ไลฟ์สไตล์
100 year

'อาร์เอส' แจงสื่อ ใช้คำว่า 'ฟุตบอลโลก' รายงานข่าวได้

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2557 13:05 น.
SHARE

บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) แถลงการณ์ ชี้แจงสื่อมวลชนสามารถใช้คำว่า "ฟุตบอลโลก" ในการรายงานข่าวได้ หลังจากรายการทีวีดังช่อง 3 เลี่ยงไปใช้คำว่า "ฟ.บ.ล." แทน เพราะกลัวเรื่องลิขสิทธิ์ เมื่อเช้าที่ผ่านมา...

      

ข่าวแนะนำ

วันที่ 3 มิ.ย. กลายเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา หลังจากในช่วงข่าวกีฬาของรายการ "เรื่องเล่าเช้านี้" ทางสถานีโทรทัศน์สีช่อง 3 นายเอกราช เก่งทุกทาง ผู้ประกาศข่าวกีฬาชื่อดัง ไม่ใช้คำว่า "ฟุตบอลโลก" รายงานข่าวสารความเคลื่อนไหวศึกฟุตบอลโลก 2014 รอบสุดท้าย ที่ประเทศบราซิล ระหว่างวันที่ 12 มิ.ย.-13 ก.ค.นี้ เนื่องจากเกรงว่าอาจละเมิดสิขสิทธิ์ จึงใช้คำว่า "ฟ.บ.ล." แทนนั้น 

ล่าสุด “คุณกุ้ง” พรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นเจ้าของสิทธิ์ฟุตบอลโลก 2014 อย่างเป็นทางการ ได้ออกมาชี้แจงว่า การกระทำดังกล่าว เป็นการพยายามบิดเบือนข้อเท็จจริงเกินกว่าเหตุ พร้อมยืนยันว่า การรายงานข่าวหรือใช้สัญลักษณ์เกี่ยวกับฟุตบอลโลก ที่ไม่ใช่เชิงการค้าสามารถทำได้ ไม่ถือว่าเป็นการทำผิดกฎหมายแต่อย่างใด 


จากแถลงการณ์ของ "คุณกุ้ง" ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ระบุว่า "ในฐานะผู้ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกทั้ง 2 ครั้ง คือ 2010/2014 อยากขอเรียนให้สื่อมวลชนเข้าใจเรื่องการนำเสนอข่าวเรื่องฟุตบอลโลกดังนี้ การนำเสนอข่าวสาร การใช้เครื่องหมาย ตราสัญลักษณ์ การเรียกชื่อการแข่งขัน ฟุตบอลโลก เป็นสิ่งที่ทำได้หากเป็นไปเพื่อการเสนอข่าว สิ่งที่ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์คือ เมื่อนำสัญลักษณ์หรือชื่อการแข่งขันไปข้องเกี่ยวกับแบรนด์สินค้า ทำไม่ได้หากไม่ได้เป็นผู้ได้รับอนุญาต"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟุตบอลโลกลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลกอาร์เอสถ่ายทอดสดเรื่องเล่าเช้านี้พรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12:56 น.