ข่าว

วิดีโอ

'Apple' เปิดตัว OS X 'Yosemite' และ 'iOS 8' พร้อมโหลดปลายปี

ที่งาน Worldwide Developers Conference (WWDC) สำหรับนักพัฒนาที่ มอสคอน เซ็นเตอร์ ในซานฟรานซิสโก เมื่อ 2 มิ.ย. 2014 'แอปเปิล' บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ของโลก เปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่สำหรับคอมพิวเตอร์ Mac ได้แก่ OS X Yosemite (โอเอส 10 โยเซมิตี) และเปิดตัว iOS 8 สำหรับไอโฟนและไอแพดด้วย

ฟีเจอร์ใหม่ๆสำหรับ OS X Yosemite ได้แก่

Notification center (ศูนย์แจ้งเตือนข้อมูล) แยกเป็นสองส่วนคือส่วนแจ้งข้อมูลประจำวัน (Today) กับส่วนการแจ้งเตือน (notification) บอกเวลา, วันที่ การเตือนความจำ สภาพอากาศ และสามารถเพิ่ม วิดเจ็ต (widgets) จากแอพต่างๆ รวมถึงแอพภายนอก (third-party)

Spotlight เปลี่ยนอินเทอร์เฟซใหม่ เพิ่มความฉลาดในการค้นหา โดยนอกจากจะค้นหาสิ่งที่เราต้องการจากในตัวเครื่อง ยังค้นหาข้อมูลจากแหล่งบนอินเทอร์เน็ต, วิกิพีเดีย หรือกระทั่งแผนที่ คล้ายเว็บบราวเซอร์ และแสดงเป็นแถบให้ผู้ใช้เห็น

iCloud Drive พื้นที่เก็บข้อมูล จะเชื่อมต่อกับ Mac ทุกเครื่องของผู้ใช้โดยอัตโนมัติ สามารถทำให้ผู้ใช้งานหาเอกสาร และไฟล์ต่างๆได้ผ่าน Finder นอกจากนี้ยังสามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นผ่านอุปกรณ์ iOS ของผู้ใช้ ผ่าน iCloud Drive บน iOS

Mail เพิ่มความเร็วในการทำงาน เพิ่มฟีเจอร์ Mail Drop เพื่อแก้ปัญหาไฟล์ใหญ่เกินไปจนส่งไม่ได้ โดย Mail Drop สามารถเลือกให้ส่งข้อมูลผ่าน iCloud ได้ โดยจำกัดขนาดไม่เกิน 5GB หากส่งถึงผู้ใช้งาน OS X Yosemite ด้วยกัน ผู้รับจะเห็นภาพทันที หากเป็นผู้ใช้งานอื่นๆ จะมีลิงก์ให้ดาวน์โหลด นอกจากนี้ยังมีระบบ Mark-up สามารถเพิ่มข้อความ, ลูกศร, วงกลม ฯลฯ ไว้ในภาพ, ข้อความ หรือไฟล์ ที่จะส่งได้ทันทีใน Mail และมี Instant Hotspot สามารถตั้งให้อุปกรณ์ iOS ของเราที่อยู่ใกล้ๆ กลายเป็น Hotspot ได้โดยไม่ต้องแตะเครื่อง

Safari ปรับปรุงใหม่ให้เหลือแถบ bar เพียงแถบเดียว เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้คอนเทนต์มากขึ้น แต่สามารถนำแถบเครื่องมือเก่าๆ กลับมาได้หากต้องการ การค้นหาเมื่อคลิกจะแสดงเว็บไซต์ที่เป็น favorite ของเราทั้งหมด และเมื่อทำการค้นหาจะใช้ Spotlight ช่วยแนะนำหน้าเว็บที่ต้องการ ในส่วนของการ Share สามารถ Share ได้ในหน้าเว็บนั้นๆ ทันที หากรองรับระบบ RSS feed ส่วนระบบ Tab ก็ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้ดูงง่ายขึ้น และสามารถแยกหน้าต่างได้แล้ว

