ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ‘เสาวณีย์’ แนะ ‘คสช.’ ปฏิรูปการผลิต ยัดใส่โรดแม็ป ศก.

  ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2557 16:09 น.
  SHARE

  อธิการ ม.หอการค้าไทย เสนอ คสช. ปฏิรูปโครงสร้างการผลิต วางแผนพัฒนาประเทศระยะยาว กำหนดเข้าไปในโรดแม็ปเศรษฐกิจ-วาระแห่งชาติ เหตุ คสช. มีอำนาจเบ็ดเสร็จ...

  นางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ในการจัดทำโรดแม็ปเศรษฐกิจไทยที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กำลังดำเนินการอยู่นั้น หลังจากที่ใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น โดยเร่งจ่ายเงินรับจำนำข้าวให้ชาวนา ทำให้ชาวนามีเงินใช้จ่าย และผลักดันให้เศรษฐกิจหมุนเวียนได้ 2-3 รอบไปแล้ว คสช. ควรหันมาแก้ปัญหาระยะยาวในการปรับโครงสร้างด้านการผลิตของประเทศ เพราะ คสช. มีอำนาจบริหารจัดการอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด โดยเฉพาะในโครงการต่างๆ ที่ไม่สามารถดำเนินการได้ในรัฐบาลที่ผ่านๆ มา

  โดยแผนปฏิรูปโครงสร้างการผลิตของประเทศที่ คสช.ควรเร่งทำ เช่น การทำ exit plan หรือกำหนดว่าอุตสาหกรรมใดเหมาะสมหรือไม่เหมาะสมกับประเทศ ถ้าอุตสาหกรรมใดไม่เหมาะสม จำเป็นต้องวางแผนลดการผลิตและเลิกการผลิตในที่สุด และส่งเสริมให้ภาคเอกชนทำอุตสาหกรรมที่เหมาะสมแทน เช่น อุตสาหกรรมการเกษตร อุตสาหกรรมพลังงานทดแทน อุตสาหกรรมอาหาร ฯลฯ หรืออย่างการทำระบบชลประทาน ที่ไม่กล้าเวนคืนที่ดิน คสช.ควรเร่งดำเนินการเพื่อเพิ่มศักยภาพการเพาะปลูกให้มากขึ้น เป็นต้น

  นอกจากนี้ ควรเร่งจัดทำโซนนิ่งพื้นที่เพาะปลูกพืชให้เหมาะสมกับพื้นที่ เพื่อเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร ซึ่งจะช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางด้านรายได้ และทางสังคมได้ เพราะความขัดแย้งทางการเมืองที่เกิดขึ้นปัจจุบันส่วนหนึ่งมาจากปัญหาความเหลื่อมล้ำ ถ้าทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างยั่งยืนได้ มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีศักดิ์ศรีและความภูมิใจในอาชีพ ปัญหาความเหลื่อมล้ำจะลดลงและหมดไปในที่สุด

  ”คสช. ควรกำหนดสิ่งเหล่านี้เข้าไปในโรดแม็ปด้านเศรษฐกิจ และกำหนดเป็นวาระแห่งชาติ หรือออกเป็นกฎหมายให้มีผลบังคับใช้ในระยะเวลานาน เพื่อให้รัฐบาลต่อๆ ไปสานต่อได้ ไม่ใช่หมดยุค คสช.แล้ว รัฐบาลใหม่เข้ามาก็ไม่เอาแล้ว อยากให้ คสช. พิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบก่อนที่จะดำเนินการ เพราะขณะนี้ ทุกหน่วยงานเร่งเสนอสิ่งที่จะทำเป็นโรดแม็ป ถ้าพิจารณาไม่ดี อาจไม่เกิดประโยชน์กับประเทศในระยะยาว และการยึดอำนาจอาจไม่เกิดประโยชน์เท่าที่ควร” นางเสาวณีย์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์หอการค้าไทยคสช.การผลิตอุตสาหกรรมโรดแม็ปเศรษฐกิจ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 21:52 น.