วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ก้างปลา" ดอกสวยมีสรรพคุณ

โดย นายเกษตร

กล้วยไม้ หลากหลายชนิดนอกจากดอกจะมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ประจำพันธุ์แล้ว บางส่วนยังมีสรรพคุณทางสมุนไพรอีกด้วย ซึ่ง “ก้างปลา” จัดอยู่ในกลุ่มดังกล่าวเช่นกัน โดย ในตำรายาพื้นบ้านภาคอีสานไทยใช้ ใบสด ของ “ก้างปลา” จำนวนพอประมาณ หรือ 2-3 ใบ ผสมกับ “ลูกใต้ใบ” แบบสดทั้งต้นจำนวนพอประมาณต้มรวมกันกับน้ำเยอะหน่อยจนเดือดแล้ว ดื่มขณะอุ่นต่างน้ำชาเรื่อยๆเป็นยาช่วยลดน้ำตาลในเลือด หรือ เบาหวาน ได้ สามารถต้มดื่มประจำได้ไม่อันตรายอะไร

ก้างปลา หรือ CLEISOSTOMA FUER-STENBERGIANUM F.KRANZL. เป็นกล้วยไม้อิงอาศัยจำพวกที่มีการเจริญทางยอด ได้แก่ ชนิดที่มีลำต้นชัดเจนแล้วเจริญขยายทางปลายยอดด้านเดียว มีหลากหลายสกุล รวมทั้ง “ก้างปลา” ด้วย ลำต้นของ “ก้างปลา” เป็นข้อปล้องห้อยลงเป็นสายยาว 40-60 ซม. ใบเป็นแท่งกลม โค้ง ปลายแหลม โคนใบติดกับลำต้น กว้าง 0.8 ซม. ยาว 12-15 ซม. สีเขียวสด

ดอก ออกเป็นช่อบริเวณข้อลำต้น ช่อดอกยาว 12–15 ซม. แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก ดอกบริเวณโคนช่อจะบานก่อน กลีบเลี้ยงและกลีบดอกเป็นสีน้ำตาลคล้ำ กลีบปากเป็นสีขาว เส้าเกสรเป็นสีเหลือง ดอกเมื่อบานเต็มที่กว้าง 1.2 ซม. เวลามีดอกหลายๆช่อและดอกบานพร้อมกันจะดูสวยงามมาก “ผล” รูปกรวยหงาย เมื่อแห้งแตกได้ มีเมล็ดจำนวนมาก ดอกออกเดือนพฤศจิกายนต่อเนื่องไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ของปีถัดไป ขยายพันธุ์ด้วยการตัดยอด มีชื่อเรียกอีกคือกล้วยน้ำไท (อุบลฯ) พบทางภาคอีสาน ภาคเหนือของไทย เขตการกระจายพันธุ์ จีนตอนใต้ และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณวิรัช” หน้าธนาคารออมสินกับโครงการ 24 แผง “คุณหล้า–คุณโอม” ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

3 มิ.ย. 2557 10:02 ไทยรัฐ