ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บุญยอด' วอน 'คสช.' แก้ปัญหาสร้างสภาฯ ใหม่ล่าช้า

  ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2557 21:56 น.
  SHARE

  "บุญยอด สุขถิ่นไทย" อดีต ส.ส.ปชป. วอน คสช. แก้ปัญหาสร้างสภาฯ ใหม่ล่าช้า จี้ "ป.ป.ช.-สตง." สอบการใช้งบสภาฯ ส่อทุจริตเอื้อพวก ...

  วันที่ 3 มิ.ย. 57 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค ปชป. กล่าวถึงกรณี นายสุวิจักขณ์ นาควัชระชัย เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ออกมาระบุว่า การก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ อาจล่าช้ากว่า 400 วัน ว่า หากไม่แก้ปัญหานี้ ระยะเวลาจะเกินมากกว่านี้ เพราะการดำเนินการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เกิดปัญหาสะสมมานานแล้ว

  ทั้งจากการรื้อย้ายอาคารของราชการ ทั้งของทหาร และโรงเรียนโยธินบูรณะ ที่ทำไม่ได้ตามแผน และบริษัทที่ปรึกษาก็ไม่มีอำนาจที่จะไปเร่งรัด ยิ่งขาดการตรวจสอบจากฝ่ายการเมือง ไม่มีประธานสภาฯ รองประธานสภาฯ และกรรมาธิการชุดต่างๆ ที่คอยดูแล อีกทั้งยังมีปัญหาสำคัญอีก คือ การสร้างอาคารเรียนของโรงเรียนโยธินบูรณะ ที่ขณะนี้ยังขาดงบประมาณอีกกว่า 400 ล้านบาท จนต้องตัดการสร้างอาคารเรียนที่สำคัญออกไป ทั้งส่วนของอาคารโรงอาหารและบ่อสุขาภิบาล

  ดังนั้น จึงขอให้ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และผู้ดูแลกระทรวงศึกษาธิการ เร่งรัดแก้ปัญหาในเรื่องนี้ด้วย เพราะที่ผ่านมาติดขัดอยู่ที่ว่าใครจะเข้ามาแก้ปัญหา ระหว่างสภาผู้แทนฯ หรือกระทรวงศึกษาธิการ

  นายบุญยอด กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ได้ทราบข้อมูลจากข้าราชการสภาฯ ว่า มีการจัดสัมมนาพาข้าราชการสภาฯ ไปยังประเทศแถบอาเซียน โดยไม่มีการเสนอแผนงานโครงการมาก่อนตามแผนการใช้งบประมาณ จึงขอเรียกร้องว่า หากจะโยกงบประมาณใดๆ ไปใช้จ่ายที่เป็นการสิ้นเปลือง ก็ขอให้คำนึงถึงวินัยทางการเงินด้วย เช่น การจัดสัมมนาไปที่ประเทศญี่ปุ่น อาจน่าสงสัยว่าเป็นการจัดทัวร์เพื่อเอาใจข้าราชการส่วนหนึ่ง ซึ่งเป็นลูกน้องของผู้บริหารในสภาฯ หรือเอื้อประโยชน์ต่อบริษัททัวร์ ที่เป็นพวกพ้องกันหรือไม่ อย่างไร

  เนื่องจากที่ผ่านมา สภาฯ เคยมีข่าวเรื่องของการใช้งบประมาณที่ส่อว่า จะทุจริตในการจัดซื้ออุปกรณ์หลายอย่างในสภาฯ เช่น การซื้อนาฬิกาดิจิตอล เรือนละกว่า 7 หมื่นบาท และเครื่องกรองน้ำดื่มที่ราคาแพงมาก รวมถึงการอนุมัติใช้งบประมาณเพื่อปรับปรุงห้องต่างๆ เช่น ห้องผู้สื่อข่าว 5 ล้านบาท ห้องพักตำรวจสภาฯหลายสิบล้าน ก็ยังได้ยินว่า ไม่สามารถรับมอบงานได้ เพราะอาจมีการทำผิดสเปก ก็ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เร่งตรวจสอบในเรื่องนี้ด้วยว่า มีใครเกี่ยวข้อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐประหาร57รัฐสภาบุญยอด สุขถิ่นไทยคสช.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 23:50 น.