ไลฟ์สไตล์
100 year

'สำนักวาติกัน อิตาลี' เล็งให้ทุนพระไทยจนจบ ป.เอก

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2557 14:09 น.
SHARE

พระพรหมสิทธิเผย สำนักวาติกัน ประเทศอิตาลี เตรียมให้ทุนพระไทย เรียนนครรัฐวาติกัน จนจนปริญญาเอก...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เจ้าคณะภาค 10 ในฐานะที่ปรึกษาประธานสำนักงานกำกับพระธรรมทูตไปต่างประเทศ กล่าวว่า ภายหลังจากไปเยือนนครรัฐวาติกัน ประเทศอิตาลี และได้เข้าพบสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ถือเป็นประมุขสูงสุดแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก ซึ่งได้หารือกับปลัดกระทรวงวัฒนธรรมนครรัฐวาติกัน เกี่ยวกับการส่งเสริมการศึกษาให้แก่คณะสงฆ์ไทย ทั้งนี้ สำนักวาติกันเห็นว่า การศึกษาเป็นเรื่องสำคัญมาก โดยจะสนับสนุนทุนการศึกษาให้พระภิกษุ สามเณร หรือชาวพุทธ ได้ไปศึกษาในหลักสูตรการศึกษาต่างๆ ในนครรัฐวาติกัน โดยไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นการศึกษาด้านศาสนาเท่านั้น ให้จนจบถึงระดับปริญญาเอก ซึ่งทางสำนักวาติกันได้มีการส่งเสริมทุนการศึกษาให้แก่ทุกศาสนา แต่ในส่วนของพระพุทธศาสนายังไม่เคยคัดเลือกพระสงฆ์ให้มารับทุนการศึกษาดังกล่าว

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ จึงได้ประสานให้ทางมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) ดำเนินการประสานกับทางสำนักวาติกัน หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เกี่ยวกับการจัดทำหลักเกณฑ์คัดเลือก พระสงฆ์ สามเณร และชาวพุทธ เพื่อที่จะรับทุนการศึกษาของสำนักวาติกัน ในการไปศึกษายังนครรัฐวาติกัน ประเทศอิตาลี หากทางสำนักวาติกัน มีการแจ้งตอบรับกลับมาว่า จะสนับสนุนทุนการศึกษาจำนวนกี่ทุน และจะมีหลักเกณฑ์เช่นไร ในส่วนคณะสงฆ์ไทยพร้อมที่จะส่งพระสงฆ์ สามเณร และชาวพุทธ ไปศึกษายังนครรัฐวาติกันได้ทันที

พระพรหมสิทธิ กล่าวว่า ถือเป็นความร่วมมือที่สำคัญระหว่างศาสนา ซึ่งที่ผ่านมา สมเด็จพระพุฒาจารย์ ได้เคยไปเยือนนครรัฐวาติกันเมื่อประมาณ 40 ปีมาแล้ว และได้มีการสานสัมพันธ์กันเรื่อยมา แม้กระทั่งที่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ มรณภาพลง ทางคริสตจักรโรมันคาทอลิก ก็ได้ส่งสารแสดงความเสียใจมาอย่างต่อเนื่อง ถือว่าการไปเยือนนครรัฐวาติกัน ตามรอยสมเด็จพระพุฒาจารย์ครั้งนี้ ถือว่าเป็นการเชื่อมสัมพันธ์ด้านศาสนาขึ้นไปในอีกระดับหนึ่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สำนักวาติกันอิตาลีทุนพระไทยพระพรหมสิทธิวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13:53 น.