“มศก” ค้านสอบร่วมวิชาเฉพาะ

ข่าว

  “มศก” ค้านสอบร่วมวิชาเฉพาะ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มิ.ย. 2557 05:00 น.

   ผศ.ชัยชาญ ถาวรเวช อธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร (มศก) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะ กรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และมหาวิทยาลัยต่างๆเห็นร่วมกันว่า มหาวิทยาลัยจะรับตรงโดยวิธีการสอบในช่วงเวลาเดียวกัน ทั้งเตรียมหารือมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนสาขาด้านศิลปะจัดสอบวิชาเฉพาะร่วมกันนั้น ตนได้รับรายงานจากตัวแทนของมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมการประชุมแล้ว ตนเห็นด้วยที่จะมีการจัดสอบรับตรงโดยวิธีการสอบพร้อมกัน และใช้ข้อสอบกลางร่วมกัน แต่ควรสอบเฉพาะในส่วนของวิชาสามัญเท่านั้น ส่วนของวิชาเฉพาะไม่ควรจะมีการจัดสอบรับตรงร่วมกัน เพราะเป็นการคัดเลือกเด็กให้ตรงกับความต้องการของสาขาวิชานั้นๆ และสอดรับกับความต้องการของมหาวิทยาลัย ซึ่งมีอัตลักษณ์ที่แตกต่างกัน

   ที่ผ่านมาเคยมีการจัดสอบวิชาเฉพาะร่วมกันในกลุ่มของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ หรือคณะด้านศิลปะ พบว่ามหาวิทยาลัยได้นักศึกษาไม่ตรงกับความต้องการ ทำให้มีปัญหาเด็กออกกลางคันจำนวนมาก ทั้งการสอบวิชาเฉพาะสอบเพียงไม่กี่วิชา แต่สามารถคัดเด็กได้จริง คงไม่ได้ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองต้องเสียภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอะไรมาก เมื่อเทียบกับคัดเลือกเด็กมาแล้ว เด็กไม่สามารถเรียนได้ ต้องสอบใหม่ อีกครั้งเสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ ในการประชุมที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) นัดพิเศษ วันที่ 4 มิ.ย.นี้ ตนจะเสนอต่อ ทปอ. ถึงข้อดีและข้อเสียดังกล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์