ไทยคมนำร่องให้บริการไวไฟบนเครื่องบิน เน้นลูกค้าแอร์ไลน์ของไทย-อาเซียน

ข่าว

ไทยคมนำร่องให้บริการไวไฟบนเครื่องบิน เน้นลูกค้าแอร์ไลน์ของไทย-อาเซียน

ไทยรัฐออนไลน์

  3 มิ.ย. 2557 18:05 น.

  ไทยคม นำร่องให้บริการ Wi-Fi บนเครื่องบินในระบบบรอดแบนด์ผ่านสัญญาณดาวเทียมไทยคม โดยเลือกใช้แพลตฟอร์ม Hughes HX เน้นเจาะตลาดลูกค้าสายการบินในประเทศ และภูมิภาคอาเซียน เสริมศักยภาพการแข่งขันของดาวเทียมไทยในตลาดนานาชาติได้...

  บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ประกาศการนำร่องให้บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมบนเครื่องบิน (In-flight Connectivity) เพื่อเชื่อมต่อการสื่อสารในระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไร้สาย (Wi-Fi) ผ่านสัญญาณดาวเทียมไทยคม โดยได้เตรียมพร้อมสำหรับลูกค้ากลุ่มสายการบินทั้งไทยและต่างประเทศ ที่มีเส้นทางบินในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเลือกระบบปฏิบัติการบนแพลตฟอร์ม Hughes HX ซึ่งถือเป็นบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ของบริษัท ฮิวส์ เน็ตเวิร์ค ซิสเท็ม จำกัด ผู้พัฒนาโซลูชั่นส์และบริการดาวเทียมสื่อสารบรอดแบรนด์ชั้นนำ เป็นพันธมิตรร่วมให้บริการ เชื่อมั่นสร้างชื่อดาวเทียมไทยด้วยบริการระดับโลก

  นายสกล กิติวัชรพงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนปฏิบัติการออกอากาศโทรทัศน์ บมจ.ไทยคม เปิดเผยว่า “บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมบนเครื่องบิน นับเป็นหนึ่งในบริการที่พัฒนาขึ้นตามแนวคิด Mobility Service ของไทยคม ซึ่งเป็นการพัฒนาโซลูชั่น ตลอดจนเทคโนโลยีการสื่อสาร และขยายขอบเขตการให้บริการผ่านดาวเทียม ให้ครอบคลุมในทุกภาคพื้น ทั้งภาคพื้นดิน น้ำ และอากาศ โดยเน้นรองรับลูกค้าทั้งในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

  ผู้ช่วย กก.ผอ.อาวุโส ไทยคม กล่าวต่อว่า การเลือกระบบ Hughes HX มาเป็นระบบปฏิบัติการบนแพลตฟอร์มการสื่อสารดาวเทียมบนเครื่องบินนี้ จะช่วยเสริมศักยภาพการให้บริการและสร้างมูลค่าเพิ่มให้สายการบินต่างๆ โดยสามารถนำเสนอบริการด้านการสื่อสารที่มีลักษณะเฉพาะและตรงกับความต้องการของลูกค้า เนื่องจากระบบดังกล่าวมีคุณสมบัติการสื่อสารแบบเรียลไทม์ (Real-time) ถือเป็นระบบการสื่อสารสำหรับเคยู-แบนด์ (Ku-band) ที่ได้รับการยอมรับว่ามีศักยภาพสูงที่สุดระบบหนึ่งในปัจจุบัน และเป็นการช่วยตอกย้ำความมุ่งมั่นของไทยคม ในการพัฒนานวัตกรรมด้านเทคโนโลยีและบริการแบบครบวงจร (End-to-End Solutions)  เชื่อมั่นว่าจะช่วยสร้างคุณค่าเพิ่มแก่ลูกค้า สร้างชื่อเสียงและนำรายได้เข้าสู่ประเทศ และเสริมศักยภาพการให้บริการของดาวเทียมไทย ที่สามารถเติบโตและแข่งขันได้ในระดับนานาชาติอีกด้วย

  ด้าน นายราเมส รามาสวามี ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ สายงานต่างประเทศ บริษัท ฮิวส์ เน็ตเวิร์ค ซิสเท็ม จำกัด กล่าวว่า บริษัทมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ บมจ.ไทยคม ได้ให้ความไว้วางใจเลือกใช้ระบบ Hughes HX เพื่อทำงานร่วมกับแพลตฟอร์มการให้บริการสื่อสารดาวเทียมบนเครื่องบิน โดยบริษัทมีความเชื่อมั่นว่าระบบดังกล่าว จะสามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์ภาครับในโครงข่ายสื่อสารระบบ Wi-Fi ผ่านดาวเทียมบนเครื่องบินของ โรว์ 44 บริษัทในเครือของโกลบอล อีเกิ้ล เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยให้ไทยคมสามารถนำเสนอบริการสื่อสารผ่านดาวเทียมที่มีลักษณะเฉพาะ เชื่อถือได้ และสามารถตอบสนองความต้องการด้านการสื่อสารของลูกค้าในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง
  03:21

  ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์