ข่าว

วิดีโอ

รฟม.สีน้ำเงินขุดช้า 2 เดือน จากหัวลำโพงไปสนามไชย-ผ่านจุดใกล้โบราณสถาน

ขุดอุโมงค์รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินจากหัวลำโพงไปสนามไชย ผลงานล่าช้าไป 2 เดือน ติดปัญหาเทคนิคและผลกระทบชุมนุมทางการเมือง เผยการขุดช่วงท้ายก่อนถึงสนามไชย ใกล้โบราณสถานจำเป็นต้องเพิ่มความระมัดระวัง

นายกมล มหาผล ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์และจัดการจราจร บมจ.อิตาเลียนไทย ผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ หัวลำโพง-บางแค ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ในสัญญาที่ 1 ช่วงหัวลำโพง-สนามไชย เปิดเผยว่า ขณะนี้งานก่อสร้างมีความคืบหน้า 65% ล่าช้ากว่าแผนงาน 0.5% ล่าสุดหัวเจาะได้ขุดอุโมงค์ทางวิ่งรถไฟฟ้าถึงแยกเอสเอบีแล้ว คาดว่าจะสามารถขุดถึงปลายทางที่สนามไชยประมาณวันที่ 24 พ.ย.2557 หลังจากที่เลื่อนกำหนดแล้วเสร็จจากวันที่ 24 ก.ย.2557 ที่ช้าไป 2 เดือน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมืองมาตั้งแต่เดือน พ.ย.ที่ผ่านมา รวมถึงต้องเสียเวลาในการเปลี่ยนฟันหัวเจาะนาน 45 วัน เนื่องจากไม่มีที่พักนำหัวเจาะขึ้นมาเปลี่ยนด้านบน จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนใต้ดินที่มีน้ำปะปนอยู่ทำให้ต้องใช้เวลานาน แต่ขณะนี้ทุกอย่างกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว สามารถเดินหน้าก่อสร้างได้เต็มที่ไม่ติดขัดอะไรแล้ว อย่างไรก็ตาม ในการขุดอุโมงค์จากช่วงแยกเอสเอบีไปถึงสนามไชย จะต้องใช้ ความเร็วช้าลงกว่าเดิม เพราะผ่านจุดที่มีอาคารที่ได้ขึ้นทะเบียนโบราณสถานเป็นจำนวนมาก จึงต้องระมัดระวังไม่ให้มีการทรุดตัว

นายกมลกล่าวต่อว่า หลังจากขุดอุโมงค์ถึงสถานีสนามไชยแล้ว จะนำหัวขุดขึ้นมาเพื่อไปเริ่มขุดเจาะอุโมงค์ที่สองที่หัวลำโพง คาดว่าครั้งนี้จะใช้เวลาเพียง 1 ใน 3 ของการขุดอุโมงค์แรก เพราะมีการเตรียมการทุกอย่างรองรับไว้พร้อมแล้วตั้งแต่การขุดอุโมงค์แรก ทั้งนี้ตนได้เริ่มขุดอุโมงค์แรกจากหัวลำโพงมาตั้งแต่เดือน ม.ค.2556 จนถึงขณะนี้ใช้เวลาขุดเจาะไปแล้ว 16 เดือน คาดว่าจะถึงสนามไชย ในวันที่ 24 พ.ย.2557 รวมระยะทางประมาณ 2.8 กม. จะใช้เวลารวม 22 เดือน ทั้งนี้มั่นใจว่าจะสามารถทำงานได้แล้วเสร็จทันตามกำหนดส่งมอบงานในวันที่ 5 มิ.ย.2559 อย่างแน่นอน.

ขุดอุโมงค์รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินจากหัวลำโพงไปสนามไชย ผลงานล่าช้าไป 2 เดือน ติดปัญหาเทคนิคและผลกระทบชุมนุมทางการเมือง เผยการขุดช่วงท้ายก่อนถึงสนามไชย ใกล้โบราณสถานจำเป็นต้องเพิ่มความระมัดระวัง... 3 มิ.ย. 2557 01:21 3 มิ.ย. 2557 01:21 ไทยรัฐ