โคลนยีนสู่พืช....ให้ทนแล้ง–ทนเค็ม

ข่าว

โคลนยีนสู่พืช....ให้ทนแล้ง–ทนเค็ม

ดอกสะแบง

  4 มิ.ย. 2557 05:01 น.

  ภาวะโลกร้อน (Global Warming).....เป็น สัญญาณอันตราย ซึ่งนับวันยิ่งทวีความรุนแรง สร้างผลกระทบแผ่ขยายคลุม เป็นมวลรวมไปทั่วทุกอณู....โดยเฉพาะกับสิ่งมีชีวิตทั้งหลายหลาก

  พืชและเส้นทางกสิกรรม...ก็อยู่ในข่ายอันเกิดขึ้นจากองค์ประกอบที่เปลี่ยนแปลง ท่ามกลางสภาพที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น ภาวะแห้งแล้ง ดินเค็ม โรคและแมลงศัตรูพืช อุณหภูมิที่แปรปรวน...ฯลฯ

  ....ส่งผลให้ การผลิตพืชตกต่ำและด้อยคุณภาพ...

  กรมวิชาการเกษตร ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบในการพัฒนาพืช จึงดำเนินการวิจัย ปรับปรุงและ สร้างศักยภาพพืชให้ทนต่อสภาวะแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม...เจริญเติบโตและให้ผลิตผลอย่างเป็นปกติ

  คุณดำรงค์ จิระสุทัศน์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร จึงมอบหมายให้ สำนักวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ ดำเนินการเรื่องนี้เพื่อให้เกิดเป็นรูปธรรม ซึ่งก็ได้ทำการ วิจัยการโคลนยีนไซโคลฟิลิน (Cyclophilin : CyP) และการถ่ายฝากยีนเข้าสู่พืช....เพื่อให้ มีศักยภาพทนต่อสภาวะแวดล้อมที่เลวร้าย

  คณะนักวิจัยฯ....นำร่องด้วยการ ปรับสายพันธุ์ข้าวฟ่างให้ทนแล้งได้สำเร็จ แล้ว ขณะนี้ อยู่ระหว่างถ่ายฝากชุดยีน

  pCAMBIA2300-CyP เข้าสู่ถั่วเหลือง ในห้องปฏิบัติการเพื่อทดสอบความทนทาน สร้างพันธุ์ถั่วเหลืองให้มีลักษณะทนแล้งและทนเค็ม โดยมีคุณสมบัติดั่งเช่นข้าวฟ่างในปีหน้า (2558)...!!

  คุณสุภาวดี ง้อเหรียญ นักวิชาการเกษตรชำนาญการ ผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ บอกว่า....งานวิจัยนี้เป็นแนวทางปรับปรุงพันธุ์พืช
  ไบโอเทค ที่สามารถทนทานต่อภาวะแห้งแล้งด้วยไซโคลฟิลินเป็นยีน ที่เกี่ยวข้องกับการสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และยับยั้งขบวนการที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่พืช

  “....ใน อนาคตอันใกล้นี้ กรมวิชาการเกษตรมีแผนต่อยอดงานวิจัย โดยนำมาใช้ประโยชน์ ในการปรับปรุงพันธุ์พืชที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจอื่นๆ อาทิ ยางพารา ถั่วเหลือง อ้อย และข้าวโพด เป็นต้น...”

  นอกจากนี้....สำนักฯยังมีชุดยีน OsSKIPa ซึ่งเป็นยีนที่โคลนได้จากข้าวหอมมะลิ อยู่ระหว่างถ่ายฝากยีนในถั่วเหลือง เพื่อทดสอบความทนทานต่อสภาวะแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม

  และ ยีนที่เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์น้ำตาล เพื่อพัฒนาคุณภาพในการผลิตเอทานอล และมี ยีนที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมการสังเคราะห์ลิกนิน ในพืชด้วย....

  คาดว่า...ยีนเหล่านี้จะมีบทบาทต่อการปรับปรุงพันธุ์และผลิตพืชเศรษฐกิจได้ในอนาคต...!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์