วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 04/06/57

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด เร่งปฏิรูปประเทศทีละเรื่อง ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 4 มิถุนายน 2557

ผ่านมา 2 สัปดาห์หลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ยึดอำนาจจากรัฐบาลพรรคเพื่อไทย วันนี้ทุกอย่างเริ่มเข้ารูปเข้ารอย บุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานสมาคมธนาคารไทย ประเมินเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลัง สินเชื่อจะโตถึง 10% จากเดิมที่คาดว่าจะโตแค่ 6-8%

ชาวนาทั่วประเทศก็แฮปปี้ เมื่อ ลักษณ์ วจนานวัช กรรมการผู้จัดการ ธ.ก.ส. จับมือกับทหาร เร่งจ่ายหนี้ค่าข้าวชาวนา จนถึงวันที่ 2 มิถุนายน จ่ายครบ 40,000 ล้านบาท ชาวนาเกือบ 400,000 คน ได้รับเงินไปถ้วนหน้า รอเงินงวดใหม่อีก 50,000 ล้านบาท ที่จะเริ่มจ่ายในช่วงปลายสัปดาห์นี้

เมื่อวาน จุฬารัตน์ สุธีรา ผู้อำนวยการสำนักบริหารหนี้ กระทรวงการคลัง เปิดซองประมูลเงินกู้ 50,000 ล้านบาท จากเดิมที่ไม่มีแบงก์ไหนให้กู้ในรัฐบาลก่อน วันนี้มีธนาคารแย่งกันปล่อยกู้ถึง 32 แห่ง เบิกเงินงวดแรก 6 มิถุนายน 30,000 ล้านบาท งวดที่สอง 10 มิถุนายน อีก 20,000 ล้านบาท จ่ายหนี้ชาวนาครบ 92,000 ล้านบาท กระตุ้นเศรษฐกิจรายย่อยและโชห่วยให้มีชีวิตชีวากลับมาอีกครั้ง

วันวาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เรียกประชุมหัวหน้าหน่วยราชการอีกครั้ง เพื่อเร่งรัดแผนงานฟื้นฟูเศรษฐกิจ ให้สรุปแผนทุกอย่าง ให้เสร็จสิ้นภายใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า พร้อม มอบนโยบายเสริม แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมฉบับที่ 11 “ทำให้สังคมไทยอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข” เพื่อให้ “ดัชนีความสุขของคนในชาติสูงขึ้น” อันนี้ “ไต้ฝุ่น” สนับสนุน “บิ๊กตู่” เต็มที่

“ไต้ฝุ่น” เขียนเรียกร้องมาทุกรัฐบาล ขอให้เลิกใช้ “ตัวเลขจีดีพีสูงๆ” มาเป็นเครื่องวัดความสำเร็จของรัฐบาล เพราะ จีดีพียิ่งสูง ความเหลื่อมล้ำทางสังคมระหว่าง “คนรวย” กับ “คนจน” ก็ยิ่งถ่างกว้าง จนกลายเป็นปัญหาพื้นฐานของชาติ อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

“ไต้ฝุ่น” ให้ใช้ “ดัชนีแห่งความพอเพียง” มาเป็น เครื่องมือวัดความสำเร็จ เพื่อสร้าง “ดัชนีแห่งความสุข”ให้เกิดขึ้นในสังคมไทย สังคมที่ประชาชนมีความพอเพียงในการดำรงชีวิต จะเป็น สังคมที่มีความเหลื่อมล้ำน้อย จะเป็นสังคมที่มีความสุขมากกว่าความทุกข์

ส่วนปัญหาเฉพาะหน้ายามนี้ “ไต้ฝุ่น” เห็นด้วยกับ พล.อ.ประยุทธ์ หัวหน้า คสช. ที่ให้ ตรึงราคาก๊าซหุงต้มแอลพีจีไว้ที่ กก.ละ 22.63 บาท ไว้ก่อน ตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 30 บาท เพื่อตรึงค่าครองชีพและค่าขนส่ง เพราะเศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวย จากวิกฤติการเมืองที่ยาวนานกว่าครึ่งปี ค่าครองชีพยิ่งลดลงเท่าไร ประชาชนก็เดือดร้อนน้อยลงเท่านั้น

แต่ปัญหาใหญ่ที่ “ไต้ฝุ่น” ว่า พล.อ.ประยุทธ์ และ “หม่อมอุ๋ย” ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ทีมที่ปรึกษาเศรษฐกิจ คสช.จะต้องคิดให้ตกผลึกว่า จะทำอย่างไรต่อไป ก็คือ เรื่องข้าว ที่ชาวนาเริ่มปลูกข้าวฤดูใหม่กันแล้ว แต่ สิ่งที่ไม่ควรทำต่อไป ก็คือ โครงการรับจำนำข้าว และ ประกันราคาข้าวที่เป็น นโยบายประชานิยม ซึ่ง ทำลายระบบการปลูกการค้าข้าวของไทยอย่างยับเยิน การ ทำให้ชาวนารวยมีหลายวิธี แต่ไม่ใช่ 2 วิธีนี้แน่นอน “ไต้ฝุ่น” อยากให้ คิดนอกกรอบ 2 วิธีนี้โดยสิ้นเชิง

