วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ฮั่วเซ่งเฮง’ แนะวันนี้ติดตามตัวเลขอัตราเงินเฟ้อ-อัตราการว่างงานยูโรโซน

‘ฮั่วเซ่งเฮง’ แนะวันนี้ติดตามตัวเลขอัตราเงินเฟ้อ-อัตราการว่างงานยูโรโซน

  • Share:

ราคาทองเมื่อวานอ่อนตัวลงจากตัวเลขภาคการผลิตของสหรัฐฯที่แข็งแกร่ง ทำให้นักลงทุนลดการถือครองทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย...

โดยราคาทองปิดตลาดเมื่อวานนี้ที่ 1,243.30 ดอลลาร์ ลดลง 5.97 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,240 และ 1,250 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานนี้ขายออกที่บาทละ 19,400 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,300 บาท กองทุน SPDR ไม่มีรายงานการเปลี่ยนแปลงปริมาณการถือครองทองคำ โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 785.28 ตัน

เมื่อคืนที่ผ่านมามาร์กิตเปิดเผยดัชนี PMI ภาคการผลิตของสหรัฐฯในเดือนพฤษภาคมปรับตัวขึ้นแตะ 56.4 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 3 เดือน จาก 55.4 ในเดือนเมษายน ขณะที่สถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐฯ (ISM) เปิดเผยว่า ดัชนีภาคการผลิตเดือนพฤษภาคมเพิ่มขึ้นเป็น 55.4 จาก 54.9 ในเดือนเมษายน

วันนี้จะมีการรายงานข้อมูลเศรษฐกิจของประเทศในกลุ่มยุโรปซึ่งอาจมีผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทอง จะส่งผลให้นักลงทุนประเมินว่าจะมีการผ่อนคลายทางการเงินของธนาคารกลางยุโรปหากรายงานที่ออกมาแย่กว่าที่ประเมิน ทั้งอัตราการว่างงานเดือนพฤษภาคมซึ่งผลสำรวจประเมินไว้ที่ 11.8% รวมทั้งรายงานอัตราเงินเฟ้อเดือนเดียวกันซึ่งคาดว่าจะอยู่ที่ 0.7% รายงานอัตราเงินเฟ้อของประเทศในกลุ่มยุโรปที่ยังคงค่อนข้างต่ำและอัตราการว่างงานที่ยังทรงตัวในระดับสูง ยังคงส่งผลให้นักลงทุนต่างประเมินว่าจะมีการผ่อนคลายทางการเงินจากธนาคารกลางยุโรป ซึ่งคณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางยุโรปมีกำหนดการจะประชุมเพื่อกำหนดทิศทางนโยบายการเงินในช่วงปลายสัปดาห์ และอาจเป็นประเด็นกดดันให้ราคาทองอ่อนตัวลง

ราคาทองคำเคลื่อนไหวทรงตัวที่จุดต่ำสุดของวันศุกร์บริเวณ 1,240 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากราคาทองอ่อนตัวลงไปต่ำกว่าแนวรับบริเวณดังกล่าว ก็จะเป็นสัญญาณขายกดดันให้ราคาปรับตัวลงไปยังแนวรับบริเวณ 1,225-1,230 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ต่อไป ส่วนกรณีที่ราคาดีดตัวกลับ คาดว่าที่แนวต้านบริเวณ 1,255-1,260 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ยังเป็นระดับแนวต้านที่จะมีแรงขายออกมามาก และกดดันให้ราคาทองอ่อนตัวลงต่อไป.