ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ‘หอการค้า’ เร่งสร้างเชื่อมั่น เชิญต่างชาติคุยทำความเข้าใจ

  ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2557 15:41 น.
  SHARE

  หอการค้าไทยเตรียมเชิญทูต กงสุล หอการค้าต่างประเทศในไทย ชี้แจงสถานการณ์ในไทยและสร้างความเชื่อมั่น พร้อมเสนอ “คสช.” ปฏิรูปด้านการเกษตร ลดเหลื่อมล้ำรายได้...

  นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในวันที่ 10 มิ.ย.นี้ หอการค้าไทย จะจัดงาน Get Together with InternationalFriends 2014 โดยจะเชิญคณะทูตานุทูต กงสุล และหอการค้าต่างประเทศในไทย เข้าร่วมงาน เพื่อพูดคุย ทำความเข้าใจ และสร้างความเชื่อมั่นเกี่ยวกับสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งขณะนี้นักลงทุนต่างประเทศที่ทำธุรกิจ และอาศัยอยู่ในไทยเป็นเวลานาน จะคุ้นเคย เข้าใจ และเชื่อมั่นไทยแต่นักลงทุนหน้าใหม่ ที่เพิ่งลงทุนในไทย แม้จะเข้าใจสถานการณ์ แต่ก็ไม่สามารถชี้แจง หรือสร้างความเข้าใจให้กับภาคธุรกิจในประเทศของตนเองได้

  ขณะเดียวกัน ลูกค้าต่างประเทศบางราย ได้สอบถามข้อมูลเข้ามามากว่า ผู้ผลิตและผู้ส่งออกไทยยังผลิตและส่งออกได้ตามคำสั่งซื้อหรือไม่ ชี้ให้เห็นว่า นักลงทุนเหล่านี้อาจจะยังไม่เข้าใจสถานการณ์และเชื่อมั่นไทย เพราะฉะนั้น หอการค้าไทยจึงจำเป็นต้องชี้แจงและสร้างความเชื่อมั่นให้กลับมาโดยเร็ว พร้อมกันนั้น คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ควรจัดตั้งศูนย์ประสานงาน เพื่อรับข้อร้องเรียน หรือชี้แจงข้อมูล ข้อเท็จจริงต่างๆ ให้กับนักลงทุนและนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เข้าใจ และกลับมาเชื่อมั่นด้วย

  อย่างไรก็ตาม เร็วๆ นี้ หอการค้าไทยได้เตรียมเสนอแผนงานสร้างความมั่นคงและยั่งยืนให้กับเศรษฐกิจและสังคมไทยต่อ คสช. โดยเน้นการปฏิรูปการเกษตร ซึ่งจะเชื่อมโยงสู่อุตสาหกรรมอาหารและพลังงานทดแทนการลดความเหลื่อมล้ำ และการพัฒนาการค้าชายแดน รวมถึงเสนอให้ คสช.พิจารณาแก้ปัญหาด้านต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักลงทุนต่างชาติ เช่น ปรับปรุงแก้ไขกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับด้านศุลกากร ให้มีความรวดเร็วและโปร่งใสมากขึ้น แก้ไขการออกใบอนุญาตการทำงานให้กับนักลงทุนต่างชาติให้รวดเร็วมากขึ้น

  "ในการปฏิรูปการเกษตร ต้องจัดโซนนิ่งเพาะปลูกพืชให้เหมาะสมกับพื้นที่ เช่น ในพื้นที่ดอนปลูกข้าวไม่ได้ผลดีนัก ควรสนับสนุนให้เกษตรกรปลูกอ้อย หรือมันสำปะหลังทดแทน ซึ่งจะขายได้ราคาดีกว่ามาก รวมถึงส่งเสริมให้ปลูกพืช 5 ชนิดหลัก เพื่อความยั่งยืนด้านอาหารและพลังงานทดแทน ทั้งข้าว มันสำปะหลัง ยางพารา อ้อย และข้าวโพด ซึ่งจะช่วยยกระดับรายได้ และสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกรด้วย” นายอิสระ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หอการค้าอิสระ ว่องกุศลกิจสภาหอการค้านักลงทุนความเชื่อมั่นคสช.ต่างชาติผู้ส่งออกผู้ผลิต

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 17:50 น.