ข่าว

วิดีโอ

ความทุกข์ยังไม่หมด ความสุขจึงยังไม่มา

โดย ซูม

วันนี้วันพุธที่ 4 มิถุนายน 2557 แล้วครับ...นับจากวันนี้เป็น ต้นไป ก็เหลืออีกไม่ถึง 10 วัน ที่พี่น้องประชาชนชาวไทยของเราจะมีโอกาสร่วมเสพความสุข จากการแข่งขันฟุตบอลโลกที่บราซิลไปพร้อมๆกับพี่น้องประชาชนชาวโลกทั้งหลาย

แต่เนื่องจากเราเพิ่งปรับโหมดประเทศจากความดุเดือดเลือดพล่านของความขัดแย้ง มาสู่โหมดของการรักษาความสงบแห่งชาติ ซึ่งแม้จะทำให้ความดุเดือดเลือดพล่านยุติลงชั่วขณะ ทว่า ก็ยังมีปัญหาในแง่รอยต่อของการปรับอยู่บ้าง ดังที่เป็นข่าวในขณะนี้
ยังมีอาการอาฟเตอร์ช็อกออกมาแสดงความคิดเห็นในการต่อต้าน ที่โน่นที่นี่ที่นั่นว่างั้นเถอะ

ถ้าเป็นสมัยก่อน การแสดงความเห็นต้านการปฏิวัติรัฐประหาร ถือเป็นความผิดที่ร้ายแรงมาก มีโอกาสจะโดนปราบปราม หรือโดนจับกุมคุมขัง และตั้งข้อหาที่หนักหน่วงกว่าในภาวะปกติธรรมดา

แต่สมัยนี้ก็ถือว่าเป็นการพัฒนาไปอีกขั้นหนึ่ง เมื่อคณะ คสช. โดยเฉพาะตัวท่านหัวหน้าคณะเอง สั่งให้ใช้วิธีที่ละมุนละม่อม และให้หลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรงให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้

ก็ต้องขอขอบคุณท่านไว้ ณ ที่นี้ และก็หวังว่าคงจะใช้นโยบายละมุนละม่อมที่ว่าต่อไป

ส่วนท่านที่ไม่เห็นด้วยและยังมีข่าวว่าจะนัดชุมนุมกันอีก ผมก็เห็นว่าควรจะหยุดได้แล้วละ เพราะได้แสดงสัญลักษณ์และเจตนาที่ไม่เห็นด้วยพอสมควรแล้ว

เพราะถ้ายังจะมีต่อไป...หากเหตุการณ์บานปลายออกไป จะด้วยอุบัติเหตุหรือจงใจ หรืออะไรก็แล้วแต่เถิด เรื่องก็จะยุ่งกันยกใหญ่ และจะเรื้อรังต่อไปแบบไม่มีที่สิ้นสุด

จะกลายเป็นสาเหตุให้ประชาธิปไตยและการเลือกตั้งที่เราควรจะได้กลับคืนมาภายใน 15 เดือน ตามที่หัวหน้าคณะ คสช.แถลงไว้...ต้องยืดเยื้อเกินเวลาไปอีก

ขณะเดียวกัน หากยังยุ่งชุลมุนชุลเกกันอีก ความหวังที่เราจะกอบกู้เศรษฐกิจที่ซวดเซไปให้พลิกฟื้นกลับมา ก็จะห่างไกลออกไปทุกที
ยกตัวอย่างการประท้วงเมื่อ 2-3 วันก่อน ที่ทำให้ต้องมีการปิดล้อมศูนย์การค้าแถวๆราชประสงค์ ราชดำริ และอื่นๆนั้น ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการอย่างมาก

ผมมีความจำเป็นจะต้องไปงานแต่งงานลูกสาวของเพื่อนรายหนึ่ง ซึ่งเผอิญไปเลือกโรงแรมในบริเวณนั้นไว้เป็นสถานที่เลี้ยงฉลอง
ต้องตรวจสอบข่าวทั้งวันว่าไปได้ไหม? เขาเปิดให้รถเข้าไปได้หรือยัง? รถไฟฟ้าจอดได้หรือยัง? ทางเดินสกายวอล์กเปิดหรือยัง?

จนเกือบเย็นจึงทราบว่าโอเคไปได้ ซึ่งผมก็ตัดสินใจไปร่วมงานด้วย และได้ทราบจากเพื่อนว่าต้องลุ้นแทบแย่ไปเหมือนกัน ว่าจะมีแขกมางานนี้หรือเปล่า รถของแขกเหรื่อจะเข้าได้หรือเปล่า

หลังจากอยู่คุยกับเจ้าภาพพักหนึ่งผมก็ลากลับ โดยถือโอกาสเดินสำรวจศูนย์การค้าไปด้วย โดยเดินไปจนถึงเซ็นทรัลเวิลด์

ปรากฏว่าทั้งศูนย์มีผู้คนเดินโหรงเหรง โดยเฉพาะพวกร้านอาหารต่างๆ ซึ่งปกติจะมีคนอุดหนุนแน่นในวันอาทิตย์ ปรากฏว่าลูกค้ากะหร็อมกะแหร็มเต็มที บางร้านแทบไม่มีลูกค้าเลย

ผมถึงได้บอกว่าโหมดแห่งความสุขที่เรานึกว่าจะเกิดขึ้นก็ยังสุขอย่างไม่ทั่วถึง เพราะคนทำมาค้าขายในย่านศูนย์การค้าหลายแห่งยังเป็นทุกข์กันอยู่ เพราะไม่รู้ว่าศูนย์การค้าของตนจะโดนใช้เป็นสถานที่ประท้วง เข้าให้อีกเมื่อไร

จึงอยากจะขอร้องไปยังผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับ คสช.ว่า ให้เพลาการประท้วงลงเสียก่อนจะได้ไหม?

เปิดโอกาสให้ คสช.เขาได้ทำงานไปก่อนจะดีหรือไม่?

ผมเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่อยากจะให้ทุกสิ่งจบลงเสียที หรืออย่างน้อยก็จบลงสักชั่วขณะหนึ่ง เพื่อให้ประเทศของเราก้าวเดินไปข้างหน้าสัก 2-3 ก้าวก็ยังดี

ในชั้นนี้ถ้าเป็นไปได้ควรเปิดโอกาสให้ คสช.ได้ทำงานไปก่อน แต่ขณะเดียวกันก็จับตาดูไปด้วยว่าการทำงานของเขาเป็นอย่างไรบ้าง

หากดูแล้วเห็นว่าจะไปนอกเส้นทางที่แถลงไว้ในโรดแม็ป หรืออาจจะไม่นำไปสู่การคืนความสุขที่แท้จริง เราค่อยออกมาแสดงความคิดเห็นก็คงไม่สายเกินไป.

“ซูม”

3 มิ.ย. 2557 09:31 3 มิ.ย. 2557 09:31 ไทยรัฐ