คสช.ไม่ฟันธง! เลิก-ไม่เลิก 'แจกแท็บเล็ต' ให้เวลาศึกษา 2 อาทิตย์

ข่าว

คสช.ไม่ฟันธง! เลิก-ไม่เลิก 'แจกแท็บเล็ต' ให้เวลาศึกษา 2 อาทิตย์

ไทยรัฐออนไลน์

  3 มิ.ย. 2557 18:05 น.

  ศธ.เผย คสช.ยังไม่ฟันธงสั่งระงับ 'แจกแท็บเล็ต' แต่ให้ชะลอโครงการทั้งหมดสั่งศึกษารายละเอียด ข้อดี-ข้อเสีย 2 สัปดาห์ ขณะมีการเสนอความเห็นเพิ่มงบซื้อแท็บเล็ต เพิ่มคุณภาพ เช่น ไอแพด...

  เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า วันนี้ พล.ท.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รองเสนาธิการทหารบก ในฐานะรองหัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยา คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประชุมร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ที่กองบัญชาการทหารบก เพื่อหารือในประเด็นเร่งด่วน 3 ประเด็น ได้แก่ โครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน โครงการเยียวยาสถานศึกษาทุกสังกัดที่ได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหว และปัญหาของกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ที่ถูกตัดงบประมาณออกไป

  นางสุทธศรี กล่าวอีกว่า คสช. ต้องการให้ทบทวนโครงการแท็บเล็ตในภาพรวมทั้งหมดก่อนที่จะตัดสินใจดำเนินการใดๆ ต่อไป จึงสั่งให้ชะลอโครงการทั้งหมด ทั้งในปีงบประมาณ 2556 ที่ยังค้างดำเนินการในโซน 4 ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 (ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ที่อยู่ระหว่างรอการประกวดราคาจัดซื้อจัดจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (อี-ออกชัน) และโครงการแท็บเล็ตของปี 2557 ก็ยังไม่มีการดำเนินการ พร้อมสั่งให้ตั้งคณะทำงานที่มีตัวแทนจาก 8 หน่วยงาน ทำหน้าที่ศึกษาและหาข้อสรุปว่า โครงการแท็บเล็ตจะเดินหน้าต่อไปเช่นเดิม หรือมีการปรับเปลี่ยนโครงการ โดยให้เวลาคณะทำงานศึกษาและรายงานภายใน 2 สัปดาห์ หรือ 15 วัน

  ทั้งนี้ คสช.มีจุดยืนที่อยากให้โครงการที่เป็นการใช้เทคโนโลยีเพื่อการศึกษาเกิดประโยชน์สูงสุด และคุ้มค่ามากที่สุด แต่สำหรับตอนนี้ คสช.ยังไม่ฟันธงว่าจะให้ทำต่อหรือจะยกเลิก หรือจะปรับโครงการเป็นอย่างไร ซึ่งในที่ประชุมมีคนเสนอแนวทางที่หลากหลาย เช่น เพิ่มงบประมาณจัดซื้อเครื่องแท็บเล็ต เพื่อให้สามารถซื้อเครื่องแท็บเล็ตที่มีคุณภาพดี เช่น ไอแพด โดยไม่ได้ให้ติดตัว แต่ประจำโรงเรียนเวียนกันใช้ ขณะที่แนวคิดเรื่องสมาร์ทคลาสรูมก็มีการพูดในที่ประชุมเช่นกัน

  นายสุทธศรี ยังระบุว่า ส่วนโครงการเยียวยาสถานศึกษาทุกสังกัดที่ได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหว ศธ.เสนอตัวเลขและสถานศึกษาที่ได้รับความเสียหาย 214 แห่ง ใช้งบประมาณในการซ่อมแซม 319 ล้านบาท แต่ตัวเลขยังมีความคลาดเคลื่อนและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เพราะมีอาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่อง ทำให้ คสช. ยังไม่ไฟเขียวงบประมาณที่ ศธ.เสนอไป แต่ให้ไปทำรายละเอียดมาใหม่ เพราะเห็นว่า ข้อมูลของ ศธ. มีการปรับเปลี่ยนตัวเลขตลอดเวลา จึงให้รวบรวมความเสียหายและนำข้อมูลกลับมาเสนอภายใน 2 วัน ขณะที่กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) นั้น ที่ประชุมรับทราบเป้าหมายการปล่อยกู้นักเรียน นักศึกษา รายใหม่ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 จำนวน 204,000 ราย ใช้งบประมาณ 3,610 ล้านบาท ซึ่งที่ประชุมได้ขอให้ กยศ.ไปดูงบประมาณของกองทุนว่า มีงบประมาณเหลือบริหารจัดการกองทุนเหลือจำนวนเท่าไร งบประมาณที่ต้องใช้จริงเป็นจำนวนเท่าไร และต้องขอเพิ่มเท่าไร เพราะขณะนี้ในส่วนของอุดมศึกษาได้เลื่อนเปิดเทอมไปเดือนสิงหาคมแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์