ฟังแล้วคลิก!! 5 เพลงบอลโลก ยอดฮิตติดหูคนไทย

ข่าว

  ฟังแล้วคลิก!! 5 เพลงบอลโลก ยอดฮิตติดหูคนไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มิ.ย. 2557 17:00 น.

   สีสันอย่างหนึ่งของศึกฟุตบอลโลก เห็นจะเป็นเพลงประจำทัวร์นาเมนต์ ซึ่งเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ ในการแข่งขันครั้งที่ 7 ที่ประเทศชิลี เป็นเจ้าภาพ เมื่อปี ค.ศ.1962...

   จวบจนถึงปัจจุบันนี้ มีบทเพลงเวิลด์คัพมากมาย ได้ผ่านหูของแฟนบอลทั่วโลกมาแล้ว แต่เพลงไหนจะเป็นเพลงที่ได้รับความนิยม และอยู่ในความทรงจำมากที่สุด 

   "ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์" ขอคัดเฉพาะมาให้ได้ฟังกันกับ "เพลงฟุตบอลโลก" 5 อันดับยอดฮิตติดหูคนไทยตลอดกาล ดังนี้ 


   5. ดาริล ฮอลล์ & Sounds of Blackness : Gloryland (1994)


   เล็กๆ ไม่ ใหญ่ๆ ทำ ตามสไตล์พี่ใหญ่ สหรัฐอเมริกา เมื่อพวกเขาได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก เมื่อปี 1994 ซึ่งเพลงประจำทัวร์นาเมนต์ "Gloryland" ได้ผสมผสานกล่ินอาย การร้องแบบคณะประสานเสียง ซึ่งพวกเขาก็ถ่ายทอดออกมาได้อย่างยิ่งใหญ่อลังการ จากผลงานการร้องของร็อกเกอร์​ชื่อดัง "ดาริล ฮอลล์" และวง "Sounds of Blackness" 


   4.Vangelis : Anthem (2002)


   เป็นผลงานของ "แวนเจลิส" ศิลปิน นักแต่งเพลง นักดนตรี มากประสบการณ์ ชาวกรีซ ซึ่งได้ทำงานร่วมกับ ทัคเคียว อิชิโน ศิลปินชาวญี่ปุ่น ในการสร้างสรรค์บทเพลงประจำศึกฟุตบอลโลก 2002 ที่ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เป็นเจ้าภาพร่วมกัน โดยจุดเด่นของเพลง คือการใช้การบรรเลง ในสีสันดนตรีที่ทันสมัย เต็มไปด้วยความสนุกสนาน ตื่นเต้น สื่อถึงอารมณ์ของเกมลูกหนังในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี 

   3. ชากีรา : Waka Waka (2010)


   นักร้องสาวสะโพกดินระเบิด ชาวโคลอมเบีย เจ้าของท่าเต้น "วาก้า วาก้า" ในตำนาน นอกจากจะมาทำให้ฟุตบอลโลก 2010 ที่แอฟริกาใต้ ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม และคึกคักในบรรยากาศชาวพื้นเมือง ทุ่งหญ้าท่องซาฟารีสมจริงแล้ว ที่สำคัญ เธอยังคว้า เกราร์ด ปิเก นักเตะทีมชาติสเปน ซึ่งเป็นแชมป์โลกในปีนั้น มาเป็นสามีสุดที่รัก จนกลายเป็นเพลงมนต์รักฟุตบอลโลกไปในที่สุด   2. ริคกี มาร์ติน : La Copa De La Vida (The Cup of Life) (1998)


   เพลงที่ทำให้ไม่ว่าจะชายจริงหญิงแท้ หรือเทียม แค่ได้ยินอินโทร ก็ต้องลุกขึ้นมายักย้ายส่ายสะโพก กับจังหวะสไตล์ลาติน จากเสียงร้องทั้งเวอร์ชั่นภาษาสเปน และอังกฤษ ของ "ริคกี มาร์ติน" นักร้องหนุ่มหล่อหัวใจสีม่วง ชาวเปอร์โตริโก ที่โด่งดังเป็นพลุแตก พร้อมกับท่อนฮิต Here we go! Ale, Ale Ale! Go, go, go! Ale, Ale Ale! และท่าเต้นอันยั่วยวน ซึ่งทำให้ฟุตบอลโลก 1998 ที่ฝรั่งเศส เป็นอีกหนึ่งความทรงจำที่ยอดเยี่ยม ของแฟนบอลจนถึงทุกวันนี้ 


   1. จิอันนา นันนินี & เอดูอาร์โด เบนนาโต : Un’Estate Italiana (To Be Number One) (1990)


   แม้ไม่ใช่เพลงจังหวะสนุก แต่ท่วงทำนองสไตล์ร็อกหนักแน่น ก็บิวด์อารมณ์ให้กับแฟนฟุตบอลรู้สึกขนลุกทุกครั้ง เมื่อได้ฟัง โดยคำร้องต้นฉบับเป็นภาษาอิตาลี และยังมีเวอร์ชั่น ภาษาอังกฤษ สำหรับใช้ในทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลโลก ปี 1990 ที่อิตาลี ซึ่งน่าเป็นอีกหนึ่งบทเพลงเวิลด์คัพ ที่อยู่ในใจคนไทยตลอดมา แม้กาลเวลาจะล่วงเลยมานานกว่า 24 ปีแล้วก็ตาม 

   สำหรับ ศึกฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิล ในปีนี้ ได้มีการเปิดตัวเพลงประจำทัวร์นาเมนต์ออกมาแล้ว ได้แก่ "We Are One (Ole Ola)" ซึ่งได้ เจนนิเฟอร์ โลเปซ นักร้องสาวชาวละติน กับ พิตบูลล์ เจ้าพ่อแร็ปเปอร์ชาวอเมริกัน มาฟีเจอริ่ง

   แต่ดูเหมือนกระแสความนิยม จะน้อยหน้ากว่า เพลง "Dare La La La (Brazil 2014) ของ "ชากีรา" เจ้าเก่า เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ซึ่งแม้จะไม่ใช่เพลงบอลโลกอย่างเป็นทางการ แต่ฟังแล้วถูกอกถูกใจขาแดนซ์กว่าเยอะ!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์