ไลฟ์สไตล์
100 year

บอร์ด กฟผ.

ซี.12
4 มิ.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

รัฐวิสาหกิจในกลุ่มพลังงานนั้นนอกจาก ปตท.แล้วยังมี การไฟฟ้า 3 แห่งที่เป็นหน่วยงานสำคัญที่จำเป็นของประเทศนั่นคือ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. การไฟฟ้านครหลวง หรือ กฟน. และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ กฟภ.

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. เป็นรัฐวิสาหกิจในการกำกับดูแลของกระทรวงพลังงาน ซึ่งยุคแรกๆของระบอบทักษิณได้มีความพยายามที่จะแปรรูปไปเป็นบริษัทมหาชนแบบเดียวกับ ปตท.แต่ได้รับการต่อต้านคัดค้านอย่างหนักจากทั้งภายในและภายนอกองค์กรที่รู้เท่าทันเกมแสวงหาประโยชน์ดังกล่าวจนต้องล้มเลิกไปให้คงสภาพเป็นรัฐวิสาหกิจแบบเก่าที่รัฐมีอำนาจควบคุมดูแลอย่างชัดเจน

ข่าวแนะนำ

คณะกรรมการ กฟผ.ชุดปัจจุบันแต่งตั้งโดยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2556 จนถึงวันนี้ทำงานมาปีเศษๆคือ ในราว 1 ปี กับ 3 เดือน มี นางอัญชลี ชวนิชย์ เป็นประธาน โดยมีสถานะเป็นนายกสมาคมนิคมอุตสาหกรรมไทยและพันธมิตร
ผู้ที่เข้ามาเป็นบอร์ด กฟผ.ตอนนี้ที่เป็น ข้าราชการประจำ มี 4 ราย คือ นายครุจิต นาครทรรพ รองปลัดกระทรวงพลังงาน นายปรเมธี วิมลศิริ รองเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ นายกุลิศ สมบัติศิริ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง และ นายตระกูล วินิจนัยภาค รองอัยการสูงสุด

อีก 3 รายมาจากภาคเอกชนหรือคนนอกราชการประกอบด้วย นางอัมพร นิติสิริ อดีตอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน
นายยงยุทธ ชัยพรหมประสิทธิ์ ประธาน บมจ.กฤษดามหานคร และ นายประจวบ อุชชิน อดีตรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ผลิตไฟฟ้าราชบุรี โฮลดิ้ง และมี นายสุนชัย คำนูณเศรษฐ์ ผู้ว่าการ กฟผ. เป็นกรรมการโดยตำแหน่งและทำหน้าที่เลขานุการบอร์ดไปในตัว

วันนี้เรามาพิจารณากันถึงตัวบุคคลในบอร์ด กฟผ. ทั้ง 9 รายกันสักหน่อยดีไหม

ตัวประธานบอร์ดคือ นางอัญชลี ชวนิชย์ นั้นเคยเป็นผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และประธานการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยมาก่อน นับว่าเป็นผู้หญิงทำงานที่โดดเด่นคนหนึ่ง

กรรมการที่มาจากภาคราชการทั้งสี่รายรวมกับตัวผู้ว่าฯเป็นห้ารายนั้นไม่มีอะไรต้องติดใจ ยังเหลือแต่กรรมการจากภาคเอกชน 3 ราย

นี้หละที่ต้องพิจารณาให้ดีราย นายประจวบ อุชชิน ที่มาจาก บมจ.ผลิตไฟฟ้าราชบุรี โฮลดิ้ง เข้าใจว่าเป็นคู่ค้าของ กฟผ. เพราะฉะนั้นจะเหมาะสมหรือไม่เหมาะสมแล้วแต่มุมมอง

นางอัมพร นิติสิริ ข้าราชการบำนาญที่เกษียณอายุมาจากกระทรวงแรงงานนั้นว่ากันจริงๆแล้วอดีตอธิบดีในเมืองไทยมีเป็นร้อยเป็นพันที่มีความเหมาะสมในการเป็นบอร์ด กฟผ. ถ้า นางอัมพร ไม่ได้เป็นเมีย นายชัยเกษม นิติสิริ ที่เพิ่งตกจากเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ก็คงไม่ได้รับการแต่งตั้งในตำแหน่งนี้

ราย นายยงยุทธ ชัยพรหมประสิทธิ์ นั้นน่าจับตามองมากที่สุดเพราะคงเป็นซุปเปอร์แมนที่เก่งกาจในสายตาของรัฐบาลที่แล้วจึงได้ประเคนตำแหน่งกรรมการรัฐวิสาหกิจสำคัญให้ครอบครองนอกจาก บอร์ด กฟผ. นี้แล้วยังเป็น บอร์ดธนาคารกรุงไทย และ บอร์ด อสมท. ด้วย

ยังเหลืออีก 2 ไฟฟ้าคือ กฟน.และ กฟภ.ไว้ว่ากันวันพรุ่งนี้.

“ซี.12”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มุมข้าราชการซี.12บอร์ด กฟผ.รัฐวิสาหกิจปตท.การไฟฟ้ากฟภ.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13:25 น.