ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวซีเรียเลือกตั้งประธานาธิบดี-คาด‘อัสซาด’คว้าชัยตามเคย

ข่าวต่างประเทศ
3 มิ.ย. 2557 10:32 น.
SHARE

ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด แห่งซีเรีย

ชาวซีเรียเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ท่ามกลางสงครามกลางเมืองในประเทศ  คาด ‘บาชาร์ อัล อัสซาด’ ประธานาธิบดีคนปัจจุบันคว้าชัยชนะอีกตามเคย ด้านหัวหน้าฝ่ายค้าน ชี้เป็นการเลือกตั้งที่เขียนด้วยเลือดของชาวซีเรีย...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวซีเรียออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ท่ามกลางการเกิดสงครามกลางเมืองในประเทศ และมีการคาดการณ์อย่างกว้างขวางว่านายบาชาร์ อัล อัสซาด ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน จะคว้าชัยเลือกตั้งอย่างแน่นอน ทำให้เขาได้นั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีของซีเรียเป็นสมัยที่ 3 และจะดำรงตำแหน่งต่อไปอีก 7 ปี

นับเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปีที่ในบัตรเลือกตั้งประธานาธิบดีของซีเรีย ปรากฏชื่อผู้สมัครมากกว่าหนึ่งคน โดยสองผู้สมัครที่หาญกล้าลงท้าชิงตำแหน่งผู้นำประเทศแข่งกับประธานาธิบดีอัล-อัสซาด คือนายมาเฮอร์ อัจจาร์ และนายฮัสซัน อัล-นูรี ทว่าเขาทั้งสองไม่ได้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางของชาวซีเรียเท่าใดนัก ขณะที่การรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งได้สิ้นสุดลงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (2 มิ.ย.)

ยังคงมีชาวซีเรียออกมาสนับสนุนประธานาธิบดีอัสซาด
ยังคงมีชาวซีเรียออกมาสนับสนุนประธานาธิบดีอัสซาด

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์กันว่าประธานาธิบดีอัล อัสซาด จะคว้าชัยชนะอีกเช่นเคย หลังจากการเลือกประธานาธิบดีของซีเรียที่ผ่านๆ มานั้น จะใช้วิธีการลงประชามติสอบถามความเห็นของประชาชน และในบัตรลงประชามติจะมีชื่อของสมาชิกในครอบครัวตระกูลอัสซาดเพียงคนเดียวเท่านั้นว่าเหมาะสมจะเป็นประธานาธิบดีหรือไม่

ด้านนายกรัฐมนตรี วาเอล อัล-ฮัลคีแห่งซีเรีย กล่าวถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีซีเรียในครั้งนี้ว่า เป็น ‘วันประวัติศาสตร์’ สำหรับชาวซีเรีย และการที่ประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งกันเป็นจำนวนมาก จะสามารถพิสูจน์ให้ชาวโลกได้เห็นถึงการตัดสินใจของประชาชนชาวซีเรีย และความมุ่งมั่นที่จะจัดการเลือกตั้งให้ประสบความสำเร็จ

ชาวเลบานอนออกมาร่วมชุมนุมกับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียประท้วง ‘อย่าเลือกอัสซาดเป็นประธานาธิบดี’
ชาวเลบานอนออกมาร่วมชุมนุมกับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียประท้วง ‘อย่าเลือกอัสซาดเป็นประธานาธิบดี’

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีซีเรียยังเรียกร้องให้ชาวซีเรียเลือกประธานาธิบดี ที่จะสร้างความมั่นคงและเสถียรภาพขึ้นในประเทศ อีกทั้งสามารถจะดำเนินการสร้างความปรองดองในประเทศให้ประสบความสำเร็จ ส่วนกระทรวงมหาดไทยซีเรีย แจ้งว่ามีชาวซีเรียซึ่งมีสิทธิเลือกตั้งพำนักอยู่ทั้งในและนอกประเทศจำนวน 15.8 ล้านคน และทางการได้จัดหน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศจำนวนประมาณ 9,600 แห่ง

อย่างไรก็ตาม กลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลประธานาธิบดีอัสซาดออกโรงเตือนว่าพวกเขาจะขัดขวางการเลือกตั้ง ขณะที่พรรคพันธมิตรแห่งชาติ ซึ่งเป็นพรรคการเมืองฝ่ายค้านที่ได้รับการสนับสนุนจากชาติตะวันตก ได้ประกาศ ‘คว่ำบาตร’ ไม่ส่งผู้สมัครลงชิงตำแหน่งผู้นำซีเรียครั้งนี้ โดยนายอาห์เหม็ด อัล-จาร์บา ผู้นำพรรคฝ่ายค้านชี้ว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ เขียนด้วยเลือดของชาวซีเรีย และกล่าวหาประธานาธิบดีอัสซาดว่ามีแผนจะวางระเบิดหน่วยเลือกตั้งและโยนความผิดให้กับกลุ่มต่อต้าน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งประธานาธิบดีซีเรียบาชาร์ อัล อัสซาดชนะสมัยที่3กลุ่มต่อต้านพรรคฝ่ายค้าน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 03:28 น.