ข่าว

วิดีโอ

ตะลึง! พายุทรายถล่มเตหะราน ดับ 4 ศพ (มีคลิป)

เกิดพายุทรายพัดถล่มกรุงเตหะราน เมืองหลวงของประเทศอิหร่าน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย บาดเจ็บอีกหลายสิบคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ว่า เกิดพายุทรายขนาดใหญ่และลมแรงทุบสถิติพัดเข้าถล่มกรุงเตหะราน เมืองหลวงของประเทศอิหร่าน เมื่อช่วงเย็นวันจันร์ที่ผ่านมาซึ่งเป็นชั่วโมงเร่งด่วน ทำให้ทั้งเมืองตกอยู่ในความมืดมิด ประชาชนหลายพันคนต่างวิ่งหนีหาที่กำบัง

สภาพอากาศแปลกประหลาดนี้ เกิดขึ้นในเวลา 17:10 น. (19:40 น. วันจันทร์ ตามเวลาไทย) โดยพายุทรายความเร็วลมกว่า 110 กม.ต่อชั่วโมง ทำให้ต้นไม้หักโค่น หอบเอาซากปรักหักพังข้ามไปยังอีกฝั่งของถนน บ้างชนเข้ากับกระจกหน้ารถยนต์ ขณะที่ประชาชนกำลังเดินทางกลับบ้านหลังเลิกงาน

ผลจากพายุทำให้เกิดไฟฟ้าดับ กระทบประชาชนอย่างน้อย 50,000 หลังคาเรือน รวมทั้งสร้างความเสียหายต่อกระจกหน้าต่าง และทำให้เสาสัญญาณโทรศัพท์หักโค่น

ในเบื้องต้น นักพยากรณ์อากาศของสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่งของอิหร่าน ประกาศเตือนประชาชนให้อยู่แต่ในบ้าน จากนั้นไม่นาน สำนักข่าว ไอเอสเอ็นเอ ของนักศึกษามหาวิทยาลัยในอิหร่าน ก็รายงานว่า พบผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย เช่นเดียวกันนายอามิน ซาเบริเนีย ห้วหน้าสำนักงานสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งประกาศว่าพบผู้เสียชีวิตจำนวนดังกล่าว และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อบ 27 คน โดย 10 คนในจำนวนนี้ บาดเจ็บเพราะอุบัติเหตุบนท้องถนน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินจำนวน 7,000 คนถูกส่งลงพื้นที่ภายใน 1 ชั่วโมงหลังพายุเข้า โดยหลังจากเกิดไฟดับเพราะพลังทำลายของพายุเพียง 15 นาที ฝนก็ตกลงมาขณะที่กระแสลมยังคงรุนแรง และหลังจากเหตุการณ์ผ่านไปราว 90 นาที กระแสลมก็เริ่มอ่อนลง ทำให้ทัศนวิสัยดีขึ้น และถนนส่วนใหญ่กลับเข้าสู่สภาพปกติในเวลาประมาณ 19:30 น. ตามเวลาท้องถิ่น

ชมคลิปได้ที่นี่ '1' '2'

เกิดพายุทรายพัดถล่มกรุงเตหะราน เมืองหลวงของประเทศอิหร่าน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย บาดเจ็บอีกหลายสิบคน... 3 มิ.ย. 2557 05:59 3 มิ.ย. 2557 06:28 ไทยรัฐ