ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ปชป.' หนุน 'คสช.' ปัดฝุ่นรถไฟทางคู่

  ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2557 18:00 น.
  SHARE

  "สามารถ ราชพลสิทธิ์" อดีต ส.ส.พรรค ปชป. หนุน "คสช." ปัดฝุ่นรถไฟทางคู่ แนะใช้งบขาดดุล 7 ปี ปีละ 3 แสนล้าน...

  วันที่ 3 มิ.ย. 57 ที่รัฐสภา นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีต ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งให้มีการพิจารณาโครงการเงินกู้ 2 ล้านล้านบาทใหม่อีกครั้ง และให้สานต่อโครงการรถไฟทางคู่ ว่า ตนเห็นด้วยกับโครงการดังกล่าวอยู่แล้ว แต่เพียงไม่เห็นด้วยกับวิธีการที่จะต้องกู้เงิน

  ทั้งนี้ การทำรถไฟทางคู่ มีความจำเป็นต้องทำ เพราะรถไฟขนส่งผู้โดยสารปัจจุบันมีความเร็วแค่ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่รถไฟรางคู่โครงการดังกล่าว มีความเร็วถึง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และควรจัดทำให้ครอบคลุมทั่วประเทศ โดยเฉพาะ 30 กว่าจังหวัดที่ไม่มีทางรถไฟ

  อดีต ส.ส.พรรค ปชป. กล่าวต่อว่า ปัจจุบันประเทศมีทางรถไฟยาว 4,034 กิโลเมตร แต่มีรถไฟทางคู่กับรถไฟ 3 ทางเพียง 358 กิโลเมตร จึงเหลือเส้นทางที่ต้องสร้างรถไฟทางคู่ 3,676 กิโลเมตร จะใช้งบประมาณกิโลเมตรละ 100 ล้านบาท โดยสามารถตั้งเป็นงบประมาณขาดดุลปีละ 3 แสนล้านบาท รวม 7 ปีประมาณ 2 ล้านล้านบาท แต่หากไม่พอก็กู้เงินจากองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (ไจก้า)

  อย่างไรก็ตาม การทำโครงการดังกล่าว ต้องใช้ผู้รู้เรื่องมาทำจะได้ไม่เสียเวลา และภายในระยะเวลา 1 ปี ควรเริ่มก่อสร้าง และต้องหาผู้รับเหมาหลายรายมาทำงาน จะทำให้ใช้เวลาเพียงประมาณ 5 ปี ก็แล้วเสร็จ

  นายสามารถ กล่าวอีกว่า การที่ คสช. จะเชิญ นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ อดีต รมว.คมนาคม เข้าหารือเพื่อขอข้อมูลการทำโครงการ 2 ล้านล้านบาทนั้น ตนก็ไม่ทราบวัตถุประสงค์ คสช. แต่คาดว่าคงจะขอข้อมูลทั่วไป ซึ่งจะเหมาะสมหรือไม่ ที่ให้คนในรัฐบาลชุดก่อนมาดำเนินการ สำหรับการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเห็นว่า ต้องเริ่มที่จ.หนองคาย เพื่อเชื่อมต่อกับต่างประเทศได้ และเป็นการลงทุนระหว่างประเทศ รวมทั้งจะลดความเสี่ยงของไทยได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐประหาร57คสช.รถไฟรางคู่สามารถ ราชพลสิทธิ์อดีต ส.ส.ปชป.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 18:19 น.