อย.เตือน 3 ภัยเงียบคร่าชีวิตคนอีสาน

ข่าว

  อย.เตือน 3 ภัยเงียบคร่าชีวิตคนอีสาน

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มิ.ย. 2557 15:10 น.

   อย.เตือน 3 ภัยเงียบคร่าชีวิตคนอีสาน แฝงมากับอาหารเสริมเครื่องสำอางได้มาตรฐานและอาหารทะเล หลังตรวจพบสารสเตรอยด์ ฟอร์มาลีน เร่งสร้างเครือข่ายสหายนักคุ้มครองผู้บริโภค ครอบคลุม 20 จังหวัด

   เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 มิ.ย. 57 ที่ห้องประชุมศรีจันทร์ โรงแรมเจริญธานี ปริ๊นเซส จ.ขอนแก่น นายประพันธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นประธานเปิดงาน "บริโภคปลอดภัย 2557" ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นเป็นมหกรรมความรู้ในการคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์และบริการสุขภาพ ในประเภท ยา อาหาร เครื่องสำอาง เครื่องมือแพทย์ วัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือนและสถานพยาบาล โดยมีภาคีเครือข่ายสหายนักคุ้มครองผู้บริโภค นายแพทย์สารธารณสุขจังหวัด เภสัชกร แพทย์ พยาบาล รวมไปถึงนักเรียนและนักศึกษา จากทั้ง 20 จังหวัดภาคอีสาน ร่วมงานกว่า 450 คน

   นายประพันธ์ กล่าวว่า การโฆษณาเกินจริง ยังคงเป็นเรื่องที่มีการนำเสนอข้อมูลที่ทำให้ผู้บริโภคนั้นไม่สามารถแยกแยะได้ว่าเป็นข้อมูลที่จริงหรือเท็จอย่างไร ดังนั้น แผนการดำเนินงานด้านคุ้มครองผู้บริโภคจึงเป็นบทบาทที่สำคัญที่จะสร้างความเชื่อมั่น ป้องกันไม่ให้ชุมชนได้รับความเสี่ยงต่ออันตรายที่จะได้รับจากการบริโภคผลิตภัณฑ์ที่ไม่ปลอดภัยในชีวิตประจำวันได้ จึงทำให้แผนสร้างเกาะป้องกันในการให้ข้อมูลข่าวสารที่เป็นข้อเท็จจริง ถูกต้อง รวดเร็ว และสามารถที่จะขยายผลไปสู่ประชาชนครอบคลุมทั้งในระดับตำบล หมู่บ้าน เพื่อต้านกระแสสังคมในยุคบริโภคนิยม ที่จะสร้างนิยามใหม่ว่า รู้เขาหลอก อย่าเต็มใจให้หลอก

   รองเลขาธิการ อย. กล่าวต่อว่า จากข้อมูลที่ตรวจพบว่ายังคงมีสารต้องห้ามที่พบในพื้นที่ภาคอีสาน 3 รายการหลักที่ยังคงต้องอยู่ในการควบคุมและการตรวจสอบของทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง ประกอบด้วย สารสเตรอยด์ ที่มักจะมีการนำมาผสมกับอาหารเสริมต่างๆ ที่มีการโฆษณาเกินจริง ซึ่งผู้บริโภคต้องตรวจสอบถึงการซื้อสินค้าต่างๆ ว่ามีส่วนผสมหรือไม่ เพราะสารดังกล่าวนี้ เสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน และโรคกระเพาะอาหาร เพราะการผสมสารดังกล่าวผู้จำหน่ายจะระบุว่าสามารถที่จะแก้โรคปวดข้อ กระดูก หรือปวดหลัง แต่ทั้งนี้ยังคงเป็นสารต้องห้ามที่อยู่ในขั้นตอนของการเฝ้าระวัง

   "ต่อด้วยสารฟอร์มาลีน ที่มักจะผสมมากับอาหารทะเล ซึ่งผู้บริโภคจะต้องตรวจสอบก่อนการซื้อทุกครั้ง สุดท้ายคือ เครื่องสำอาง ที่มีการจำหน่ายในชุมชนและตามตลาดนัด ที่พบว่ายังคงมีส่วนผสมของสารต่างๆ ที่ต้องห้ามและไม่ได้รับอนุญาตที่ถูกต้อง รวมไปถึงการนำเข้าเครื่องสำอางจากประเทศเพื่อนบ้าน ที่เสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงกับผู้บริโภคได้เช่นกัน" นายประพันธ์ กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 04:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์