ส่อง 'Future Cube' นวัตกรรมโลกสื่อสารแห่งอนาคต ครั้งแรกของไทย!

ข่าว

ส่อง 'Future Cube' นวัตกรรมโลกสื่อสารแห่งอนาคต ครั้งแรกของไทย!

ไทยรัฐออนไลน์

  3 มิ.ย. 2557 15:10 น.

  เอไอเอส ผนึกกำลัง สิงค์เทล พัฒนาเทคโนโลยีสื่อสารโฉมใหม่ ตอบโจทย์ยุคไอที-3D ภายใต้ชื่อ "AIS Future Cube" ชูจุดเด่นผสาน 3 เทคโนโลยีมัลติมีเดีย…

  ท่ามกลางเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาให้ฉลาดล้ำหน้ามากขึ้นทุกวัน เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตด้านต่างๆ ของมนุษย์ การสื่อสารก็เป็นอีกด้านหนึ่ง...ที่บรรดาผู้ให้บริการพยายามถ่ายทอดการใช้งานที่สะดวกสบายที่สุด ทันสมัยที่สุด มายังผู้บริโภค

  ล่าสุด เอไอเอส จับมือ สิงค์เทล เปิดตัวนวัตกรรมแห่งโลกสื่อสารยุคอนาคต โดยผสมผสานมัลติมีเดียเข้ากับไอทีและ 3 มิติ เพื่อมอบประสบการณ์สื่อสารเสมือนจริง สะท้อนความตั้งใจในการนำเทคโนโลยีมาสร้างโอกาส พร้อมแรงบันดาลใจแก่คนไทย โดย นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการตลาด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า ในฐานะผู้ประกอบการด้านสื่อสารโทรคมนาคม เราให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการอัพเดตนวัตกรรมล่าสุดอยู่เสมอ ทั้งเพื่อพัฒนาบริการใหม่แก่ลูกค้า ตลอดจนนำมาปรับประยุกต์กับกระบวนการทำงานเพื่อให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น รวมทั้งเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทย

  สำหรับความร่วมมือระหว่าง เอไอเอส และกลุ่มสิงค์เทล รวมถึงทีม international vendors (EON Reality, Human Media Lab, BaseFX) ในครั้งนี้ ได้มีการเปิดตัวนวัตกรรมที่เรียกว่า AIS Future Cube ต้นแบบเทคโนโลยีครั้งแรกในโลก โดยนำเทรนด์ของ Immersive Experience มานำเสนอให้ลูกค้าได้สัมผัสกับประสบการณ์สื่อสารแปลกใหม่ แบบเต็มอิ่ม ครบรส เสมือนจริง ด้วยงบประมาณกว่า 60 ล้านบาท ซึ่งจะตั้งอยู่ในบริเวณ Future Experience Zone ณ AIS Flagship Store ชั้น 4 ศูนย์การเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งพร้อมเปิดให้ชาวไทยได้สัมผัสแล้ว ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

  หน้าจอทันสมัย ใช้งานคู่กับแว่นตา3มิติ
  หน้าจอทันสมัย ใช้งานคู่กับแว่นตา3มิติ


  ทั้งนี้ AIS Future Cube เป็นการผสาน 3 เทคโนโลยีเข้าด้วยกัน ประกอบด้วย...

  Tele-Human (3D video conference system)
  เทคโนโลยีที่ประมวลผลการทำงานจากกล้อง 3D ซึ่งจะจับภาพและฉายภาพผู้เล่นออกมาในรูปแบบ 3 มิติ ที่ผู้เล่นทั้งสองมองเห็นกันเสมือนอยู่ข้างกัน

  Immersive Cube
  ผสานการทำงานกับกล้อง 3D และสร้างสิ่งแวดล้อมเสมือนจริงออกมาในรูปแบบ 3 มิติ ที่จะทำให้ผู้เล่นจะมองเห็นในมุมมองที่เสมือนจริงในทุกมุมมอง ทุกองศา ซึ่งเป็นเทคโนโลยีชิ้นเดียวกันกับที่ใช้ในการสร้างภาพยนต์ชื่อดังในฮอลลีวูด

