ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ครม.สเปนประชุมขั้นตอน‘กษัตริย์ฮวน คาร์ลอส’ สละราชบัลลังก์

  ข่าวต่างประเทศ3 มิ.ย. 2557 12:35 น.
  SHARE

  นสพ.ทุกฉบับในสเปนลงข่าวใหญ่ “กษัตริย์ฮวน คาร์ลอส”เตรียมสละราชบัลลังก์

  คณะรัฐมนตรีสเปนร่วมประชุมหารือ ขั้นตอนการสืบทอดราชบัลลังก์ หลังกษัตริย์ฮวน คาร์ลอสทรงประกาศเตรียมจะสละราชสมบัติ ขณะที่ชาวสเปนจำนวนมากออกมาชุมนุมเรียกร้องให้มีการลงประชามติว่าควรมีระบอบกษัตริย์ในสเปนต่อไปหรือไม่ทันที...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 3 มิ.ย.ว่า คณะรัฐมนตรีสเปนมีการหารือกันเกี่ยวกับขั้นตอนต่อไปในการขึ้นครองราชสมบัติเป็นกษัตริย์พระองค์ใหม่ของเจ้าฟ้าชายเฟลิปเป มกุฎราชกุมาร หลังกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส ทรงประกาศเตรียมจะสละราชบัลลังก์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยนายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฮอย แห่งสเปนกล่าวว่า การประชุมคณะรัฐมนตรีมีจุดประสงค์เพื่อดำเนินมาตรการตามรัฐธรรมนูญที่จำเป็นสำหรับการขึ้นครองราชบัลลังก์ของมกุฎราชกุมารเฟลิปเป

  กษัตริย์ฮวน คาร์ลอส และเจ้าฟ้าชายเฟลิปเป พระราชโอรส
  กษัตริย์ฮวน คาร์ลอส และเจ้าฟ้าชายเฟลิปเป พระราชโอรส

  ทั้งนี้ ตามรัฐธรรมนูญของสเปนไม่ได้มีกฎหมายโดยเฉพาะเกี่ยวกับการสละราชบัลลังก์และการสืบทอดราชสมบัติขึ้นเป็นกษัตริย์องค์ใหม่ ด้วยเหตุนี้ คณะรัฐมนตรีของสเปนจึงต้องมีการหารือกันถึงการออกกฎหมายฉบับพิเศษซึ่งจะมีความจำเป็นสำหรับการกระบวนการสืบทอดราชบัลลังก์

  เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (2 มิ.ย.) กษัตริย์ฮวน คาร์ลอส ได้ตัดสินพระทัยจะสละราชบัลลังก์ โดยทรงมอบหมายให้นายกรัฐมนตรีราฮอยเป็นผู้ประกาศเรื่องนี้ผ่านทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ จากนั้น พระองค์ได้ตรัสถึงเจ้าฟ้าชายเฟลิปเป พระราชโอรส พระชนม์ 46  ชันษา ซึ่งจะเป็นผู้สืบทอดราชบัลลังก์ขึ้นเป็นกษัตริย์องค์ใหม่ ในพระนาม “กษัตริย์เฟลิปเปที่ 6” ของสเปนว่า “เป็นการเปิดยุคใหม่ของความหวัง” เพราะถึงเวลาแล้ว ที่จะต้องมีการเตรียมตัวและปูทางให้กับคนรุ่นใหม่ที่อายุน้อยกว่า ซึ่งเต็มไปด้วยพละกำลังที่จะเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลง

  ชาวสเปน“ต่อต้านราชวงศ์”ออกมาชุมนุมเรียกร้องให้จัดลงประชามติ
  ชาวสเปน“ต่อต้านราชวงศ์”ออกมาชุมนุมเรียกร้องให้จัดลงประชามติ

  อย่างไรก็ตาม ภายหลังมีการประกาศกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส เตรียมจะสละราชบัลลังก์แล้ว ขณะทรงมีพระชนมพรรษา 76 พรรษานั้น ได้มีชาวสเปนหลายร้อยคนที่มีความเห็นต่อต้านราชวงศ์ ออกมาชุมนุมประท้วงที่บริเวณจัตุรัส ในหลายเมืองตอนเย็นวันเดียวกันทันที โดยเรียกร้องให้มีการลงประชามติว่าสมควรจะให้มีระบอบกษัตริย์ในสเปนต่อไปหรือไม่?

  ฝูงชนชุมนุมเรียกร้องให้จัดลงประชามติสมควรจะมีกษัตริย์ต่อไปในสเปนหรือไม่?
  ฝูงชนชุมนุมเรียกร้องให้จัดลงประชามติสมควรจะมีกษัตริย์ต่อไปในสเปนหรือไม่?

  ทั้งนี้ กษัตริย์ฮวน คาร์ลอส ทรงเป็นพระประมุขของสเปนมายาวนานเกือบ 40 ปี และได้รับการชื่นชมจากพสกนิกรอย่างมากมาตลอด เพียงแต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ความนิยมของชาวสเปนที่มีต่อพระองค์ได้ลดลงไป ทั้งจากเรื่องอื้อฉาวคอร์รัปชันที่พัวพันมาถึงสมาชิกราชวงศ์ รวมถึงการที่กษัตริย์ฮวน คาร์ลอส ได้เสด็จไปประพาสล่าช้างที่ประเทศบอตสวานา เมื่อปี 2555 ซึ่งชาวสเปนส่วนใหญ่เห็นว่าไม่เหมาะสม เพราะเป็นช่วงเวลาที่ประเทศชาติกำลังเผชิญกับวิกฤติการเงินอย่างหนัก โดยเรื่องนี้ ทำให้กษัตริย์ฮวน คาร์ลอส ต้องทรงออกมากล่าวขอโทษ อีกทั้งพระองค์ยังทรงถูกกองทุนสัตว์ป่าโลกถอดพระองค์จากตำแหน่งประธานกิตติมศักดิ์ขององค์กรด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กษัตริย์ฮวน คาร์ลอสสเปนสละราชบัลลังก์เจ้าฟ้าชายเฟลิปเปสืบทอดกษัตริย์ประท้วงลงประชามติ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 17:03 น.