขาเรียกร้องให้กลุ่มแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของยูเครน ยุติการเคลื่อนไหว

  ทั้งนี้ โอบามามีกำหนดการพบปะกับผู้นำชาติสมาชิกนาโตท่ามกลางความกังวลต่อวิกฤติในยูเครน โดยหลังจากนี้โอบามามีกำหนดเยือนประเทศเบลเยียมและฝรั่งเศส ซึ่งที่เบลเยียม คาดกันว่าโอบามาจะเรียกร้องให้ผู้นำชาติตะวันตก ยืนยันจุดยืนเรื่องวิกฤติยูเครนอีกครั้งที่การประชุม จี7 ส่วนที่ฝรั่งเศส ผู้นำสหรัฐฯจะได้เข้าร่วมพิธีรำลึกครบรอบ 70 ปี วัน ดี-เดย์ การยกพลขึ้นพกที่นอร์มังดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บารัค โอบามาสหรัฐแผนความมั่นคงงบประมาณยุโรปตะวันออกองค์กรสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือนาโตรัสเซียรุกรานยูเครนโปแลนด์วิกฤติยูเครน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 17:46 น.