ร่วมรักษ์โลกอย่างไฮเทค! สไตล์คนโซเชียลฯ

ข่าว

ร่วมรักษ์โลกอย่างไฮเทค! สไตล์คนโซเชียลฯ

ไทยรัฐออนไลน์

  3 มิ.ย. 2557 06:30 น.

  หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใส่ใจเรื่องราวของสิ่งแวดล้อม ตามมาทางนี้! เรากำลังจะพาคุณไปเรียนรู้วิธีการรักษ์โลกในสไตล์คนรุ่นใหม่ ผ่านโซเชียลฯ​ ชื่อดัง อย่าง "เฟซบุ๊ก"…

  แม้ว่าพฤติกรรมเล็กๆ น้อยๆ ที่เราปฏิบัติในชีวิตประจำวัน เช่น การปิดหน้าจอคอมพิวเตอร์เมื่อไม่ใช้งาน หรือการเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนแทนการขับขี่รถยนต์ส่วนตัว จะสามารถช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้ แต่นอกจากกิจกรรมบนโลกออฟไลน์แล้ว ยังมีกิจกรรมอื่นๆ บนโลกออนไลน์ที่เราสามารถเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างโลก

  ในวันที่ 5 มิ.ย.ของทุกปี เป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก... แม้จะเคยมีผู้กล่าวโทษว่า เทคโนโลยีที่เจริญรุดหน้าขึ้นนั้น ยิ่งทำให้ธรรมชาติของโลกต้องถดถอยลง แต่คราวนี้เห็นทีจะต้องเปลี่ยนทัศนคติเสียใหม่ เพราะโซเชียลมีเดียดังอย่าง "เฟซบุ๊ก" เขามีกิจกรรมน่าสนใจเกี่ยวกับพลังเปลี่ยนโลก! สอดคล้องกับแนวคิด Raise your voice - not the sea level แนวคิดของวันสิ่งแวดล้อมโลกในปีนี้ ที่ต้องการรณรงค์ให้คนส่วนใหญ่หันมาร่วมแรงร่วมใจรักษาสิ่งแวดล้อม และลดระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น

  นอกจากการเป็นช่องทางสื่อสาร เฟซบุ๊กยังมึมุมมองด้านสิ่งแวดล้อมเข้ามาด้วย
  นอกจากการเป็นช่องทางสื่อสาร เฟซบุ๊กยังมึมุมมองด้านสิ่งแวดล้อมเข้ามาด้วย


  ทั้งนี้ เฟซบุ๊ก ได้แนะนำการหาข้อมูลและเชื่อมต่อกับกลุ่มนักอนุรักษ์ รวมถึงผู้คนที่สนใจเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ด้วยวิธีง่ายๆ ไม่เสียหายที่จะทดลอง...

  แฮชแท็ก : รวมเรื่องราวน่าสนใจ
  ลองใช้เฟซบุ๊กในการสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงและประเด็นอื่นๆ เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่โลกเรา กำลังเผชิญอยู่ให้กับเพื่อน หรือบุคคลใกล้ชิด ด้วยการใส่แฮชแท็ก #‎WorldEnvironmentDay และ #WED2014 ซึ่งเป็นแฮชแท็กอย่างเป็นทางการของโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ โดยการใช้แฮชแท็กดังกล่าว ในการค้นหายังช่วยให้เรารู้ว่าผู้คนมีความเห็นอย่างไร หรือทำกิจกรรมอะไรบ้าง เพื่อช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม

