ไลฟ์สไตล์
100 year

'ศิลปากร' ค้านสอบวิชาเฉพาะร่วมกัน

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2557 12:30 น.
SHARE

อธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากรเผย เห็นด้วย 'มหาวิทยาลัยรับตรงพร้อมกัน' เฉพาะวิชาสามัญ แต่ค้านจัดสอบวิชาเฉพาะร่วมกัน ชี้แต่ละสถาบันต้องการคัดเด็กให้ตรงตามความต้องการ ลดปัญหาเด็กซิ่ว เล็งเสนอ ทปอ.อีกพิจารณาอีกครั้ง...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัยชาญ ถาวรเวช อธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่เห็นตรงกันว่า จะให้มหาวิทยาลัยรับตรง โดยใช้ข้อสอบกลาง เพื่อลดปัญหาวิ่งรอกสอบของนักเรียน และลดภาระค่าใช้จ่ายในการจัดสอบ ขณะเดียวกัน ขอให้มหาวิทยาลัยศิลปากรเป็นตัวกลางหารือกับมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนสาขาด้านศิลปะ ว่าจะสามารถจัดสอบวิชาเฉพาะร่วมกันได้หรือไม่ ทั้งนี้ ส่วนตัวนั้นเห็นด้วยในหลักการที่จะให้มีการสอบรับตรงร่วมกัน เพราะจะช่วยการวิ่งรอก และลดภาระค่าใช้จ่ายให้ผู้ปกครองได้ แต่ควรจะสอบเฉพาะวิชาสามัญเท่านั้น ขณะเดียวกัน การสอบวิชาเฉพาะ ไม่ควรจัดสอบร่วมกัน เพราะแต่ละมหาวิทยาลัยจะคัดเลือกเด็กให้ตรงกับความต้องการของสาขาวิชานั้นๆ และสอดรับกับความต้องการของมหาวิทยาลัย ที่มีอัตลักษณ์แตกต่างกันไป นอกจากนี้ ในอดีตเคยมีการจัดสอบวิชาเฉพาะร่วมกันในกลุ่มของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ หรือคณะด้านศิลปะ และพบว่า มหาวิทยาลัยได้นักศึกษาไม่ตรงกับความต้องการ ทำให้มีปัญหาเด็กออกกลางคันจำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

นายชัยชาญ ยังกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาคณบดีกลุ่มคณะสถาปัตยกรรม หรือคณะด้านศิลปะ จะมอบหมายให้แต่ละคณะเป็นผู้จัดสอบวิชาเฉพาะเอง เพื่อคัดเด็กได้ตรงตามความต้องการ และคิดว่า การสอบวิชาเฉพาะสอบเพียงไม่กี่วิชา จะไม่ใช่การเพิ่มภาระค่าใช้ให้กับผู้ปกครองมากนัก เมื่อเทียบกับการคัดเด็กที่เรียนได้ตรงตามความต้องการจริงๆ นอกจากนี้ ยังช่วยลดการเกิดปัญหาเด็กซิ่วหรือออกกลางคันเพราะเรียนไม่ได้ ซึ่งกรณีหลังนี้ จะทำให้เด็กเสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) วันที่ 4 มิ.ย.57 จะนำเสนอประเด็นดังกล่าวอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศิลปากรชัยชาญ ถาวรเวชอธิการบดีทปอ.สอบตรงสอบตรงร่วมกัน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 02:47 น.