ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โดนคสช.เรียกตัว! เสี่ยอุบลฆ่าตัวตาย โฆษกชี้มิใช่สาเหตุ

  ทีมข่าวหน้า13 มิ.ย. 2557 07:40 น.
  SHARE

  เสี่ยโรงสีเมืองอุบลฯเครียดจัด ใช้ปืน.357 จ่อใต้คางก่อนลั่นไกฆ่าตัวตายสยองคาเตียง เมียเผยผัวเพิ่งได้รับคำสั่งจาก คสช.ให้ไปรายงานตัวที่กรุงเทพฯ คาดอาจคิดมาก เกรงจะถูกกักตัวในค่ายทหารเลยเป็นชนวนให้ชิงฆ่าตัวตาย ยอมรับผู้ตายชอบโพสต์กระทู้ต่อต้านการรัฐประหารในเว็บฯการเมือง แต่ไม่ได้ฝักใฝ่สีใดทั้งสิ้น ขณะที่รองโฆษก คสช. ชี้เป็นปัญหาจากสุขภาพและธุรกิจที่ผู้ตายทำอยู่ ไม่เกี่ยวกับการเรียกรายงานตัวแน่นอน

  เสี่ยโรงสียิงตัวตายหนีโรครุมเร้า-ปัญหาธุรกิจ และถูก คสช.เรียกรายงานตัวรายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 มิ.ย. ร.ต.อ.อธิศ นาโพธิ์วงษ์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี รับแจ้งมีคนยิงตัวตายภายในร้านอุบลกรุงไทยกลการ เลขที่ 74-78 ถนนอุปลีสาน ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี จึงพร้อมด้วย พล.ต.ต.อภิชาติ เพชรประสิทธิ์ ผบก.ภ.จ.อุบลราชธานี พ.ต.อ.จุมพล สุวนาม ผกก.สภ.เมืองอุบลราชธานี เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน แพทย์นิติเวช รพ.สรรพสิทธิประสงค์อุบลราชธานี และเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิการกุศลจีตัมเกาะ ไปตรวจสอบ

  ที่เกิดเหตุเป็นบ้าน 2 ชั้น ชั้นล่างเปิดเป็นสำนัก งานจำหน่ายเครื่องสีข้าว ส่วนชั้นบนเป็นห้องนอนและห้องพระ ภายในห้องนอนพบศพนายสราวุฒิ ภูธรโยธิน อายุ 59 ปี เจ้าของบ้านที่เกิดเหตุ และเป็นเจ้าของร้านขายเครื่องสีข้าว นอกจากนี้ ยังมีกิจการโรงสีข้าวและโรงกลึงด้วย ผู้ตายสวมเสื้อเชิ้ตลายสกอตสีเขียว นุ่งกางเกงขายาวสีดำ นอนหงายอยู่บนที่นอน ในมือขวากำปืนพกลูกโม่ .357 จ่ออยู่ ใต้คาง สภาพศพศีรษะเปิด มันสมองกระจายหลุดไปอยู่มุมห้องนอนจากแรงกระสุน ตรวจสอบภายในห้องไม่พบร่องรอยการต่อสู้หรือรื้อค้นทรัพย์สินใดๆ

  สอบปากคำนางวันเพ็ญ ภูธรโยธิน อายุ 57 ปี ภรรยาผู้ตาย ให้การตำรวจว่า ก่อนเกิดเหตุตนพร้อมลูกสาวและคนงานดูแลกิจการอยู่ด้านล่าง ระหว่างนั้นได้ยินเสียงคล้ายหลอดไฟระเบิดดังมาจากห้องนอนของสามี รีบวิ่งขึ้นมาดูพบว่าประตูห้องนอนปิดล็อกจากด้านใน พยายามเรียกนายสราวุฒิให้เปิดประตูแต่ไม่มีเสียงตอบรับ จึงให้คนงานใช้มีดและไขควงงัดประตู ใช้เวลาราว 10 นาที ทันทีที่ประตูเปิดออกพบสามีนอนจมเลือดอยู่บนเตียงสิ้นใจตายไปแล้ว และในมือยังกำปืนพกทูตมรณะไว้แน่น

