ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำอินโดฯ ยอมให้นักข่าวนั่งฟัง-คุยโทรศัพท์กับนายกฯออสซี่

สองผู้นำออสเตรเลียและอินโดนีเซีย

ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย อนุญาตนักข่าวเข้ามานั่งฟัง การสนทนาทางโทรศัพท์กับนายกฯ ออสซี่ กลับมาสานไมตรี เตรียมพบกันครั้งแรก หลังผู้นำแดนอิเหนาสั่งตัดสัมพันธ์ทางการทูต ไม่พอใจทางการออสเตรเลียแอบดักฟังโทรศัพท์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 3 มิ.ย.ว่า ประธานาธิบดีสุสิโล บัมบัง ยุดโดโยโน แห่งอินโดนีเซีย อนุญาตให้บรรดานักข่าวเข้าฟังการสนทนาทางโทรศัพท์กับนายโทนี แอบบอตต์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย อีกทั้งยังมีนักข่าวคนหนึ่งบันทึกเสียงการสนทนาไว้ด้วย

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลประธานาธิบดียุดโดโยโน ถึงขั้นตัดสัมพันธ์ทางการทูตออสเตรเลีย หลังจากนายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตพนักงานสัญญาจ้างของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ เปิดโปงเมื่อปีก่อน โดยอ้างว่า ทางการออสเตรเลียได้แอบดักฟังโทรศัพท์ของประธานาธิบดียุดโดโยโน รวมถึงสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง และรองประธานาธิบดีของอินโดนีเซีย จนทำให้ประธานาธิบดียุดโดโยโนไม่พอใจอย่างมาก ถึงขั้นเรียกเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำกรุงแคนเบอร์รา กลับประเทศ

ด้านเจ้าหน้าที่ทางการอินโดนีเซีย แถลงเกี่ยวกับเหตุการณ์ตึงเครียดทางการทูตระหว่างอินโดนีเซียกับออสเตรเลียว่า เกิดจากความเข้าใจผิด โดยผู้นำทั้งสองของอินโดนีเซียและออสเตรเลียจะมีการพบกันเป็นครั้งแรกที่เกาะบาตัม ของอินโดนีเซีย ในวันพุธที่ 4 มิ.ย.นี้

ส่วน นายโทนี แอบบอตต์ นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลียได้ออกมาแถลงเช่นกัน หลังจากได้โทรศัพท์พูดคุยกับประธานาธิบดีอินโดนีเซีย โดยไม่ได้แสดงความใส่ใจในเหตุการณ์ล่าสุดที่ผู้นำอินโดนีเซียยอมให้นักข่าวมานั่งฟังการสนทนาทางโทรศัพท์ว่า คุณภาพของบทสนทนาเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งหลังจากที่ได้คุยกับผู้นำอินโดนีเซียแล้ว ทำให้เขารู้สึกโล่งใจ และมีกำลังใจมากขึ้น

สำหรับการประชุมของสองผู้นำอินโดนีเซียและออสเตรเลีย คาดว่า นอกจากผู้นำจะพูดคุยหารือ เพื่อปรับความเข้าใจเรื่องการแอบดักฟังที่เข้าใจผิดกันแล้ว ผู้นำทั้งสองยังจะหารือกันเรื่องการอนุญาตของผู้ลี้ภัย เนื่องจากมีผู้ลี้ภัยจากอัฟกานิสถานและตะวันออกกลางได้แอบนั่งเรือจากอินโดนีเซียเพื่อมาลี้ภัยที่ออสเตรเลียเป็นจำนวนมาก และที่ผ่านมา ทางการออสเตรเลียได้พยายามเรียกร้องให้อินโดนีเซียปราบปรามการลักลอบเข้าเมืองอย่างจริงจัง เพราะเป็นช่องทางของการเกิดปัญหาอาชญากรรมในเรื่องการลักลอบค้ามนุษย์

ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย อนุญาตนักข่าวเข้ามานั่งฟัง การสนทนาทางโทรศัพท์กับนายกฯ ออสซี่ กลับมาสานไมตรี เตรียมพบกันครั้งแรก หลังผู้นำแดนอิเหนาสั่งตัดสัมพันธ์ทางการทูต ไม่พอใจทางการออสเตรเลียแอบดักฟังโทรศัพท์... 3 มิ.ย. 2557 16:50 3 มิ.ย. 2557 17:14 ไทยรัฐ