ข่าว
100 year

'โอบามา' เล็งทุ่มงบพันล้าน ช่วยสนับสนุนทางทหารแก่ยุโรปตะวันออก

ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2557 23:02 น.
SHARE

บารัค โอบามา เผยแผนการใช้งบประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มการสนับสนุนทางทหารแก่ชาติยุโรปตะวันออก ที่กำลังวิตกกังวลว่าจะถูกรัสเซียรุกรานเหมือยูเครน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา ให้คำมั่นเมื่อวันอังคาร ว่าจะเพิ่มการสนับสนุนทางทหารแก่ชาติยุโรปตะวันออกที่เป็นสมาชิกองค์กรสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ที่กำลังวิตกกังวลว่าจะถูกรัสเซียรุกรานเหมือนยูเครน ระหว่่างการเยือนประเทศโปแลนด์เมื่อวันอังคาร

ในงานแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดี บรานิสลาฟ โคโมรอฟสกี แห่งโปแลนด์ นายโอบามาประกาศจะใช้งบประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อเพิ่มการสนับสนุนทางทหารและการฝึกฝนกองทัพของชาติสมาชิกนาโตที่มีชายแดนติดกับรัสเซีย ภายใต้แผนที่ชื่อว่า 'แผนรับประกันเชิงรุกในยุโรป' (European Reassurance Initiative) และกล่าวว่า ความมั่นคงของพันธมิตรชาติยุโรปของสหรัฐฯ เป็นสิ่งที่ไม่อาจละเมิดได้

โอบามาเสริมด้วยว่าสหรัฐฯจะยกระดับความเป็นหุ้นส่วนกับหลายประเทศอย่างเช่นยูเครน หรือ มอลโดวา โอบามายังเตือนรัสเซีย เรื่องการยั่วยุเพิ่มความตึงเครียดในยูเครน และย้ำว่า รัสเซียควรใช้อิทธิพลของพวกเขาเรียกร้องให้กลุ่มแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของยูเครน ยุติการเคลื่อนไหว

ทั้งนี้ โอบามามีกำหนดการพบปะกับผู้นำชาติสมาชิกนาโตท่ามกลางความกังวลต่อวิกฤติในยูเครน โดยหลังจากนี้โอบามามีกำหนดเยือนประเทศเบลเยียมและฝรั่งเศส ซึ่งที่เบลเยียม คาดกันว่าโอบามาจะเรียกร้องให้ผู้นำชาติตะวันตก ยืนยันจุดยืนเรื่องวิกฤติยูเครนอีกครั้งที่การประชุม จี7 ส่วนที่ฝรั่งเศส ผู้นำสหรัฐฯจะได้เข้าร่วมพิธีรำลึกครบรอบ 70 ปี วัน ดี-เดย์ การยกพลขึ้นพกที่นอร์มังดี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บารัค โอบามาสหรัฐแผนความมั่นคงงบประมาณยุโรปตะวันออกองค์กรสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือนาโตรัสเซียรุกรานยูเครนโปแลนด์วิกฤติยูเครน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้