ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตร. ประสาน ICT-แบงก์ สกัดแก๊งสกิมเมอร์

  ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2557 17:50 น.
  SHARE

  "พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์" เชิญหน่วยงานด้าน ICT และธนาคารทั้งใน-นอกประเทศ เข้าหารือเพื่อป้องกันแก๊งสกิมเมอร์ หลังพบระบาดหนักในหลายพื้นที่ ...

  เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.57 พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เชิญหน่วยงานด้านกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ICT ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ตำรวจนครบาล ผู้แทนสมาคมพัฒนาธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ผู้แทนสมาคมธนาคารไทย ผู้แทนธนาคารพาณิชย์ และผู้แทนหน่วยงานผู้ให้บริการทางอินเทอร์เน็ต เข้าร่วมประชุมเพื่อหามาตรการป้องกัน ขบวนการคัดลอกข้อมูลบัตรอิเล็กทรอนิกส์ หรือแก๊งสกิมเมอร์เอทีเอ็ม ที่ระบาดในพื้นที่ต่างๆ สร้างความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจ รวมมูลค่าความเสียหายหลายล้านบาท และทำลายชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวของประเทศ

  พล.ต.อ.เอก เปิดเผยว่า หลังจากนี้ ตำรวจจะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแลกเปลี่ยนข้อมูลกันอย่างใกล้ชิดมากขึ้น โดยในส่วนของตำรวจ จะเร่งจัดทำฐานข้อมูลแก๊งชาวต่างชาติ โดยเฉพาะรัสเซีย ยูเครน และมาเลเซีย เพราะมีข้อมูลการเข้ามากระทำผิดในประเทศไทย ด้วยการนำข้อมูลบัตรอิเล็กทรอนิกส์ และเข้ามารูดซื้อสินค้าในไทยจำนวนมาก รวมทั้งเฝ้าระวังและสกัดกั้นการซื้อขายเครื่องสกิมเมอร์จากต่างประเทศ

  ขณะที่ นายธวัชชัย ยงกิตติกุล เลขาธิการสมาคมธนาคารไทย ยืนยันว่า แต่ละธนาคาร มีมาตรการป้องกัน และตรวจจับความผิดปกติจากการถูกลักลอบคัดลอกข้อมูลบัตรเอทีเอ็ม และจะสามารถอายัดข้อมูลบัตรได้ทันทีภายใน 1-2 ชั่วโมง หากตรวจพบความผิดปกติ ขณะเดียวกัน จะเร่งติดตั้งเครื่องป้องกันการสกิมเมอร์ให้ครบทุกตู้เอทีเอ็ม ภายใน 2 เดือน ส่วนการเปลี่ยนบัตรเอทีเอ็มแบบแถบแม่เหล็กเป็นแบบฝังชิป เพื่อป้องกันการคัดลอกข้อมูลบัตรทุกธนาคาร จะเปลี่ยนได้ทั้งหมดภายในวันที่ 1 มกราคม 2559 .

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก๊งโจรกรรมแก๊งสกิมเมอร์อาชญากรรมทางเทคโนโลยีเอก อังสนานนท์ICTบัตรเอทีเอ็ม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 19:06 น.