  สร้างรายการความสนใจ : เกาะติดทุกความเคลื่อนไหว
  หากคุณเป็นคนหนึ่ง ซึ่งกำลังหาผู้สนใจในด้านสิ่งแวดล้อมเช่นเดียวกัน คุณสามารถใช้ฟีเจอร์ ที่เรียกว่า "รายการความสนใจ" ซึ่งเป็นตัวเลือกพิเศษ ที่ช่วยจัดการเนื้อหาที่คุณสนใจบนเฟซบุ๊ก โดยคุณสามารถสร้างรายการขึ้นเอง หรือกดติดตามรายการที่คนอื่นสร้างขึ้นก็ได้ เพียงไปที่หน้าความสนใจ หรือ Interest Page (บริเวณคอลัมน์ซ้ายมือของกระดานข่าว) จากนั้นกดสร้างรายการเพื่อค้นหาชื่อต่างๆ (เช่น วันสิ่งแวดล้อมโลก หรือสิ่งแวดล้อม เป็นต้น) เมื่อเสร็จสิ้นการเพิ่มรายการที่สนใจเฟซบุ๊กจะเพิ่มรายการดังกล่าวเข้าไป ในหัวข้อ "ความสนใจ" ให้คุณทันที ทำให้สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของบุคคล หรือเพจ ที่ต้องการติดตามโดยไม่พลาดทุกข้อมูลสำคัญ

  แถบค้นหา : จัดสรรข้อมูลให้เป็นระบบ
  อีกหนึ่งวิธีที่ใช้ในการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับวันสิ่งแวดล้อมโลก คือ การใช้แถบค้นหา (Search Bar) โดยกด "ดูผลลัพธ์เพิ่มเติม" ที่อยู่ด้านล่างของผลการค้นหา เพื่อดูผลการค้นหาทั้งหมดแบบแบ่งเป็นหมวดหมู่ต่างๆ เช่น เพจ กิจกรรม (Event) หรือกลุ่ม (Group) ซึ่งช่วยให้คุณเลือกเข้าร่วมกลุ่ม หรือกิจกรรมที่สนใจได้ง่ายยิ่งขึ้น

  เส้นบางๆ ของความเจริญทางวัตถุ กับสิ่งแวดล้อม
  เส้นบางๆ ของความเจริญทางวัตถุ กับสิ่งแวดล้อม


  อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยก็มีเพจเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมเช่นกัน โดยมีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจต่างๆ ซึ่งผู้ใช้เฟซบุ๊ก สามารถเลือกติดตามเพจเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม เช่น Greennewstv เพจสำนักข่าวสิ่งแวดล้อม ซึ่งก่อตั้งโดยชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม เพื่อเสนอความเคลื่อนไหนในแวดวงสิ่งแวดล้อมทั้งภายในประเทศไทยและสิ่งแวดล้อมโลก

  เพจ 7 Greens…ท่องเที่ยวสดใส ใส่ใจสิ่งแวดล้อม จัดตั้งโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อรณรงค์การท่องเที่ยวที่ยั่งยืน โดยการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

  เพจเรื่องสิ่งแวดล้อมเรื่องของเรา นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับภัยคุกคามต่อสิ่งแวดล้อม เช่น มลภาวะต่างๆ ข่าวเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ด้านสิ่งแวดล้อม และข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมทั่วไป

  นอกจากนี้ คุณสามารถติดตามเรื่องราวของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในแบบของเฟซบุ๊กได้จากเพจ Green on Facebook อีกด้วย

  หรือหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่ตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อม ก็สามารถใช้เฟซบุ๊กเพื่อสื่อสารไปยังผู้ติดตามเพจ เกี่ยวกับประโยชน์ของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ทั้งยังสามารถสร้างกิจกรรม (Event) เพื่อเชิญชวนแฟนเพจเข้าร่วมกิจกรรม โดยไปที่ไทม์ไลน์ของเพจ จากนั้นคลิก "กิจกรรม, เหตุการณ์สำคัญ +" (Event, Milestone +) ที่อยู่บริเวณช่องสำหรับโพสต์ข้อความ และเลือกกิจกรรม

  แล้วคุณล่ะ มีกิจกรรมรักษ์โลก หรือมีวิธีใช้เทคโนโลยีเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างไร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง
  03:21

  ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์