วันนี้..ที่หนองเลิงเปือย

ข่าว

วันนี้..ที่หนองเลิงเปือย

ชาติชาย ศิริพัฒน์

  4 มิ.ย. 2557 05:01 น.

  แม้วันนี้ พื้นที่รอบหนองเลิงเปือย อ.ร่องคำ และ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ จะมีแต่ดินแห้งผากแทบ ไม่มีต้นไม้ใบหญ้าสีเขียวขจีให้แลเห็น แต่สีหน้าแววตาของชาวบ้านกลับเต็มไปด้วยความหวัง

  “อีกไม่กี่เดือนที่นี่จะกลายเป็นทุ่งสีเขียวแน่นอน เต็มไปด้วยพืชผักที่เราปลูกไว้กิน มีเหลือไว้ขาย ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง จะได้ไม่ต้องลำบากเหมือนเมื่อก่อน ที่ทำกินอะไรแทบไม่ได้เลย ทุกอย่างต้องซื้อ เพราะถูกน้ำท่วมเกือบทุกปี บางปีท่วมติดต่อกัน 7 ปีก็มี พอน้ำลดจะปลูกอะไรก็ทำไม่ได้อีก หนองเลิงเปือยเก็บน้ำไม่อยู่ ไม่มีน้ำเหลือให้พอทำกิน”

  รอบๆโครงการพัฒนาแก้มลิงหนองเลิงเปือยอันเนื่องมาจากพระราชดำริ
  รอบๆโครงการพัฒนาแก้มลิงหนองเลิงเปือยอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

  เรืองศิลป์ ยุบลมาตย์ เกษตรกรบ้านโพนงาม ต.โพนงาม อ.กมลาไสย ย้อนอดีตอันขมขื่นของคนริมหนองเลิงเปือยที่ต้องทนทุกข์มานาน จน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับโครงการขุดลอกหนองเลิงเปือย เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เมื่อ 15 ส.ค.54 และ มูลนิธิปิดทองหลังพระฯ ได้เข้ามาประสานงาน 8 หน่วยงานร่วมกันบูรณาการแก้ปัญหาให้กับราษฎร

  แผนขั้นแรก กองทัพภาคที่ 2 และกรมการทหารช่าง ขุดลอกหนองเลิงเปือย จากที่เก็บกักน้ำได้เพียง 3.5 ล้านคิว เป็น 8 ล้านคิว เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง และนำดินที่ขุดลอกมาถมปรับพื้นที่ทำกินให้สูงขึ้นเพื่อหนีน้ำท่วมซ้ำซากให้เกษตรกร...ดำเนินการมา 5 เดือนเต็ม เสร็จสิ้นแล้ว

  ขุดบ่อเลี้ยงปลา
  ขุดบ่อเลี้ยงปลา

  วันนี้พื้นที่นี้จึงเต็มไปด้วยดินที่ดูเหมือนแห้งแล้ง แต่มีความหวังรออยู่ข้างหน้า เพราะหน่วยราชการร่วมบูรณาการ เข้ามาให้ความรู้เกษตรกร ทั้งการปลูกหญ้าแฝก อนุรักษ์ดินและน้ำ ปลูกพืชบำรุงดิน ทำปุ๋ยหมัก ปุ๋ยอินทรีย์ไว้ใช้เอง เพื่อฟื้นฟูที่ดินทำกินให้มีความพร้อมที่จะสร้างอนาคตใหม่ให้ชีวิต

  “เมื่อก่อนน้ำท่วมถึงเอวเกือบทุกปี พ้นท่วมก็เจอแล้ง คนที่นี่จึงไม่ค่อยมีรายได้ เพราะไม่กล้าเสี่ยงที่จะปลูกอะไร ทำไปไม่คุ้ม เสี่ยงสูญเปล่าไม่มีจะกิน แม้แต่ปลูกข้าวไว้กินเองก็ยังทำแทบไม่ได้ปลูกได้ก็ไม่พอกิน เฉลี่ยแล้วที่นี่ท่วม 3 ปี เว้น 1 ปี ผลผลิตต่ำมาก ไร่หนึ่งได้ข้าวแค่ 200–300 กก.เท่านั้นเอง”

  แปลงปลูกแตงกวา
  แปลงปลูกแตงกวา

  ดำรงค์ จงมีเดช คนหนุ่มจบปริญญาทำงานในเมือง แต่หันมาเป็นเกษตรกร บ.ดงเมือง ต.เหล่าอ้อย อ.ร่องคำ คุยให้ฟัง หลังจาก โครงการพัฒนาแก้มลิงหนองเลิงเปือยอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ได้เข้ามาแก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก ภัยแล้งซ้ำซ้อน...ความหวังในชีวิตเริ่มมีให้เห็น

  “เมื่อมีน้ำและจะไม่ท่วม ไม่แล้ง กลับมาอยู่บ้านสามารถทำทุกอย่าง ขุดบ่อเลี้ยงปลา เพาะเห็ดฟาง ปลูกพืชผักสวนครัว พริก มะเขือ ตะไคร้ มะระ น้ำเต้า แตงกวา กล้วย ปลูกเอง ขายเอง ทำเกษตรอินทรีย์ที่คนซื้อเขามั่นใจว่า เราทำอย่างนั้นจริง เอาไปวางขายที่ตลาดขายได้หมดก่อนเจ้าอื่น เพียงแค่นี้เราก็มีรายได้เลี้ยงพอตัวและครอบครัวได้แล้ว”.

  เกษตรกรมีชีวิตที่ดีขึ้น
  เกษตรกรมีชีวิตที่ดีขึ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์