"ก้างปลา" ดอกสวยมีสรรพคุณ

ข่าว

"ก้างปลา" ดอกสวยมีสรรพคุณ

นายเกษตร

  4 มิ.ย. 2557 05:01 น.

  กล้วยไม้ หลากหลายชนิดนอกจากดอกจะมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ประจำพันธุ์แล้ว บางส่วนยังมีสรรพคุณทางสมุนไพรอีกด้วย ซึ่ง “ก้างปลา” จัดอยู่ในกลุ่มดังกล่าวเช่นกัน โดย ในตำรายาพื้นบ้านภาคอีสานไทยใช้ ใบสด ของ “ก้างปลา” จำนวนพอประมาณ หรือ 2-3 ใบ ผสมกับ “ลูกใต้ใบ” แบบสดทั้งต้นจำนวนพอประมาณต้มรวมกันกับน้ำเยอะหน่อยจนเดือดแล้ว ดื่มขณะอุ่นต่างน้ำชาเรื่อยๆเป็นยาช่วยลดน้ำตาลในเลือด หรือ เบาหวาน ได้ สามารถต้มดื่มประจำได้ไม่อันตรายอะไร

  ก้างปลา หรือ CLEISOSTOMA FUER-STENBERGIANUM F.KRANZL. เป็นกล้วยไม้อิงอาศัยจำพวกที่มีการเจริญทางยอด ได้แก่ ชนิดที่มีลำต้นชัดเจนแล้วเจริญขยายทางปลายยอดด้านเดียว มีหลากหลายสกุล รวมทั้ง “ก้างปลา” ด้วย ลำต้นของ “ก้างปลา” เป็นข้อปล้องห้อยลงเป็นสายยาว 40-60 ซม. ใบเป็นแท่งกลม โค้ง ปลายแหลม โคนใบติดกับลำต้น กว้าง 0.8 ซม. ยาว 12-15 ซม. สีเขียวสด

  ดอก ออกเป็นช่อบริเวณข้อลำต้น ช่อดอกยาว 12–15 ซม. แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก ดอกบริเวณโคนช่อจะบานก่อน กลีบเลี้ยงและกลีบดอกเป็นสีน้ำตาลคล้ำ กลีบปากเป็นสีขาว เส้าเกสรเป็นสีเหลือง ดอกเมื่อบานเต็มที่กว้าง 1.2 ซม. เวลามีดอกหลายๆช่อและดอกบานพร้อมกันจะดูสวยงามมาก “ผล” รูปกรวยหงาย เมื่อแห้งแตกได้ มีเมล็ดจำนวนมาก ดอกออกเดือนพฤศจิกายนต่อเนื่องไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ของปีถัดไป ขยายพันธุ์ด้วยการตัดยอด มีชื่อเรียกอีกคือกล้วยน้ำไท (อุบลฯ) พบทางภาคอีสาน ภาคเหนือของไทย เขตการกระจายพันธุ์ จีนตอนใต้ และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

  มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณวิรัช” หน้าธนาคารออมสินกับโครงการ 24 แผง “คุณหล้า–คุณโอม” ราคาสอบถามกันเองครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์