วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นศ.เวียดนาม เหยื่อรถตู้มรณะ พ้นขีดอันตรายแล้ว

นักศึกษาเวียดนาม เหยื่อรถตู้มรณะพุ่งชนรถพ่วง พ้นขีดอันตรายแล้ว ส่วน 13 ศพยังรอการพิสูจน์ดีเอ็นเอ ยืนยันตัวตน ก่อนประสานกงสุลแจ้งญาติมารับไปประกอบพิธีทางศาสนา ...

ความคืบหน้าเหตุรถตู้คณะนักศึกษาเวียดนาม เตรียมเดินทางไปทำกิจกรรมที่ จ.หนองบัวลำภู ผ่าน จ.ชัยภูมิ เกิดอุบัติเหตุพุ่งข้ามเลน ชนรถพ่วง 18 ล้อ ไฟลุกท่วม จนมีผู้เสียชีวิตคาที่ 13 ราย และได้บาดเจ็บสาหัสอีก 3 ราย ถูกนำส่ง รพ.ชัยภูมิ 1 ราย และส่ง รพ.ขอนแก่น 2 รายนั้น 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ชื่อ นายเหงียน ฮู้มิ้ง อายุ 20 ปี นักศึกษาชาวเวียดนาม ที่ถูกนำส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลชัยภูมิ ตั้งแต่วานนี้ แพทย์ได้ช่วยผ่าตัด รักษาอาการขาซ้ายหัก 2 ท่อน และขาขวาอีก 1 ท่อน จนอาการปลอดภัย พ้นขีดอันตรายแล้ว แต่ยังต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด คาดจะออกจากโรงพยาบาลได้ไม่เกิน 5 วัน โดยมีเพื่อนนักศึกษาชาวเวียดนาม และบาทหลวง ซิสเตอร์ มาช่วยเฝ้าดูแลอาการ และให้กำลังใจอย่างใกล้ชิดเช่นกัน

ด้านการช่วยเหลือ เยียวยาผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บ บาทหลวงเกรียงไกร ยิ่งยง เจ้าอาวาสวัดนักบุญเปาโลกลับใจ (วัดโบสต์คาทอลิค) อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ กล่าวว่า ขณะนี้ผู้บาดเจ็บชาวเวียดนามที่ จ.ชัยภูมิ เครือข่ายนิกายคาทอลิกประจำประเทศต่างๆ ทั่วประเทศ ได้มอบหมายให้ตนเองมาช่วย ติดตามช่วยเหลือ ดูแลอาการเด็กผู้บาดเจ็บทั้งหมด ให้อยู่ในความดูแลใกล้ชิดไว้ก่อน เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือ และเยียวยาครอบครัวทุกคนต่อไป เบื้องต้น เจ้าของบริษัทรถตู้ยังไม่มีการติดต่อเข้าให้การช่วยเหลือแต่อย่างใด คงต้องรอเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยประสานเพิ่มเติม

ขณะที่ พ.ต.อ.พนัส บุญย่านยาว ผกก.สภ.แก้งคร้อ เจ้าของคดี กล่าวว่า เรื่องการช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวเด็กชาวเวียดนามทั้งหมด จากรูปคดี รถพ่วงเป็นผู้เสียหาย เพราะรถตู้ขับข้ามเลนไปพุ่งชนรถพ่วง ความผิดก็จะตกอยู่กับฝ่ายรถตู้ ซึ่งคนขับรถตู้ก็มาเสียชีวิตในที่เกิดเหตุด้วย การช่วยเหลือต่อไป ต้องเป็นเรื่องของประกันว่ารถตู้มีประกันหรือไม่ เพื่อจะได้เร่งให้การช่วยเหลือ เยียวยาผู้บาดเจ็บ และผู้เสียชีวิตต่อไป

พ.ต.อ.พนัส กล่าวต่อว่า ส่วนศพทั้งหมด 13 ศพนั้น ขณะนี้ยังต้องรอขั้นตอนการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ เพื่อจะได้ทราบอัตลักษณ์บุคคล ซึ่งจะได้ติดต่อทางสถานทูต สถานกงสุลเวียดนาม ให้ญาติมารับศพนำไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป.

นักศึกษาเวียดนาม เหยื่อรถตู้มรณะพุ่งชนรถพ่วง พ้นขีดอันตรายแล้ว ส่วน 13 ศพยังรอการพิสูจน์ดีเอ็นเอ ยืนยันตัวตน ก่อนประสานกงสุลแจ้งญาติมารับไปประกอบพิธีทางศาสนา ... 3 มิ.ย. 2557 17:24 3 มิ.ย. 2557 19:27 ไทยรัฐ