เจ้าของที่ขุดทอง 'คืนแผ่นทองคำ' 2 บาท ให้ 'กรมศิลป์' แล้ว

ข่าว

เจ้าของที่ขุดทอง 'คืนแผ่นทองคำ' 2 บาท ให้ 'กรมศิลป์' แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

  3 มิ.ย. 2557 16:48 น.

  เจ้าของที่ดิน 'ขุดทอง' จ.พัทลุง คืนแผ่นทองคำ 2 บาท ให้กรมศิลป์ เพื่อประเมินค่าและศึกษา ขณะร้องขอประชาชนนำแผ่นทองคำมาคืนภาย 15 วัน ชี้ไม่มีความผิด แต่หากเกินกำหนด เล็งประสานตำรวจบังคับใช้กฎหมาย...

  ผู้สืื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ นายอนันต์ ชูโชติ ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) รักษาการรองอธิบดีกรมศิลปากร เข้าหารือกับกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน อ.เขาชัยสน กว่า 100 คน เพื่อชี้แจงถึงกรณีการขุดพบทองคำโบราณในพื้นที่ อ.เขาชัยสน และขอให้เป็นตัวกลางทำความเข้าใจไม่ให้ชาวบ้านขุดทองคำในพื้นที่ดังกล่าวอีก พร้อมกับขอให้ผู้ที่ครอบครองนำทองคำที่ขุดพบ มาส่งคืนให้กับกรมศิลปากร เพื่อนำไปศึกษาและรวบรวมข้อมูลวิเคราะห์ถึงที่มาของทองคำดังกล่าว หลังจากการชี้แจงแล้วเสร็จ คณะผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง และคณะกรมศิลปากร ได้เดินทางไปยังบ้านของ นายวิ ทับแสง เจ้าของที่ดิน จนในที่สุด นายวิก็ยอมมอบแผ่นทองคำโบราณน้ำหนักประมาณ 2 บาท ในสภาพสมบูรณ์แบบ ส่งคืนให้กรมศิลปากรนำไปศึกษาและประเมินค่าต่อไป

  นายอนันต์ กล่าวว่า หลังได้รับมอบทองแล้ว จะมอบหมายให้ทางสำนักศิลปากรที่ 14 นครศรีธรรมราช จัดทำรายละเอียดเพื่อนำเสนอ นายเอนก สีหามาตย์ อธิบดีกรมศิลปากร เพื่อสั่งการให้นักโบราณคดีและนักวิทยาศาสตร์ นำไปตรวจสอบข้อมูลและรายละเอียดของแผ่นทอง คาดว่าภายใน 7 วัน จะมีคำตอบและความชัดเจนมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ จะตรงกับคำสันนิษฐานว่าเป็นทองคำที่นำไปหุ้มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช หรือไม่นั้น ต้องเก็บข้อมูลหลายๆ ด้านก่อน รวมทั้งยังไม่สามารถระบุได้ว่า เป็นทองในยุคสมัยใด

  อย่างไรก็ตาม อยากขอร้องให้ประชาชนที่นำทองไปให้รีบนำทองกลับมาคืน ซึ่งในเบื้องต้นกำหนดระยะเวลาไว้ภายใน 15 วัน ประชาชนที่ครอบครองทองคำจะต้องนำทองมาส่งมอบคืน หลังจากส่งมอบคืนแล้ว กรมศิลปากรจะมีการประเมินค่าราคาทอง และจ่ายค่าตอบแทน 1 ใน 3 ของมูลค่าทั้งหมด

  "หากเกิน 15 วัน จะประสานไปยังจังหวัด และเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ ให้มีการบังคับใช้กฎหมาย ตาม พ.ร.บ.โบราณสถานโบราณวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 7 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ถ้านำมาคืนและให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับกรมศิลปากร ก็ถือว่าไม่มีความผิด สำหรับการขุดค้นในพื้นที่นั้น

  ขณะนี้ กรมศิลปากรได้จัดทำผังการขุดค้นในเบื้องต้น และจะมีการสูบน้ำออกจากพื้นที่เพื่อเปิดหน้าดินและขุดค้นตามหลักวิชาการ ในเบื้องต้นคาดว่าจะเป็นเวลาราว 2-3 เดือน เพื่อเก็บข้อมูล โดยขนาดความลึกของการขุดค้นประมาณ 3-5 เมตร ซึ่งการขุดค้นจะเป็นการขุดตามหลักวิชาการ อาจจะมีการพบโบราณวัตถุเพิ่มเติมอีกก็เป็นได้" นายอนันต์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์