  Multi-sensing Integration
  เทคโนโลยีการสื่อสารที่พัฒนาขึ้นสำหรับ AIS Future Cube โดยเฉพาะ ทำหน้าที่เชื่อมโยงการสื่อสารจากเทคโนโลยีทั้ง 2 ส่วน ได้แก่ 1. ภาพคู่สนทนา 3 มิติ ที่ได้จาก Tele-Human Technology และภาพจากการจำลองสิ่งแวดล้อม 3 มิติ ที่ได้จาก Immersive Cube โดยจะทำให้คู่สนทนาสามารถสื่อสารผ่านทางภาพและเสียงได้อย่างเสมือนจริง

  โดยลักษณะการนำเสนอ AIS Future Cube นี้ จะแบ่งเป็น 2 ห้อง ที่เปิดให้คู่สนทนาได้ Communicate และ interact กัน โดยทุกท่านจะได้สัมผัสประสบการณ์สื่อสารแบบ 3D Virtual ที่สามารถพูดคุย มองเห็นกันเสมือนเราไปสัมผัสที่แห่งนั้นด้วยกันจริงๆ กับ 3 Theme ตัวอย่างที่จัดไว้ให้เลือก คือ Rooftop café, sky river และ Sky carousel รวมไปถึงสามารถเก็บภาพความประทับใจครั้งนี้ไว้เพื่อเป็นที่ระลึกด้วยกันได้อีกด้วย

  อยากอินเทรนด์ไฮเทค ต้องมาลองใช้งาน!
  อยากอินเทรนด์ไฮเทค ต้องมาลองใช้งาน!


  หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการตลาด เอไอเอส กล่าวอีกว่า ตลอดเวลากว่า 23 ปีของการให้บริการ นวัตกรรมที่เรานำมาใช้มีทั้งด้านฮาร์ดแวร์ เช่น อุปกรณ์เครือข่ายซึ่งทันสมัยและมีประสิทธิภาพที่สุด ส่วนด้านซอฟต์แวร์ เช่น การเปิดตัวบริการ TV on Mobile ครั้งแรกในเมืองไทยเมื่อปี 2546 รวมถึงด้านกระบวนการทำงานซึ่งเอไอเอสถือว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งยวด เพราะวิธีการทำงานใหม่ๆ ย่อมสามารถที่จะสร้างสรรค์สิ่งที่กลายเป็นปรากฏการณ์ครั้งแรกและมอบความประทับใจได้อย่างสูงสุดเช่นกัน อาทิ บริการ Call Center Jockey เมื่อปี 2552 ที่พนักงานสามารถส่งเพลงให้ลูกค้าได้ แม้ลูกค้าจะจำชื่อเพลงไม่ได้ก็ตาม

  นายสมชัย กล่าวอีกว่า สิ่งเราถือเป็นหน้าที่ในฐานะผู้ประกอบการไทย คือ การนำนวัตกรรมล้ำสมัยจากเทคโนโลยีใหม่มาให้คนไทยทุกคนได้สัมผัส เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและให้ได้มีโอกาสสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ อันจะทำให้มองเห็นแนวทางเทคโนโลยีสื่อสารล่าสุดที่เกิดขึ้นในระดับสากล อันอาจจะทำให้สามารถนำไปประยุกต์หรือต่อยอดได้อย่างเห็นภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งในระดับบุคคล หรือระดับองค์กร

  ด้าน นางวิลาสินี พุทธิการันต์ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านงานบริการและบริหารลูกค้า เอไอเอส กล่าวว่า นอกจาก AIS Flagship Store จะเป็นศูนย์รวมงานบริการครบวงจรแก่ลูกค้าแล้ว นวัตกรรมด้านงานบริการที่ทันสมัยจะถูกนำมาเป็นสื่อกลางในการส่งมอบบริการให้แก่ลูกค้าเสมออีกด้วย อาทิ โต๊ะ Multi Touch Table ที่ช่วยให้ลูกค้าศึกษาหรือเปรียบเทียบข้อมูลสมาร์ทโฟนได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว, พนักงานสมาร์ทกูรู ที่สามารถแนะนำเทคโนโลยีสื่อสารให้แก่ลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงสรรหานวัตกรรมล้ำสมัยมาให้ได้สัมผัสก่อนใคร เช่นเดียวกับ AIS Future Cube ที่สามารถทำให้ความฝันของเราซึ่งต้องการจะไปอยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่เราต้องการจะสื่อสารด้วย ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนในโลก เป็นความจริงได้จากเทคโนโลยีที่เราเลือกมานำเสนอในครั้งนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า ศิธา ทิวารี ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 11
  1:38:30

  #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า ศิธา ทิวารี ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 11

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์