บ้านผางาม แพ้ฎีกา โดนรื้อแน่

ข่าว

บ้านผางาม แพ้ฎีกา โดนรื้อแน่

ไทยรัฐออนไลน์

  3 มิ.ย. 2557 07:15 น.

  “บ้านผางาม รีสอร์ต” ไม่รอด แพ้คดีบุกรุกอุทยาน แห่งชาติทับลาน 3 ศาลรวด หลังศาลฎีกายกคำร้องเจ้าของรีสอร์ต แถมศาลปกครองไม่คุ้มครองการรื้อถอน หัวหน้าอุทยานฯเผย เตรียมทำหนังสือถึงรักษาการอธิบดีฯ นำกำลังเข้าลุยรื้อถอนให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน เพื่อยึดพื้นที่กว่า 100 ไร่กลับคืนมาเป็นสมบัติของชาติ วอนนักท่องเที่ยวก่อนเข้าพักตามรีสอร์ตต่างๆ ขอให้ตรวจสอบข้อมูลก่อนว่ารุกล้ำพื้นที่ป่าหรือไม่

  อุทยานฯทับลานเตรียมเข้ารื้อถอนรีสอร์ตดัง “บ้านผางาม” หลังแพ้คดี 3 ศาล เพื่อนำพื้นที่กลับคืนเป็นสมบัติชาติครั้งนี้ เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน จ.ปราจีนบุรี เปิดเผยว่าได้รับหนังสือแจ้งจากศาลฎีกา แผนกคดีสิ่งแวดล้อม หลังศาลมีคำพิพากษายกฎีกาของผู้ร้อง คือนายศักดา ภิภพศิริรัตน์ และนางปรานี หรือปราณี วุฒิกานากร เจ้าของ “บ้านผางาม รีสอร์ต” ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 125 ไร่ พร้อมสิ่งปลูกสร้างกว่า 10 หลัง มูลค่านับร้อยล้านบาท ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ท้องที่ ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เนื่องจากรีสอร์ตแห่งนี้ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมดำเนินคดีฐานบุกรุกพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติ ต่อมาศาลชั้นต้นตัดสินจำคุกทั้ง 2 คน คนละ 1 ปี ปรับคนละ 75,000 บาท แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา แล้วให้จำเลยพร้อมหรือบริวารออกจากพื้นที่เขตอุทยานฯนั้น

  หัวหน้าอุทยานฯทับลานกล่าวต่อว่า ต่อมานายศักดาและนางปรานีต่อสู้คดีในชั้นศาลอุทธรณ์ ปรากฏว่าศาลอุทธรณ์ ภาค 2 พิพากษายืนตามศาล ชั้นต้น ทั้ง 2 คนจึงไปร้องต่อศาลฎีกา กระทั่งศาลฎีกา มีคำสั่งยกฎีกาของผู้ร้อง นอกจากนี้ ทั้ง 2 คนยังได้ไปร้องต่อศาลปกครอง เพื่อขอคุ้มครองการรื้อถอน แต่ศาลปกครองมีคำสั่งไม่คุ้มครอง ดังนั้น ทางอุทยานแห่งชาติทับลานจะทำเรื่องเสนอไปยังนายนิพนธ์ โชติบาล รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ในฐานะรักษาการอธิบดีกรมอุทยานฯ เพื่อขออนุญาตดำเนินการรื้อถอนบ้านผางาม รีสอร์ต หลังจากกระบวนการยุติธรรมสิ้นสุดแล้ว เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกับบ้านทะเลหมอก รีสอร์ต รวมทั้งรีสอร์ตและบ้านพักตากอากาศอื่นๆ ที่บุกรุกเขตอุทยานฯทับลาน และถูกรื้อถอนไปแล้วก่อนหน้านี้

  นายเทวินทร์กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ปัจจุบันปัญหาการบุกรุกเขตอุทยานฯทับลาน เพื่อสร้างรีสอร์ตและบ้านพักตากอากาศหมดไปแล้ว หลังจากมีการจับกุมดำเนินคดีอย่างจริงจังในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา กว่า 400 คดี ขณะนี้คดีต่างๆกำลังดำเนินไปตามกระบวนยุติธรรม ไม่ได้เงียบหายไป แต่สิ่งที่จะต้องขอความร่วมมือกับประชาชน นักท่องเที่ยว รวมทั้งหน่วยงานราชการและภาคเอกชน กรุณาอย่าเข้ามาใช้บริการรีสอร์ตและบ้านพักตากอากาศที่ถูกจับกุมดำเนินคดีไปแล้ว เพราะถือเป็นการส่งเสริมคนกระทำผิด ถ้าไม่แน่ใจว่ามีรีสอร์ตไหนบ้าง ขอให้ตรวจสอบรายชื่อได้ที่ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติทับลาน 520 หมู่ 1 ถนนสาย 304 กบินทร์บุรี- ปักธงชัย ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี 25220 โทรศัพท์ 0-3748-6771

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์