Continuity เป็นระบบการทำงานร่วมกันระหว่าง Mac และอุปกรณ์ iOS สามารถส่งข้อมูลจาก Mac ไปยัง ไอโฟนหรือไอแพดที่อยู่ใกล้ๆ หรือในทางกลับกันได้ รวมทั้งสามารถเช็กอีเมล์ หรือหากเขียนข้อความค้างอยู่บน Mac ก็สามารถส่งต่อไปยังไอโฟน เพื่อเขียนต่อไป นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ Mac รับโทรศัพท์แทนไอโฟนที่อยู่ในขอบเขตที่กำหนด และสื่อสารได้ทันที ด้วยสปีคเกอร์ โฟน และสามารถโทรออกจากเครื่อง Mac ได้ด้วย

ทั้งนี้ OS X Yosemite จะเปิดให้ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นโหลดไปทดลองใช้ตั้งแต่วันที่ 2 มิ.ย. ส่วนผู้ใช้งานทั่วไปสามารถดาวน์โหลดตัวเต็มได้ในช่วงปลายปี โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย หรือสามารถลงทะเบียนเพื่อโหลดระบบ OS X Yosemite Betas ไปทดลองใช้ก่อนได้ในเร็วนี้ๆ

ด้าน iOS 8 มีฟีเจอร์ใหม่ๆ ดังนี้

Notification center สามารถตอบสนองกับข้อความแจ้งเตือนได้แล้ว เช่นเมื่อได้รับข้อความขณะใช้งานแอพพลิเคชั่น ผู้ใช้สามารถแตะและลากแถบแจ้งเตือนลงมา ซึ่งจะปรากฏคีย์บอร์ด ให้ผู้ใช้สามารถตอบข้อความได้ในทันที รวมถึงตอบสนองกับข้อความแจ้งเตือนในหน้าจอล็อกได้ และสามารถเพิ่ม วิดเจ็ต ได้ด้วย

Quick access เพิ่มรายชื่อผู้ติดต่อด่วนในหน้า Multitask เพื่อให้สามารถส่งข้อความ วิดีโอคอล หรือเฟซไทม์ ถึงกันได้อย่างรวดเร็ว

Spotlight เพิ่มความฉลาดในการค้นหา เช่นเดียวกับ Spotlight ใหม่ บน OS X Yosemite

Keyboard รองรับ คีย์บอร์ดจากผู้พัฒนาภายนอก เพิ่มระบบ QuickType เดาคำต่อไปที่เราจะใช้ โดยจะแสดงเป็นแถบตัวเลือกใต้กล่องข้อความที่เรากำลังพิมพ์ สามารถเลือกได้โดยการคลิ๊ก

Continuity เป็นระบบการทำงานร่วมกันระหว่าง Mac และอุปกรณ์ iOS ระบบการทำงานใกล้เคียงของ OS X Yosemite

Messages จากนี้ไปสามารถส่งข้อความเป็นกลุ่มได้แล้ว สามารถเพิ่มหรือนำคนออกจากกลุ่มสนทนาได้ รวมถึงสามารถตั้งสถานะ ห้ามรบกวน (do not disturb) และสามารถแบ่งปันสถานที่กับคนอื่นๆได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีระบบ Tap to Talk โดยให้ผู้ใช้งานใช้นิวแตะค้างไว้ที่ไมโครโฟน จากนั้นปาดนิ้วขึ้น ก็สามารถพูดเพื่อส่งข้อความเสียงได้

Enterprise ฟีเจอร์เพื่อความปลอดภัยสำหรับใช้ในองค์กรจำนวนมาก เช่นแอพฯ Device Enrollment Program

