'ธงชัย' พุ่งรั้งมือ 37 โลก หลังผงาดแชมป์ที่สวีเดน

ข่าว

'ธงชัย' พุ่งรั้งมือ 37 โลก หลังผงาดแชมป์ที่สวีเดน

ไทยรัฐออนไลน์

  3 มิ.ย. 2557 12:55 น.

  อันดับโลกของ “โปรช้าง” ธงชัย ใจดี ขยับขึ้นไปสูงที่สุดหลังจากเทิร์น โปรมา โดยติดอันดับ 37 หลังสร้างเกียรติประวัติทำผลงานสุดยอดอีกครั้งด้วยการคว้าแชมป์ “นอร์เดียมาสเตอร์ส” ที่เมืองมัลโม ประเทศสวีเดน ด้วยวัย 44 ปี เป็นแชมป์ยูโรเปียนทัวร์รายการที่ 6 และเป็นครั้งที่ 2 บนแผ่นดินยุโรป หลังเพลย์ออฟเอาชนะวิคเกตอร์ ดูบุยซง จากฝรั่งเศส กับสตีเฟน กัลลาเคอร์ จากสกอตแลนด์ ที่ทำสกอร์สูงสุด 16 อันเดอร์เท่ากัน เมื่อคืนวันอาทิตย์ และยังขยับขึ้นไปอยู่ในอันดับ 11 ของเรซทูดูไบ  “โปรช้าง” ธงชัย ใจดี นักกอล์ฟมืออันดับ 54 ของโลก สร้างเกียรติประวัติยิ่งใหญ่อีกครั้งด้วยการคว้าแชมป์ยูโรเปียนทัวร์บนแผ่นดินยุโรปได้เป็นครั้งที่ 2 จากการแข่งขัน “นอร์เดียมาสเตอร์ส” หรือที่เคยใช้ชื่อว่า “สแกนดิเนเวียน มาสเตอร์ส” ในอดีต ที่สนามพีจีเอ สวีเดน เนชั่นแนล เมืองมัลโม ประเทศสวีเดน เมื่อวันอาทิตย์ หลังจากเพลย์ออฟเอาชนะนักกอล์ฟอีก 2 คน ที่ทำคะแนนเท่ากันที่ 16 อันเดอร์ โดยการแข่งขันสามวันแรกนั้น แม้ธงชัยจะติดอยู่ในกลุ่มท็อปเทน แต่ก็ไม่ได้ถูกจับตามองมากนัก แต่ก็กลายเป็นม้ามืดที่ทำผลงานวันสุดท้ายถึง 7 อันเดอร์ แม้จะเสียโบกี้ไป 1 หลุมก็ตาม และขึ้นไปรอบนคลับเฮาส์เพื่อรอผลการแข่งขันของ 4 ก๊วนหลัง ซึ่งในที่สุดก็มีสตีเฟ่น กัลลาเคอร์ จากสกอตแลนด์ กับวิคเตอร์ ดูบุยซง จากฝรั่งเศส ทำสกอร์มาเท่ากันที่ 16 อันเดอร์

  ทำให้ทั้ง 3 คน ต้องออกไปเพลย์ออฟหาผู้ชนะที่หลุม 18 พาร์ 5 ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 2 ในประวัติการแข่งขันนอร์เดียมาสเตอร์สที่ต้องเพลย์ออฟ กันถึง 3 คน ซึ่งผลปรากฏว่าเพียงแค่การเพลย์ออฟ ครั้งแรก ธงชัยก็ทำเบอร์ดี้ได้จากการพัตต์ระยะประมาณ 3 ฟุต ในขณะที่อีก 2 คน ได้แค่พาร์ ทำให้ธงชัย ใจดี กลายเป็นผู้คว้าแชมป์การแข่งขัน ไปได้รับเงินรางวัล 250,000 ยูโร หรือราว 11.2 ล้านบาท ส่วนอันดับ 2 ร่วมเป็นของสตีเฟ่น กัลลาเคอร์ กับวิคเตอร์ ดูบุยซง อันดับ 4 โรเบิร์ต-แยน เดิร์กเซ่น จากเนเธอร์แลนด์ 15 อันเดอร์ อันดับ 5 เฮนริค สเตนสัน มืออันดับ 2 ของโลกจากสวีเดน 14 อันเดอร์

  จากการคว้าแชมป์ของธงชัยในครั้งนี้ ทำให้ธงชัยซึ่งลงแข่งในยูโรเปียนทัวร์มาแล้วรวม 274 รายการ กลายเป็นนักกอล์ฟที่อายุมากที่สุดคือ 44 ปี 205 วัน ที่สามารถคว้าแชมป์นอร์เดียมาสเตอร์ส ทุบสถิติเดิมที่ริคาร์โด กอนซาเลซ โปรกอล์ฟอาร์เจน-ตินาทำไว้ด้วยอายุ 39 ปี 275 วัน เมื่อปี 2009 และเป็นการคว้าแชมป์ยูโรเปียนทัวร์ครั้งที่สองของธงชัยหลังจากที่อายุเกิน 40 ปีแล้ว และทำให้ไทยเป็นชาติที่ 10 ที่มีนักกอล์ฟคว้าแชมป์รายการนี้

  ก่อนหน้านี้ ธงชัย ใจดี คว้าแชมป์ยูโรเปียนทัวร์มาแล้ว 5 รายการ โดยในจำนวน 4 รายการโคแซงชั่นหรือรับรองร่วมกันกับเอเชียนทัวร์คือ คาร์ลสเบอร์กมาเลเซียนโอเพ่น ปี 2004 และ 2005 เอนจอย จาการ์ตา อินโดนีเซียโอเพ่น ปี 2009 และบัลเลนไทน์ส แชมเปียนชิพที่เกาหลีใต้ ปี 2009 ซึ่งในครั้งนั้นธงชัยก็ต้องเพลย์ออฟกว่าจะเอาชนะคังซังฮุน จากเกาหลีใต้ และกอนซาโล เฟอร์นานเดซ จากสเปนไปได้ ก่อนจะมาคว้าแชมป์ครั้งแรกบนแผ่นดินยุโรปคือไอเอสพีเอส ฮานดะ เวลส์โอเพ่นเมื่อปี 2012 และจากวันนั้นมาเป็นเวลา 1 ปี 363 วัน ธงชัย ใจดี ก็ไม่ได้แชมป์จากทัวร์ใดเลย จนกระทั่งมาคว้าแชมป์นอร์เดียมาสเตอร์สในครั้งนี้

  และผลจากการคว้าแชมป์นอร์เดียมาสเตอร์ส ทำให้อันดับในเรซทูดูไบของธงชัย ใจดี ขยับขึ้นไปอยู่ที่ 11 ด้วยยอดเงินรวม 708,634 ยูโร หรือราว 31.7 ล้านบาทแล้ว และอันดับโลกของธงชัยยังขยับจากอันดับ 54 ขึ้นไปอยู่ในอันดับ 37 แล้ว ซึ่งเป็นอันดับสูงสุดของธงชัย ใจดี ในทำเนียบนักกอล์ฟโลก

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์