วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชัชชาติ' ยินดีช่วย คสช.สานต่อเมกะโปรเจกต์ ชี้ต้องร่วมมือร่วมใจ

คสช.เรียกชัชชาติหารือ โครงการรถไฟรางคู่ ชี้สานต่อโครงการภายในปีนี้แน่นอน ด้านชัชชาติ เผยคสช.ยังไม่ติดต่อมา พร้อมร่วมมือเต็มที่...

พล.อ.ณัฐวัฒน์ จันทร์เจริญ รองโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า ทาง คสช.จะเรียก นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มาพูดคุยหารือเรื่องโครงการรถไฟรางคู่ เพราะนายชัชชาติเป็นผู้ที่มีความรู้ในด้านนี้

ทั้งนี้ ทาง คสช.จะสานต่อโครงการดังกล่าวแน่นอน แต่ได้ให้ทางสำนักงบประมาณไปดูว่าจะเอาเงินตรงไหนมาดำเนินการ รวมทั้งให้ทางการรถไฟไปหาพื้นที่ว่าจะใช้จุดไหนให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ซึ่งจะดำเนินการในปีนี้

ส่วนรถไฟฟ้าความเร็วสูงต้องไปดูข้อดีข้อเสียก่อนว่าทำแล้วคุ้มหรือไม่ ซึ่งการลงทุนดังกล่าวจะต้องไม่กระทบวินัยการคลัง และก่อหนี้สาธารณะเพิ่มอีก โดยคาดว่าอาจจะร่วมลงทุนกับเอกชน แต่คาดว่าไม่น่าจะทันนำเสนอภายใน 2 สัปดาห์

ขณะที่ด้านนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีกว่าการกระทรวงคมนาคม ชี้แจงถึงกรณี คสช.จะให้เข้ามาดูแลงานเรื่องโครงการนโยบาย 2 ล้านล้านว่า ขณะยังไม่มีการติดต่อมาจากคสช. ส่วนโครงการรถไฟความเร็วสูง เข้าใจว่ากระทรวงคมนาคมก็เดินหน้าศึกษาอยู่เต็มที่ ทั้งนี้ อะไรที่เป็นประโยชน์กับประเทศชาติ จะให้ช่วยตรงไหนก็ยินดี เพราะฉะนั้นเวลานี้ทุกคนต้องร่วมมือร่วมใจกัน.

คสช.เรียกชัชชาติหารือ โครงการรถไฟรางคู่ ชี้สานต่อโครงการภายในปีนี้แน่นอน ด้านชัชชาติ เผยคสช.ยังไม่ติดต่อมา พร้อมร่วมมือเต็มที่... 3 มิ.ย. 2557 10:32 3 มิ.ย. 2557 11:04 ไทยรัฐ