ไลฟ์สไตล์
100 year

สิทธิในการถูกลืม

ตุ๊ ปากเกร็ด
4 มิ.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

ประโยค “อินเตอร์เน็ตไม่เคยลืม” เป็นคำจำกัดความที่ถูกต้องในโลกยุคปัจจุบัน เพราะแค่อยากจะขุดคุ้ยเรื่องราวของใครสักคน เพียงคลิกเดียวข้อมูลก็ไหลออกมามากมายก่ายกอง

อย่างไรก็ตาม ในปลายเดือนที่ผ่านมาได้ เกิดประเด็นใหม่ที่อาจนำไปสู่การถกเถียงกันอีก ยาวนาน หลังศาลสูงยุโรปในลักเซมเบิร์ก ตัดสิน ให้เว็บเซิร์จเอ็นจินชื่อดัง “Google” ทำตามข้อ เรียกร้องของผู้ใช้ชาวสเปนนามว่ามาริโอ กอนซาเลส ที่ไม่ต้องการให้กูเกิลแสดงลิงค์ของเว็บไซต์ข่าวหนังสือพิมพ์ ซึ่งเก็บบันทึกเรื่องราวอันน่าขมขื่นในอดีตของเจ้าตัวไว้ (แปลง่ายๆคือกดหาแล้วไม่เจอ)

ข่าวแนะนำ

“เมื่อ 16 ปีก่อน ผมเคยถังแตก ต้องขาย บ้านทิ้งใช้หนี้ ซึ่งหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งก็ได้ลงเป็นข่าวสั้นเล็กๆ พร้อมทั้งเก็บข้อมูลไว้ในเว็บไซต์ ปัจจุบันลืมตาอ้าปากได้แล้ว แต่พอค้นหาชื่อผมในเว็บก็จะปรากฏข่าวนี้ทุกที เกรงจะส่งผลกระทบต่ออาชีพการงาน”

ทั้งนี้ คำตัดสินของศาลอ้างบทบัญญัติในกฎหมายสิทธิมนุษยชนของยุโรป ที่เรียกกันว่า “สิทธิในการถูกลืม” ซึ่งเพิ่งถูกเสนอแนวทางปฏิบัติในเดือน ม.ค.2555 มีใจความว่า ข้อมูลเก่า ผิดพลาดและไม่จำเป็น สมควรที่จะถูกลบไปจาก การค้นหาหากบุคคลที่เกี่ยวข้องร้องขอ

กรณีนี้สร้างความไม่พอใจให้แก่กูเกิล ที่แย้งว่า คนเรามีสิทธิในการรับรู้เช่นกัน การตัดสินถือเป็นชัยชนะของกลุ่มคนที่อยากปกปิดพฤติกรรมไม่ดีในอดีต ทั้งละเมิดทางเพศเด็ก นักการเมืองคอร์รัปชัน นักธุรกิจละโมบโลภมาก

และก็เป็นไปตามคาด เพราะหลังจากกูเกิลปฏิบัติตามคำตัดสิน พร้อมทำแบบฟอร์มให้ผู้ที่ต้องการลืมอดีตกรอกคำร้อง ก็มีชาวยุโรปยื่นเรื่องกว่า 12,000 รายในวันเดียว ส่วนมากเป็นเรื่องคดี ความอาชญากรรม ที่เหลือก็จะมีทั้งนักแสดงที่ไม่ต้องการให้กูเกิลโชว์ข่าวฉาวของตัวเองและอื่นๆ

กระนั้น กูเกิลได้ชี้แจงไว้ว่า ไม่ใช่ใครขอก็ลบ ลิงค์ให้ ต้องผ่านการพิจารณาก่อนว่าเป็นที่สนใจของสาธารณชนอยู่หรือไม่ อาทิ การต้มตุ๋น หรือพฤติกรรมไม่เหมาะสมของข้าราชการ นักการเมือง

ดูแล้วประเด็นนี้อาจเป็นเรื่องที่บ้านเรา ต้องมาถกเถียงกันสักวันหนึ่ง เพราะก็มีตัวอย่าง เมื่อราว10 ปีก่อนครูใหญ่ท่านหนึ่งถูกกล่าวหาว่าข่มขืนลูกศิษย์จนสังคมประณามชีวิตพังทลาย แต่โอละพ่อตัวการข่มขืนกลับเป็นบิดาของเด็ก... เหมาะสมหรือไม่ที่ชื่อของครูใหญ่ ไม่ควรโผล่ ขึ้นมาในเว็บอีก ปลดปล่อยให้พ้นจากพันธนาการเลวร้ายในอดีต?

ตุ๊ ปากเกร็ด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ดกูเกิลGoogleศาลสูงยุโรปลักเซมเบิร์กตัดสินสเปนมาริโอ กอนซาเลสสิทธิในการถูกลืม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 11:33 น.