ยามนี้ สีหศักดิ์ พวงแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ คงต้องติดปีก เพื่อบินชี้แจงเรื่องปฏิวัติของไทย เพราะวันนี้มี 63 ประเทศ เตือนการเดินทางมาไทย จำนวนนี้มี 19 ประเทศ ที่ประกาศให้หลีกเลี่ยงเดินทางมาไทยหากไม่จำเป็น เพราะไม่เข้าใจบรรยากาศรัฐประหารแบบไม่มีการนองเลือดของไทย ช่วงนี้ “ไต้ฝุ่น” ว่าคงต้องทำใจ ถ้าหาก นักท่องเที่ยวจะหายไปบ้าง แต่อีกเดือนสองเดือนก็คงกลับมาใหม่

แต่ นักลงทุนต่างชาติ ที่มีข้อมูลเพียบพร้อม วันนี้กลับมาลงทุนในไทยกันพรึบพรับ ตลาดหุ้นไทยวันจันทร์ เปิดตลาดปุ๊บ ราคาหุ้นก็พุ่งปั๊บ ดัชนีราคาหุ้นพุ่งขึ้นไป 25.21 จุด สวนคำพูดเชิงลบของรัฐมนตรีต่างประเทศและรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ไปปิดที่ 1,440.94 จุด ด้วยมูลค่าซื้อขายมากกว่า 55,588 ล้านบาท มากกว่าการซื้อขายในตลาดหุ้นสิงคโปร์เสียอีก

วันจันทร์ 2 มิถุนายน ช่อง 3 SD หรือ สถานีโทรทัศน์ดิจิตอลช่อง 28 ถ้าดูตามเคเบิลทีวีจะเป็น ช่อง 38 ในเครือช่อง 3 ของ ประสาร–ประวิทย์ มาลีนนท์ ออกอากาศเต็มรูปแบบเป็นวันแรก ใครอยากรู้เรื่องอาเซียนและการลงทุนในอาเซียน ต้องเปิดชมรายการ AEC Plus ช่วงเวลา 10.00-11.00 น. ดำเนินรายการโดย ดร.รุ่งทิพย์ โชติณภาลัย, ดร.เกษมสันต์ วีระกุล และ ณทิพรดา เอื้อพิบูลย์วัฒนา จากทีมงาน “การเงินธนาคาร” รวมพลัง 3 ประสาน อัดเต็มข้อมูลทุกแง่มุม

09.09 น. วันนี้ ธนากร เสรีบุรี รองประธานเครือซีพี ประธานกลุ่มธุรกิจยานยนต์และอุตสาหกรรมเครือซีพี จัดงานเปิดตัวรถยนต์ MG6 รถยนต์คันแรกจากโรงงานผลิตในประเทศไทย โดยมี เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานเครือซีพี หนิง ฟู่กุ่ย เอกอัครราชทูตจีน มาร์ค เคนท์ เอกอัครราชทูตอังกฤษ เฉินหง รองประธานและประธานกรรมการบริหาร เซี่ยงไฮ้ ออโตโมทีฟ อินดัสทรี คอร์ปอเรชั่น และ หวู่ ฮวน กรรมการผู้จัดการ เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี ร่วมทำพิธีเปิด ที่ศูนย์การผลิตรถยนต์เอ็มจี นิคมอุตสาหกรรมเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด ชลบุรี สำหรับ รถยนต์ MG 6 คันแรก ที่ออกจากสายการผลิต เจ้าสัวธนินท์ สั่งซื้อไปเป็นเจ้าของไปเรียบร้อยแล้ว

ลักขณา นะวิโรจน์ รองประธานกรรมการบริหารอาวุโส เดอะ มอลล์ กรุ๊ป จัดงาน เทศกาลผลไม้คุณภาพระดับพรีเมี่ยม ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 มิถุนายน ที่กูร์เมต์ มาร์เก็ต เอ็มโพเรียม, พารากอน และเดอะ มอลล์ทุกสาขา

บนแผงวันนี้ เครียดอย่างฉลาดและมีความสุข โดย นพ.วิโรจน์ ตระการวิจิตร, บทเรียนจากการล่มสลาย โดย ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์, ครูประณีตคิดนอกกรอบ ยั่วให้นึก ฝึกให้คิด โดย ลูแอนน์ จอห์นสัน แปลโดย ดร.พิมพ์ใจ สุรินทรเสรี, ท่องนรกสวรรค์กับสามเณรพาหุง โดย ธาร ธรรมโฆษณ์, อ่านนวนิยายแก้เครียดดีกว่า ตะวันไม่มีวันตกดิน โดย อาสดา, ภาพพราย โดย ธารใส, ภูผาไอยรา โดย ธุวดารา, ซ้อนกลรัก โดย มุกเรียง, แอบรักออนไลน์ โดย ร่มแก้ว, ซีรีส์เกาะรัก 4 เล่มชุด กติกาหัวใจ โดย นํ้าเพชร, ทะเลกามเทพ โดย อัคนี, นิยายรักสองเรา โดย พิมพ์พลอย, ทะเลหวาม โดย bigger, COSMOPOLITAN สวมบทฮอต
บนเตียงคุณเองก็ทำได้

“ไต้ฝุ่น”

3 มิ.ย. 2557 09:24 3 มิ.ย. 2557 09:28 ไทยรัฐ