  นางวันเพ็ญให้การเพิ่มเติมด้วยว่า สามีป่วยด้วยโรคประจำตัวรุมเร้าหลายปีแล้ว แต่อาการไม่ได้กำเริบอะไร เมื่อคืนที่ผ่านมายังคุยกันปกติ สามีเพียงบ่นว่าปวดเนื้อปวดตัวเท่านั้น ระยะหลังสามีจะอยู่บ้านไม่ออกไปไหน และชอบเล่นเฟซบุ๊ก หรือตั้งกระทู้พูดคุยในห้องการเมืองของเว็บไซต์หนึ่ง ก่อนหน้านี้สามีได้โพสต์ข้อความต้านรัฐประหาร แต่ไม่ใช่นักเคลื่อนไหวทั้งสีแดงหรือสีเหลือง และไม่เคยไปร่วมชุมนุมหรือให้การสนับสนุนกลุ่มการเมืองใดๆทั้งสิ้น กระทั่งเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. มีคำสั่งจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 44/2557 เรียกนายสราวุฒิให้ไปรายงานตัวในลำดับที่ 15 ในวันที่ 3 มิ.ย.นี้ ณ ห้องจามจุรีสโมสรทหารบก เทเวศร์ ระหว่างเวลา 10.00-12.00 น. หากเกินกำหนดจะมีความผิดตามกฎอัยการศึก คาดจากคำสั่งดังกล่าวทำให้สามีเกิดความเครียดเพิ่มขึ้น เพราะเกรงจะถูกกักตัวไว้ในค่ายทหาร แต่ไม่คิดว่าจะรุนแรงถึงขั้นฆ่าตัวตาย

  หลังตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุและชันสูตรพลิกศพเบื้องต้นแล้ว มอบศพให้มูลนิธิฯ นำส่งแพทย์ รพ.สรรพสิทธิประสงค์อุบลราชธานี ผ่าพิสูจน์หาวิถีกระสุนตามขั้นตอน ก่อนให้ญาติรับศพกลับไปบำเพ็ญ กุศลตามประเพณี จากนั้นจะเรียกตัวคนใกล้ชิดผู้ตายมาสอบปากคำเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้งว่า การฆ่าตัวตายของนายสราวุฒิครั้งนี้ เกิดจากความเครียดเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ หรือมีปัญหาทางธุรกิจที่ทำอยู่กันแน่

  วันเดียวกัน ที่หอประชุมกองทัพบก พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษก คสช. กล่าวถึงกรณีนายสราวุฒิ ภูธรโยธิน เจ้าของโรงสีแห่งหนึ่งใน จ.อุบลราชธานี ที่ถูก คสช. เรียกให้มารายงานตัวตามคำสั่งฉบับที่ 44 แต่ได้ฆ่าตัวตายเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมานั้น ยืนยันว่า สาเหตุของการฆ่าตัวตายไม่เกี่ยวกับการถูกเรียกตัว แต่เพราะมีปัญหาเรื่องสุขภาพ และธุรกิจส่วนตัว จึงจำเป็นต้องชี้แจง เพราะเกรงประชาชนหรือสื่อ จะนำมาเชื่อมโยงกัน โดยข้อมูลดังกล่าวได้รับทราบจากญาติผู้ตาย นอกจากนี้ ยังมีเสียงสะท้อนจากสังคมถึงกรณีที่ คสช. ยังเรียกบุคคลต่างๆเข้ามารายงานตัวเพิ่มเติม โดยขอเน้นย้ำว่าเป็นการเชิญมาทำความเข้าใจและแลกเปลี่ยนปรับทัศนคติ เพื่อหาทางออกร่วมกันในอนาคต และนำพาประเทศชาติไปสู่ความสงบสุขแบบยั่งยืน การเรียกตัวมาไม่ได้หมายความว่าคนที่ถูกเรียกตัวมาเป็นผู้กระทำความผิด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยิงฆ่าตัวตายยิงตัวตายอุบลราชธานีสราวุฒิ ภูธรโยธินโรครุมเร้าปัญหาธุรกิจคสช.เรียกตัวรายงานตัว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 17:54 น.