ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้นำอินโดฯ ยอมให้นักข่าวนั่งฟัง-คุยโทรศัพท์กับนายกฯออสซี่

  ข่าวต่างประเทศ3 มิ.ย. 2557 17:14 น.
  SHARE

  สองผู้นำออสเตรเลียและอินโดนีเซีย

  ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย อนุญาตนักข่าวเข้ามานั่งฟัง การสนทนาทางโทรศัพท์กับนายกฯ ออสซี่ กลับมาสานไมตรี เตรียมพบกันครั้งแรก หลังผู้นำแดนอิเหนาสั่งตัดสัมพันธ์ทางการทูต ไม่พอใจทางการออสเตรเลียแอบดักฟังโทรศัพท์...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 3 มิ.ย.ว่า ประธานาธิบดีสุสิโล บัมบัง ยุดโดโยโน แห่งอินโดนีเซีย อนุญาตให้บรรดานักข่าวเข้าฟังการสนทนาทางโทรศัพท์กับนายโทนี แอบบอตต์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย อีกทั้งยังมีนักข่าวคนหนึ่งบันทึกเสียงการสนทนาไว้ด้วย

  ก่อนหน้านี้ รัฐบาลประธานาธิบดียุดโดโยโน ถึงขั้นตัดสัมพันธ์ทางการทูตออสเตรเลีย หลังจากนายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตพนักงานสัญญาจ้างของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ เปิดโปงเมื่อปีก่อน โดยอ้างว่า ทางการออสเตรเลียได้แอบดักฟังโทรศัพท์ของประธานาธิบดียุดโดโยโน รวมถึงสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง และรองประธานาธิบดีของอินโดนีเซีย จนทำให้ประธานาธิบดียุดโดโยโนไม่พอใจอย่างมาก ถึงขั้นเรียกเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำกรุงแคนเบอร์รา กลับประเทศ

  ด้านเจ้าหน้าที่ทางการอินโดนีเซีย แถลงเกี่ยวกับเหตุการณ์ตึงเครียดทางการทูตระหว่างอินโดนีเซียกับออสเตรเลียว่า เกิดจากความเข้าใจผิด โดยผู้นำทั้งสองของอินโดนีเซียและออสเตรเลียจะมีการพบกันเป็นครั้งแรกที่เกาะบาตัม ของอินโดนีเซีย ในวันพุธที่ 4 มิ.ย.นี้

  ส่วน นายโทนี แอบบอตต์ นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลียได้ออกมาแถลงเช่นกัน หลังจากได้โทรศัพท์พูดคุยกับประธานาธิบดีอินโดนีเซีย โดยไม่ได้แสดงความใส่ใจในเหตุการณ์ล่าสุดที่ผู้นำอินโดนีเซียยอมให้นักข่าวมานั่งฟังการสนทนาทางโทรศัพท์ว่า คุณภาพของบทสนทนาเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งหลังจากที่ได้คุยกับผู้นำอินโดนีเซียแล้ว ทำให้เขารู้สึกโล่งใจ และมีกำลังใจมากขึ้น

  สำหรับการประชุมของสองผู้นำอินโดนีเซียและออสเตรเลีย คาดว่า นอกจากผู้นำจะพูดคุยหารือ เพื่อปรับความเข้าใจเรื่องการแอบดักฟังที่เข้าใจผิดกันแล้ว ผู้นำทั้งสองยังจะหารือกันเรื่องการอนุญาตของผู้ลี้ภัย เนื่องจากมีผู้ลี้ภัยจากอัฟกานิสถานและตะวันออกกลางได้แอบนั่งเรือจากอินโดนีเซียเพื่อมาลี้ภัยที่ออสเตรเลียเป็นจำนวนมาก และที่ผ่านมา ทางการออสเตรเลียได้พยายามเรียกร้องให้อินโดนีเซียปราบปรามการลักลอบเข้าเมืองอย่างจริงจัง เพราะเป็นช่องทางของการเกิดปัญหาอาชญากรรมในเรื่องการลักลอบค้ามนุษย์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประธานาธิบดีสุสิโล บัมบัง ยุดโดโยโนอินโดนีเซียโทรศัพท์สนทนานายกรัฐมนตรีโทนีย์ แอบบ็อตออสเตรเลียนักข่าว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 10:27 น.