กีฬา
100 year

ร่วมรักษ์โลกอย่างไฮเทค! สไตล์คนโซเชียลฯ

ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2557 06:30 น.
SHARE

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใส่ใจเรื่องราวของสิ่งแวดล้อม ตามมาทางนี้! เรากำลังจะพาคุณไปเรียนรู้วิธีการรักษ์โลกในสไตล์คนรุ่นใหม่ ผ่านโซเชียลฯ​ ชื่อดัง อย่าง "เฟซบุ๊ก"…

แม้ว่าพฤติกรรมเล็กๆ น้อยๆ ที่เราปฏิบัติในชีวิตประจำวัน เช่น การปิดหน้าจอคอมพิวเตอร์เมื่อไม่ใช้งาน หรือการเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนแทนการขับขี่รถยนต์ส่วนตัว จะสามารถช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้ แต่นอกจากกิจกรรมบนโลกออฟไลน์แล้ว ยังมีกิจกรรมอื่นๆ บนโลกออนไลน์ที่เราสามารถเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างโลก

ในวันที่ 5 มิ.ย.ของทุกปี เป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก... แม้จะเคยมีผู้กล่าวโทษว่า เทคโนโลยีที่เจริญรุดหน้าขึ้นนั้น ยิ่งทำให้ธรรมชาติของโลกต้องถดถอยลง แต่คราวนี้เห็นทีจะต้องเปลี่ยนทัศนคติเสียใหม่ เพราะโซเชียลมีเดียดังอย่าง "เฟซบุ๊ก" เขามีกิจกรรมน่าสนใจเกี่ยวกับพลังเปลี่ยนโลก! สอดคล้องกับแนวคิด Raise your voice - not the sea level แนวคิดของวันสิ่งแวดล้อมโลกในปีนี้ ที่ต้องการรณรงค์ให้คนส่วนใหญ่หันมาร่วมแรงร่วมใจรักษาสิ่งแวดล้อม และลดระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น

นอกจากการเป็นช่องทางสื่อสาร เฟซบุ๊กยังมึมุมมองด้านสิ่งแวดล้อมเข้ามาด้วย


ทั้งนี้ เฟซบุ๊ก ได้แนะนำการหาข้อมูลและเชื่อมต่อกับกลุ่มนักอนุรักษ์ รวมถึงผู้คนที่สนใจเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ด้วยวิธีง่ายๆ ไม่เสียหายที่จะทดลอง...

แฮชแท็ก : รวมเรื่องราวน่าสนใจ
ลองใช้เฟซบุ๊กในการสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงและประเด็นอื่นๆ เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่โลกเรา กำลังเผชิญอยู่ให้กับเพื่อน หรือบุคคลใกล้ชิด ด้วยการใส่แฮชแท็ก #‎WorldEnvironmentDay และ #WED2014 ซึ่งเป็นแฮชแท็กอย่างเป็นทางการของโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ โดยการใช้แฮชแท็กดังกล่าว ในการค้นหายังช่วยให้เรารู้ว่าผู้คนมีความเห็นอย่างไร หรือทำกิจกรรมอะไรบ้าง เพื่อช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม

สร้างรายการความสนใจ : เกาะติดทุกความเคลื่อนไหว
หากคุณเป็นคนหนึ่ง ซึ่งกำลังหาผู้สนใจในด้านสิ่งแวดล้อมเช่นเดียวกัน คุณสามารถใช้ฟีเจอร์ ที่เรียกว่า "รายการความสนใจ" ซึ่งเป็นตัวเลือกพิเศษ ที่ช่วยจัดการเนื้อหาที่คุณสนใจบนเฟซบุ๊ก โดยคุณสามารถสร้างรายการขึ้นเอง หรือกดติดตามรายการที่คนอื่นสร้างขึ้นก็ได้ เพียงไปที่หน้าความสนใจ หรือ Interest Page (บริเวณคอลัมน์ซ้ายมือของกระดานข่าว) จากนั้นกดสร้างรายการเพื่อค้นหาชื่อต่างๆ (เช่น วันสิ่งแวดล้อมโลก หรือสิ่งแวดล้อม เป็นต้น) เมื่อเสร็จสิ้นการเพิ่มรายการที่สนใจเฟซบุ๊กจะเพิ่มรายการดังกล่าวเข้าไป ในหัวข้อ "ความสนใจ" ให้คุณทันที ทำให้สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของบุคคล หรือเพจ ที่ต้องการติดตามโดยไม่พลาดทุกข้อมูลสำคัญ

แถบค้นหา : จัดสรรข้อมูลให้เป็นระบบ
อีกหนึ่งวิธีที่ใช้ในการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับวันสิ่งแวดล้อมโลก คือ การใช้แถบค้นหา (Search Bar) โดยกด "ดูผลลัพธ์เพิ่มเติม" ที่อยู่ด้านล่างของผลการค้นหา เพื่อดูผลการค้นหาทั้งหมดแบบแบ่งเป็นหมวดหมู่ต่างๆ เช่น เพจ กิจกรรม (Event) หรือกลุ่ม (Group) ซึ่งช่วยให้คุณเลือกเข้าร่วมกลุ่ม หรือกิจกรรมที่สนใจได้ง่ายยิ่งขึ้น

เส้นบางๆ ของความเจริญทางวัตถุ กับสิ่งแวดล้อม


อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยก็มีเพจเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมเช่นกัน โดยมีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจต่างๆ ซึ่งผู้ใช้เฟซบุ๊ก สามารถเลือกติดตามเพจเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม เช่น Greennewstv เพจสำนักข่าวสิ่งแวดล้อม ซึ่งก่อตั้งโดยชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม เพื่อเสนอความเคลื่อนไหนในแวดวงสิ่งแวดล้อมทั้งภายในประเทศไทยและสิ่งแวดล้อมโลก

เพจ 7 Greens…ท่องเที่ยวสดใส ใส่ใจสิ่งแวดล้อม จัดตั้งโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อรณรงค์การท่องเที่ยวที่ยั่งยืน โดยการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพจเรื่องสิ่งแวดล้อมเรื่องของเรา นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับภัยคุกคามต่อสิ่งแวดล้อม เช่น มลภาวะต่างๆ ข่าวเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ด้านสิ่งแวดล้อม และข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมทั่วไป

นอกจากนี้ คุณสามารถติดตามเรื่องราวของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในแบบของเฟซบุ๊กได้จากเพจ Green on Facebook อีกด้วย

หรือหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่ตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อม ก็สามารถใช้เฟซบุ๊กเพื่อสื่อสารไปยังผู้ติดตามเพจ เกี่ยวกับประโยชน์ของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ทั้งยังสามารถสร้างกิจกรรม (Event) เพื่อเชิญชวนแฟนเพจเข้าร่วมกิจกรรม โดยไปที่ไทม์ไลน์ของเพจ จากนั้นคลิก "กิจกรรม, เหตุการณ์สำคัญ +" (Event, Milestone +) ที่อยู่บริเวณช่องสำหรับโพสต์ข้อความ และเลือกกิจกรรม

แล้วคุณล่ะ มีกิจกรรมรักษ์โลก หรือมีวิธีใช้เทคโนโลยีเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างไร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันสิ่งแวดล้อมโลก5มิ.ย.เฟซบุ๊กfacebook

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้