ไลฟ์สไตล์
100 year

กาตาร์ช่วยมะกันเฝ้าอดีตนักโทษตาลีบัน

ทีมข่าวต่างประเทศ
3 มิ.ย. 2557 02:32 น.
SHARE

เรือนจำกวนตานาโมเบย์

นายไมค์ โรเจอร์ และนายจอห์น แม็คเคน ส.ว.สังกัดพรรครีพับลิกัน ฝ่ายค้านของสหรัฐฯ แถลงโจมตีปฏิบัติการแลกเปลี่ยนตัวประกันระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯ และกองกำลังติดอาวุธตาลีบันในอัฟกานิสถาน เมื่อ 31 พ.ค. อ้างอิงกรณีนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ อนุมัติปล่อยตัวนักโทษ ซึ่งเป็นสมาชิกระดับสูงของตาลีบัน 5 ราย ออกจากเรือนจำกวนตานาโมเบย์ เพื่อแลกกับอิสรภาพของ ส.อ.โบว์ เบิร์กดาห์ล อายุ 28 ปี ซึ่งถูกลักพาตัวไปจากฐานทัพสหรัฐฯ ใน จ.ปักติกา ของอัฟกานิสถาน เมื่อปี 2552 และฝ่ายรีพับลิกันระบุว่า ปฏิบัติการครั้งนี้จะทำให้ทหารอเมริกันในอัฟกาฯ ตกเป็นเป้าจู่โจมของกลุ่มติดอาวุธเพิ่มขึ้น เพราะอีกฝ่ายต้องการกดดันให้มีการแลกเปลี่ยนนักโทษเพิ่ม

ข่าวแนะนำ

ด้านนายชัค ฮาเกล รมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยันว่าการช่วยเหลือทหารซึ่งปฏิบัติหน้าที่เพื่อชาติเป็นเรื่องที่สมควรกระทำ ขณะที่พ่อและแม่ของ ส.อ.เบิร์กดาห์ล แถลงขอบคุณรัฐบาลสหรัฐฯ ที่นำตัวลูกชายของตนกลับบ้านเกิด ขณะที่การเจรจาแลกเปลี่ยนตัวประกันครั้งนี้ได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลกาตาร์ในฐานะผู้อำนวยความสะดวก โดยสมาชิกตาลีบันทั้ง 5 ราย ถูกส่งตัวไปยังกาตาร์และได้รับคำสั่งห้ามเดินทางออกนอกกาตาร์อย่างน้อย 1 ปี รวมถึงต้องรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่รัฐบาลกาตาร์อย่างต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส.ท.โบว์ โรเบิร์ต เบิร์กดาลกองทัพสหรัฐกลุ่มก่อการร้ายตาลีบันจับตัวอัฟกานิสถานปล่อยตัวเป็นอิสระนักโทษเรือนจำกวนตานาโมคิวบาร์กาตาร์ข้อตกลง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 01:11 น.