'อาร์เอส' แจงสื่อ ใช้คำว่า 'ฟุตบอลโลก' รายงานข่าวได้

ข่าว

'อาร์เอส' แจงสื่อ ใช้คำว่า 'ฟุตบอลโลก' รายงานข่าวได้

ไทยรัฐออนไลน์

  3 มิ.ย. 2557 13:05 น.

  บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) แถลงการณ์ ชี้แจงสื่อมวลชนสามารถใช้คำว่า "ฟุตบอลโลก" ในการรายงานข่าวได้ หลังจากรายการทีวีดังช่อง 3 เลี่ยงไปใช้คำว่า "ฟ.บ.ล." แทน เพราะกลัวเรื่องลิขสิทธิ์ เมื่อเช้าที่ผ่านมา...

        

  วันที่ 3 มิ.ย. กลายเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา หลังจากในช่วงข่าวกีฬาของรายการ "เรื่องเล่าเช้านี้" ทางสถานีโทรทัศน์สีช่อง 3 นายเอกราช เก่งทุกทาง ผู้ประกาศข่าวกีฬาชื่อดัง ไม่ใช้คำว่า "ฟุตบอลโลก" รายงานข่าวสารความเคลื่อนไหวศึกฟุตบอลโลก 2014 รอบสุดท้าย ที่ประเทศบราซิล ระหว่างวันที่ 12 มิ.ย.-13 ก.ค.นี้ เนื่องจากเกรงว่าอาจละเมิดสิขสิทธิ์ จึงใช้คำว่า "ฟ.บ.ล." แทนนั้น 

  ล่าสุด “คุณกุ้ง” พรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นเจ้าของสิทธิ์ฟุตบอลโลก 2014 อย่างเป็นทางการ ได้ออกมาชี้แจงว่า การกระทำดังกล่าว เป็นการพยายามบิดเบือนข้อเท็จจริงเกินกว่าเหตุ พร้อมยืนยันว่า การรายงานข่าวหรือใช้สัญลักษณ์เกี่ยวกับฟุตบอลโลก ที่ไม่ใช่เชิงการค้าสามารถทำได้ ไม่ถือว่าเป็นการทำผิดกฎหมายแต่อย่างใด 


  จากแถลงการณ์ของ "คุณกุ้ง" ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ระบุว่า "ในฐานะผู้ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกทั้ง 2 ครั้ง คือ 2010/2014 อยากขอเรียนให้สื่อมวลชนเข้าใจเรื่องการนำเสนอข่าวเรื่องฟุตบอลโลกดังนี้ การนำเสนอข่าวสาร การใช้เครื่องหมาย ตราสัญลักษณ์ การเรียกชื่อการแข่งขัน ฟุตบอลโลก เป็นสิ่งที่ทำได้หากเป็นไปเพื่อการเสนอข่าว สิ่งที่ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์คือ เมื่อนำสัญลักษณ์หรือชื่อการแข่งขันไปข้องเกี่ยวกับแบรนด์สินค้า ทำไม่ได้หากไม่ได้เป็นผู้ได้รับอนุญาต"

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์