ไลฟ์สไตล์
100 year

ครึ่งๆกลางๆ

หมัดเหล็ก
4 มิ.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

การออกมาต่อต้านของ ประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับการปฏิวัติรัฐประหาร จะมีเบื้องหลังหรือจะเกิดขึ้นมาโดยธรรมชาติ แสดงให้เห็นว่า ประเทศไทยยังมีกลิ่นอายของระบอบประชาธิปไตยอยู่ ในทางตรงกันข้าม ถ้า คสช. มองว่า การออกมาต่อต้านรัฐประหาร จะเป็นการช่วยลดแรงกดดันจากภายนอก ก็จะเป็นประโยชน์ในการบริหารและปกครองประเทศในยามที่ไม่ปกติต่อไป

ภาพที่มี รถหุ้มเกราะ ติดอาวุธปืน ไปตั้งเป็นขบวนบริเวณใจกลางย่านการค้าและธุรกิจ ภาพที่ทหารในชุดเตรียมพร้อมออกศึก ตรึงกำลังทั่วเมืองหลวงของประเทศไทย สลับกับประชาชนจำนวนหนึ่งที่มายืนถือป้ายประท้วงการทำรัฐประหาร มันคุ้มกันหรือไม่กับภาพพจน์ของประเทศที่จะมีผลกระทบทั้งความเชื่อมั่นและเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

นี่ไม่ใช่การประท้วง ด้วยความสงบและปราศจากอาวุธ แต่มีเป้าหมายเช่นเดียวกับการประท้วงของ กปปส. ที่ผ่านมา แต่เป็นการแสดงออกของประชาชนที่เคยอยู่ชินกับระบอบประชาธิปไตย ส่วนหนึ่งเท่านั้น ไม่ได้มีการปิดการจราจร ไม่ได้มีการปิดสถานที่ราชการ หรือสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น ไม่ได้ล้มล้างการปกครอง แต่กองทัพกลับเอาจริงเอาจังน่าดู

ห่วงว่าจะเกิดการเปรียบเทียบถึง ความเท่าเทียมและเป็นธรรม เท่านั้น ถ้าเกิดมีการตั้งคำถามว่า ตอนที่ กปปส.ปิดโน่นปิดนี่จลาจลวุ่นวาย ทำไมทหารไม่ออกมา ทำไมไม่มีการเข้มงวดบังคับใช้กฎหมาย ขึงตึง ขนาดนี้ ชาวบ้านไม่กี่คนออกมาแสดงสัญลักษณ์บ้าง ขนกันมาตั้ง 30-40 กองร้อย

นอกจากไม่ดีกับ ภาพลักษณ์ของ คสช. ที่ยืนยันจะคืนความสุขให้ประชาชนแล้ว ยังเป็นภาพที่อดมองไม่ได้ว่า คสช.กำลังทำหน้าที่แทน กปปส. ซึ่งไม่อยากให้มีการมองอย่างนั้น เพราะถ้าชาวบ้านรู้สึกอย่างนั้นขึ้นมาเมื่อไหร่ เป้าหมาย การคืนความสุขให้ประเทศของ คสช. จะทำให้ วิกฤติการเมืองฝังรากลึกลงไปอีกไม่รู้กี่ชั้น

สมัยหนึ่ง รัฐบาลทหารพม่า เคยใช้วิธีเด็ดขาดยึดอำนาจการปกครองประเทศ นอกจากจะไม่ประสบความสำเร็จแล้ว ยังทำให้ประเทศล้าหลังไปหลายสิบปี ประชาชนไม่มีความสุข ต้องหนีเข้ามาพึ่งแผ่นดินไทย

สุดท้าย รัฐบาลทหารพม่าที่ยึดอำนาจมาเป็นสิบปี ก็ต้องยอมคืนประชาธิปไตยให้กับประชาชน จะครึ่งใบเต็มใบก็ยังดี เวลานี้ ประเทศพม่าหายใจคล่องขึ้นเยอะ

หรือถ้าในระหว่างการยึดอำนาจ คสช.มีข้อมูลว่าถ้าไม่เด็ดขาดจะเกิดความวุ่นวายขึ้นในประเทศ ก็ต้องบังคับใช้อำนาจให้เด็ดขาด ไม่ใช่ครึ่งๆกลางๆ ไม่ใช่บังคับกับประชาชนบางส่วน ยกเว้นให้ประชาชนบางส่วน

ไม่เคยเกิดการยึดอำนาจในประเทศไหนได้อย่างถาวร

ถ้าประชาชนถูกปกครองโดยไม่มีความสุขและเท่าเทียม.

หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กประชาชนต่อต้านไม่เห็นด้วยรัฐประหารคสช.บริหารปกครอง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 14:21 น.