ไลฟ์สไตล์
100 year

คสช.ไม่ฟันธง! เลิก-ไม่เลิก 'แจกแท็บเล็ต' ให้เวลาศึกษา 2 อาทิตย์

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2557 18:05 น.
SHARE

ศธ.เผย คสช.ยังไม่ฟันธงสั่งระงับ 'แจกแท็บเล็ต' แต่ให้ชะลอโครงการทั้งหมดสั่งศึกษารายละเอียด ข้อดี-ข้อเสีย 2 สัปดาห์ ขณะมีการเสนอความเห็นเพิ่มงบซื้อแท็บเล็ต เพิ่มคุณภาพ เช่น ไอแพด...

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า วันนี้ พล.ท.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รองเสนาธิการทหารบก ในฐานะรองหัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยา คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประชุมร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ที่กองบัญชาการทหารบก เพื่อหารือในประเด็นเร่งด่วน 3 ประเด็น ได้แก่ โครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน โครงการเยียวยาสถานศึกษาทุกสังกัดที่ได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหว และปัญหาของกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ที่ถูกตัดงบประมาณออกไป

ข่าวแนะนำ

นางสุทธศรี กล่าวอีกว่า คสช. ต้องการให้ทบทวนโครงการแท็บเล็ตในภาพรวมทั้งหมดก่อนที่จะตัดสินใจดำเนินการใดๆ ต่อไป จึงสั่งให้ชะลอโครงการทั้งหมด ทั้งในปีงบประมาณ 2556 ที่ยังค้างดำเนินการในโซน 4 ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 (ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ที่อยู่ระหว่างรอการประกวดราคาจัดซื้อจัดจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (อี-ออกชัน) และโครงการแท็บเล็ตของปี 2557 ก็ยังไม่มีการดำเนินการ พร้อมสั่งให้ตั้งคณะทำงานที่มีตัวแทนจาก 8 หน่วยงาน ทำหน้าที่ศึกษาและหาข้อสรุปว่า โครงการแท็บเล็ตจะเดินหน้าต่อไปเช่นเดิม หรือมีการปรับเปลี่ยนโครงการ โดยให้เวลาคณะทำงานศึกษาและรายงานภายใน 2 สัปดาห์ หรือ 15 วัน

ทั้งนี้ คสช.มีจุดยืนที่อยากให้โครงการที่เป็นการใช้เทคโนโลยีเพื่อการศึกษาเกิดประโยชน์สูงสุด และคุ้มค่ามากที่สุด แต่สำหรับตอนนี้ คสช.ยังไม่ฟันธงว่าจะให้ทำต่อหรือจะยกเลิก หรือจะปรับโครงการเป็นอย่างไร ซึ่งในที่ประชุมมีคนเสนอแนวทางที่หลากหลาย เช่น เพิ่มงบประมาณจัดซื้อเครื่องแท็บเล็ต เพื่อให้สามารถซื้อเครื่องแท็บเล็ตที่มีคุณภาพดี เช่น ไอแพด โดยไม่ได้ให้ติดตัว แต่ประจำโรงเรียนเวียนกันใช้ ขณะที่แนวคิดเรื่องสมาร์ทคลาสรูมก็มีการพูดในที่ประชุมเช่นกัน

นายสุทธศรี ยังระบุว่า ส่วนโครงการเยียวยาสถานศึกษาทุกสังกัดที่ได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหว ศธ.เสนอตัวเลขและสถานศึกษาที่ได้รับความเสียหาย 214 แห่ง ใช้งบประมาณในการซ่อมแซม 319 ล้านบาท แต่ตัวเลขยังมีความคลาดเคลื่อนและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เพราะมีอาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่อง ทำให้ คสช. ยังไม่ไฟเขียวงบประมาณที่ ศธ.เสนอไป แต่ให้ไปทำรายละเอียดมาใหม่ เพราะเห็นว่า ข้อมูลของ ศธ. มีการปรับเปลี่ยนตัวเลขตลอดเวลา จึงให้รวบรวมความเสียหายและนำข้อมูลกลับมาเสนอภายใน 2 วัน ขณะที่กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) นั้น ที่ประชุมรับทราบเป้าหมายการปล่อยกู้นักเรียน นักศึกษา รายใหม่ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 จำนวน 204,000 ราย ใช้งบประมาณ 3,610 ล้านบาท ซึ่งที่ประชุมได้ขอให้ กยศ.ไปดูงบประมาณของกองทุนว่า มีงบประมาณเหลือบริหารจัดการกองทุนเหลือจำนวนเท่าไร งบประมาณที่ต้องใช้จริงเป็นจำนวนเท่าไร และต้องขอเพิ่มเท่าไร เพราะขณะนี้ในส่วนของอุดมศึกษาได้เลื่อนเปิดเทอมไปเดือนสิงหาคมแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุทธศรี วงษ์สมานศธ.คณะรักษาความสงบแห่งชาติคสช.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 10:32 น.