ไลฟ์สไตล์
100 year

กกร.ชงแผนเร่งด่วนอุ้มเอสเอ็มอี

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
3 มิ.ย. 2557 05:15 น.
SHARE

นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานสมาคมธนาคารไทย ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประกอบไปด้วย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย กล่าวภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมได้เสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เกี่ยวกับมาตรการสำคัญ 3 ด้าน ประกอบด้วยการกระตุ้นเศรษฐกิจ ให้การช่วยเหลือเอสเอ็มอี และการเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมา ทั้งนี้ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจประกอบด้วยเร่งรัดออกพระราชกฤษฎีกาขยายการลดภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีเงินได้นิติบุคคล และภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาออกไปอีก 2 ปี เร่งแต่งตั้งคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เพื่อสานต่อโครงการที่รออนุมัติ 400 โครงการ วงเงินลงทุน 660,000 ล้านบาท เร่งเจรจาเขตการค้าเสรี และการจัดตั้งคณะกรรมการภาครัฐและเอกชน (กรอ.) เพื่อเป็นกลไกทำงานร่วมระหว่างภาครัฐกับเอกชน

สำหรับมาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอี คสช.ควรพิจารณาจัดสรรงบประมาณเร่งด่วนให้บรรษัทประกันสินเชื่อขนาดย่อม (บสย.) วงเงิน 4,000-5,000 ล้านบาท เพื่อให้ บสย.ยกระดับการค้ำประกันจากเดิมค้ำประกันความสูญเสียที่ระดับสูงสุด 18% เป็น 50% ที่จะทำให้ธนาคารพาณิชย์สามารถปล่อยสินเชื่อให้กับเอสเอ็มอีที่ขาดสภาพคล่องได้มากขึ้น และมาตรการสุดท้าย คือเร่งสร้างความเชื่อมั่นต่อประเทศไทย โดยดำเนินการประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจให้กับนำลงทุนและนักท่องเที่ยวต่างประเทศ เพื่อเร่งฟื้นฟูและสร้างความเชื่อมั่นกลับคืนมา

ข่าวแนะนำ

“เอสเอ็มอีเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญ เนื่องจากมีการว่าจ้างงานถึง 80% เมื่อเอสเอ็มอีได้รับสภาพคล่องก็จะมีผลให้เศรษฐกิจเกิดการหมุนเวียน และสินเชื่อบุคคลจะเป็นอีกตัวหนึ่งที่ฟื้นตัวต่อจากสินเชื่อเอสเอ็มอี อย่างไรก็ตามผลจากการได้รัฐบาลที่มีอำนาจเต็มมาบริหารประเทศ ทำให้เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัว 2-2.50%.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุญทักษ์ หวังเจริญเอสเอ็มอีกกรจัดสรรงบประมาณสินเชื่อขนาดย่อมบสย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 23:43 น.