ไลฟ์สไตล์
100 year

‘ธ.ก.ส.’ ชง ‘คสช.’ ช่วยประกันภัยพืชผล ลดเสียหายภัยธรรมชาติ

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2557 14:01 น.
SHARE

ธ.ก.ส.เสนอ คสช. อนุมัติเงินช่วยเหลือโครงการประกันภัยพืชผล วงเงิน 494 ล้านบาท คาดเกษตรกรสนใจร่วมโครงการ 1.5 ล้านไร่...

นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า ธ.ก.ส. ได้วางมาตรการ เพื่อลดความเสียหายจากภัยพิบัติน้ำท่วม ภัยแล้ง โดย ธ.ก.ส. เสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อนุมัติเงินช่วยเหลือโครงการประกันภัยพืชผล วงเงิน 494 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือชาวนาจ่ายค่าเบี้ยประกันภัย คาดว่าจะเริ่มดำเนินโครงการภายใน 2-3 สัปดาห์นี้

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ กำหนดให้เกษตรกรจ่ายเบี้ยประกันตามพื้นที่ความเสี่ยง ระหว่าง 60-100 บาทต่อไร่ ขณะที่รัฐบาลช่วยจ่ายเบี้ยประกันจำนวน 375 บาทต่อไร่ รวมเป็นเบี้ยประกันภัย 457 บาทต่อไร่ โดยเมื่อเกิดความเสียหายจากภัยธรรมชาติกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะจ่ายชดเชยอัตรา 1,111 บาทต่อไร่ บวกกับการชดเชยจ่ายบริษัทประกันภัยอีก 1,113 บาทต่อไร่ รวมเป็น 2,224 บาทต่อไร่ เพื่อเป็นการดูแลข้าวนาปีที่จะดำเนินการในช่วงที่เกษตรกรได้รับเงินจากโครงการรับจำนำข้าวไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีเกษตรกรให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการ 1.5 ล้านไร่ จากนาข้าวทั้งหมด 65 ล้านไร่ เพราะรัฐบาลมีแรงจูงใจด้วยการช่วยสนับสนุนการจ่ายเบี้ยประกันให้ส่วนหนึ่ง ขณะที่บริษัทประกันวินาศภัยที่เข้าร่วมโครงการมีความสามารถในการรับประกันได้เท่านี้ รวมทั้งเมื่อพิจารณาประวัติการเกิดภัยธรรมชาติในช่วงหลายปีที่ผ่านมาก็มีพื้นที่เสี่ยงระดับเดียวกับที่วางเป้าหมายไว้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลักษณ์ วจนานวัชธ.ก.ส.ประกันภัยพืชผลน้ำท่วมภัยพิบัติเกษตรกร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 11:53 น.