เล็งพัฒนา'พิพิธภัณฑสถานฯเรือพระราชพิธี'ศูนย์ศึกษา1เดียวในโลก

ข่าว

เล็งพัฒนา'พิพิธภัณฑสถานฯเรือพระราชพิธี'ศูนย์ศึกษา1เดียวในโลก

ไทยรัฐออนไลน์

  3 มิ.ย. 2557 11:12 น.

  กรมศิลปากรเตรียมของบประมาณกว่า 400 ล้านบาท ต่อ คสช. พัฒนาพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี ให้เป็นสถานที่หนึ่งเดียวในโลกที่จัดแสดงเรือพระราชพิธี 52 ลำ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว...

  นายเอนก สีหามาตย์ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า กรมศิลปากรเตรียมนำเสนอโครงการพัฒนาพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 69 ปี ในปี 2558 ต่อ พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฝ่ายสังคมและจิตวิทยา ที่จะมารับฟังแนวทางการดำเนินงานของกระทรวงวัฒนธรรม ในวันที่ 4 มิถุนายนนี้

  สำหรับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี ถือเป็นพิพิธภัณฑ์หนึ่งเดียวในโลก ที่เปิดบริการแก่สาธารณชนมาตั้งแต่ปี 2517 จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับเรือพระที่นั่ง และเรือพระราชพิธี ที่ใช้ในขบวนพยุหยาตราชลมารคของพระมหากษัตริย์ไทย จำนวน 8 ลำ จากทั้งหมด 52 ลำ ซึ่งเรือพระที่นั่งและเรือพระราชพิธี แยกเก็บตามสถานที่ต่างๆ คือ ที่ท่าวาสุกรี และที่กองเรือเล็ก กองทัพเรือ จำนวน 38 ลำ

  ปัจจุบันสถานที่ตั้งของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี แวดล้อมไปด้วยชุมชนแออัด ทรุดโทรม จึงเห็นควรเร่งรัดดำเนินการปรับปรุงเพื่อเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติที่รวบรวมเรือพระราชพิธีที่กระจัดกระจายมาอยู่ในที่เดียวกัน พัฒนาการจัดแสดงให้มีมาตรฐานในลักษณะศูนย์ศึกษาเรือพระราชพิธีของชาติ กำหนดแผนดำเนินการตั้งแต่ปี 2558 - 2561

  โดยขอใช้ประโยชน์ในที่ดินของกองทัพเรือ เนื้อที่ กว่า 7 ไร่ เปิดพื้นที่เส้นทางเข้า-ออก ทางบกด้านถนนอรุณอมรินทร์ เพื่อเป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่สะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาทางรถยนต์ รวมทั้งเพิ่มขยายอาคารจัดแสดงเรื่องราวความเป็นมาและเรื่องราวเกี่ยวกับเรือพระราชพิธี ด้วยระบบการจัดแสดงที่ทันสมัย ก่อสร้างส่วนบริการและอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว ปรับสภาพภูมิทัศน์และไฟฟ้าส่องสว่าง ใช้งบประมาณจำนวน 425 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม กรมศิลปากร ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมา เพื่อทำประชาพิจารณ์ และศึกษาผลกระทบของชุมชนโดยรอบด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์