วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วินธัย' เผย 'คสช.' เกาะติดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่น

"วินธัย" เผย กระแสต่อต้านในโซเชียลยังอยู่ในวงจำกัด ด้าน "คสช." เกาะติดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่น ยันยังไม่ได้รับการยืนยัน ชี้ระงับออกอากาศวิทยุชุมชนเป็นเงื่อนไข กสทช. เตรียมเรียกหารือทีวีดาวเทียม วิทยุชุมนุม วางผังใหม่ 4 มิ.ย.

วันที่ 3 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษก คสช. กล่าวถึงการชุมนุมต่อต้าน คสช.ว่าต้องดูที่วัตถุประสงค์ แต่ก็อยากให้ดูที่ข้อกฎหมายเป็นหลัก เพราะตามประกาศและคำสั่งห้ามมิให้มีการชุมนุมเกินกว่า 5 คนขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นการชุมนุมที่แสดงออกในลักษณะไหนก็ตาม

ส่วนที่มีการสร้างกระแสการต่อต้านผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์กนั้น จากข้อมูลขณะนี้ยังไม่มีการขยายวงกว้างออกไป ยังอยู่ในวงที่จำกัด ขณะที่เจ้าหน้าที่แบ่งการดำเนินการเป็น 2 ลักษณะ คือการป้องกันข้อมูลข่าวสารในพื้นที่ และการบังคับใช้กฎหมายเป็นหลัก เริ่มจากการเจรจาร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เมื่อถามว่า คสช.ติดตามการเคลื่อนไหวการตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นในต่างประเทศอย่างไร พ.อ.วินธัย กล่าวว่า มีการติดตามและอยู่ในแผนที่ต้องทำความเข้าใจ

เมื่อถามว่า การดำเนินการของ คสช.ถือว่าช้าไปหรือไม่ เพราะเหมือนเดินตามหลังการเคลื่อนไหวต้าน คสช. พ.อ.วินธัย กล่าวว่า สิ่งหนึ่งต้องขอความร่วมมือว่าบางครั้งข้อมูลข่าวสารก็ไม่ได้รับการยืนยันว่า มีที่มาที่ไปอย่างไร ต้องมีกระบวนการพิสูจน์ที่มาที่ไป อาจจะเป็นขบวนการที่ต้องการปั่นป่วน หรือยุยงเพื่อสร้างความแตกแยก ซึ่งทั้งหมดนี้ขัดคำสั่งคสช.อยู่แล้ว เพียงแต่ว่าวิธีที่จะดำเนินการต้องทำอย่างดีที่สุด

เมื่อถามว่า อย่างกรณีนายจักรภพ เพ็ญแข อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จะมีการประสานไปยังประเทศกัมพูชาเพื่อขอตัวหรือไม่ พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการยืนยัน เป็นเพียงข้อมูลผ่านสื่อเท่านั้น หรือผู้ปฏิบัติงานด้านการข่าวยังไม่ได้รับข้อมูล

พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า ส่วนที่ยังมีการระงับการออกอากาศของวิทยุชุมชนนั้น เป็นเงื่อนของ กสทช.ซึ่งการจัดตั้งวิทยุชุมชนจะต้องมีการขออนุญาต ส่วนทีวีทางดาวเทียมอนุญาตให้เปิดไปกว่า 400 ช่อง ส่วน 14 ช่องที่ก่อให้เกิดการยุยงให้เกิดความแตกแยกทางการเมือง และยังถูกระงับอยู่นั้น อยู่ระหว่างการพิจารณาของ คสช.ซึ่งต้องมีการปรับผังรายการ โดยจะเรียกผู้บริหารทั้ง 14 ช่องหารือในวันที่ 4 มิ.ย.รวมถึงในส่วนของเคเบิลอื่นๆ ด้วย เพื่อทำความเข้าใจด้วยกันทั้งหมด โดย กสทช.และกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) เข้าร่วมด้วย

เมื่อถามว่า หลายๆ ประเทศเลี่ยงที่จะมาประเทศไทย จะมีการประชาสัมพันธ์อย่างไร พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ข้อมูลและตัวเลขต้องมีการพิสูจน์ เพราะอาจเป็นเพียงกระแสข่าวผ่านสื่อเฉยๆ แต่จากข้อมูลทางสถิติหน่วยงานที่รับผิดชอบ ถือว่ายังไม่ได้เปลี่ยนแปลง เพียงแต่สื่ออาจจะเป็นกังวล เพราะได้รับข้อมูลในลักษณะแบบนี้เข้ามา ซึ่งมีเฉพาะบางประเทศที่เราได้รับข้อมูลแล้ว ในส่วนขององค์กรอื่นๆ ที่อยู่ในต่างประเทศ ก็มีท่าทีเข้าใจว่า ทำไม คสช.เลือกที่จะปฏิบัติแบบนี้ แม้จะไม่ได้พูดถึงวิธีการว่าถูกผิดอย่างไร

"วินธัย" เผย กระแสต่อต้านในโซเชียลยังอยู่ในวงจำกัด ด้าน "คสช." เกาะติดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่น ยันยังไม่ได้รับการยืนยัน ชี้ระงับออกอากาศวิทยุชุมชนเป็นเงื่อนไข กสทช. เตรียมเรียกหารือทีวีดาวเทียม วิทยุชุมนุม วางผังใหม่ 4 มิ.ย. 3 มิ.ย. 2557 14:16 3 มิ.ย. 2557 14:46 ไทยรัฐ