HealthKit ฟีเจอร์เพื่อสุขภาพ เป็นการรวบรวมข้อมูลสุขภาพที่ได้จับแอพฯต่างๆไว้ในที่เดียว โดยมาพร้อมกับแอพฯ Health ซึ่งสามารถตรวจวัดค่าตัวเลขต่างๆได้ ทำงานร่วมกับแอพพลิเคชันพันธมิตรของศูนย์สุขภาพและโรงพยาบาลต่างๆ เช่นเมื่อผู้ใช้ตรวจวัดความดันเลือด ข้อมูลจะถูกส่งไปยังแอพฯของของโรงพยาบาลโดยอัตโนมัติ เพื่อยืนยันผลการตรวจวัด

Family Sharing ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าฟีเจอร์นี้บนอุปกรณ์ iOS ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถแบ่งปันรูปถ่ายผ่าน โฟโตสตรีม, ค้นหาเพื่อน, แบ่งปันตารางกำหนดการ หรือค้นหาที่อยู่ของอุปกรณ์ของลูกๆ กับครอบครัวได้โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังแบ่งปันสื่อ, เพลง, หนังสือ, แอพฯจากไอจูน ที่ผู้ใช้ดาวน์โหลดได้อีกด้วย แต่มีเงื่อนไขคือสมาชิกครอบครัวที่ตั้งไว้ต้องมีไม่เกิน 6 คน และใช้บัตรเครดิตเดียวกัน ข้อดีคือเมื่อเด็กซื้อแอพฯหรือสิ่งของภายในแอพฯ จะมีข้อความขออนุญาตส่งไปยังอุปกรณ์ iOS ของผู้ใหญ่ด้วย

Photos ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงรูปภาพที่อยู่บนคลาวด์ได้ทั้งหมด โดยเพิ่มระบบตั้งเงื่อนไขในการค้นหาเพื่อง่ายต่อการค้นหารูปภาพ และเพิ่มฟังก์ชั่นแต่งภาพให้หลากหลายยิ่งขึ้น แอปเปิลยังเผยราคาใหม่สำหรับการเก็บข้อมูลบนคลาวด์ โดย 5GB แรก ไม่เสียค่าใช้จ่าย, 20 GB เสียค่าใช้จ่าย $0.99 ต่อเดือน และ 200GB เสียค่าใช้จ่าย $3.99 ต่อเดือน

Siri เพิ่มภาษาเขียนที่รองรับเป็น 22 ภาษา เมื่อเชื่อมต่อกับรถยนต์จะสามารถเปิดการทำงานของ Siri ได้ด้วยการกล่าวทักทาย โดยไม่ต้องสัมผัสไอโฟน

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ใหม่สำหรับนักพัฒนาแอพพลิเคชั่น เช่น Extensibility สำหรับส่งข้อมูลจากแอพฯหนึ่งไปยังอีกแอพฯหนึ่ง, Metal สำหรับประมวลผลภาพ 3 มิติ ที่เร็วกว่า OpenGL ถึง 10 เท่า, CloudKit คลาวด์สำหรับนักพัฒนา ให้พื้นที่ 1PB, SceneKit ตัวแสดงผลภาพ 3 มิติ และ Swift ภาษาใหม่สำหรับนักพัฒนาที่ใช้ Xcode

เช่นเดียวกับ OS X Yosemite แอปเปิลจะเปิดให้ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นโหลดไปทดลองใช้ตั้งแต่วันที่ 2 มิ.ย. ส่วนผู้ใช้งานทั่วไปสามารถดาวน์โหลดตัวเต็มได้ในช่วงปลายปี ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่า แอปเปิลอาจจะเปิดตัวไอโฟนและคอมพิวเตอร์ Mac รุ่นใหม่ในช่วงเวลาเดียวกัน

'แอปเปิล' บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ของโลก เปิดตัวระบบปฏิบัติการ OS X Yosemite และ iOS 8 ที่งาน Worldwide Developers Conference ในซานฟรานซิสโก... 3 มิ.ย. 2557 04:43 3 มิ.ย. 2557 06:42 ไทยรัฐ