ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฮือฮา! ทวารบาลหออินทขิล ถือ M16 - ห้อยระเบิด

  ทีมข่าวภูมิภาค2 มิ.ย. 2557 21:00 น.
  SHARE

  เกิดเรื่องฮือฮา เมื่อภาพทวารบาลยืนรักษาการประตูทางเจ้าหออินทขิล วัดเจดีย์หลวงฯ เชียงใหม่ เป็นภาพทหารยืนถือปืนเอ็ม 16 เอ็ม79 บางนายพกปืนสั้น ห้อยระเบิด เจ้าอาวาสบอกเขียนขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้ว ไม่ได้จงใจให้สอดคล้องกับเหตุการณ์ปัจจุบัน...

  เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. มีรายงานว่า เกิดความฮือฮาในหมู่นักท่องเที่ยวและชาวเชียงใหม่ พากันเข้าชมภาพเขียนบนผนังหออินทขิล หรือเสาหลักเมืองเชียงใหม่ ที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ถ.พระปกเกล้า อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งภาพเขียนบนผนังตรงประตูทางเข้าทั้ง 4 ประตู เป็นภาพนายทวารบาลยืนเฝ้าประตู ที่แต่เดิมเป็นรูปยืนถือหอก ถือดาบมานานนับร้อยๆ ปี แต่ภาพที่เขียนขึ้นมาใหม่กลับยืนถือปืนเอ็ม 16 ติดลำกล้อง และเครื่องยิงระเบิดเอ็ม 79 นอกจากนี้ บางภาพยังเป็นภาพคล้ายทหาร มีซองปืนสั้นและห้อยลูกระเบิดด้วย

  ขณะที่ผู้สื่อข่าวไปสังเกตการณ์ ช่วงเวลา 17.00 น. วันที่ 2 มิ.ย. พบมีนายทหาร 2 นาย ได้เข้ามายืนดูภาพด้วยความสนใจ และบอกว่าเป็นภาพวาดที่งดงาม ส่วนอาวุธที่ปรากฏในภาพก็ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะเป็นไปตามยุคตามสมัย ในเมื่อภาพเหล่านี้ถูกวาดขึ้นมาในสมัยปัจจุบัน ดังนั้น อาวุธจึงย่อมเปลี่ยนไปด้วย

  ทางด้านพระครูปลัดสุวัฒนเมตตาคุณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเจดีย์หลวง เปิดเผยว่า ภาพนี้ได้วาดมานานร่วม 1 ปีแล้ว ในช่วงบูรณะหอเสาอินทขิล หรือเสาหลักเมืองเชียงใหม่ ซึ่งแต่เดิมภาพทวารบาลของวัดนี้ ก็ถืออาวุธเป็นหอก ดาบธรรมดาตามแบบนักรบโบราณ

  "แต่การเป็นนายทวารบาลที่เฝ้าพิทักษ์ดูแลเสาอินทขิล ก็ต้องมีการเปลี่ยนอาวุธกันบ้าง ซึ่งภาพนี้วาดมาก่อนจะเกิดเหตุการณ์ในบ้านเมืองถึง 1 ปี จึงไม่เกี่ยวกับสถานการณ์ในปัจจุบันนี้เลย ใครมาเห็นก็ไม่ได้ว่าอะไร ไม่มีใครคัดค้าน ภาพก็แฝงด้วยหลักธรรม และยังคงรักษาฮีตฮอยโบราณไว้ด้วย" พระครูปลัดสุวัฒนเมตตาคุณ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภาพวาดภาพเขียนหออินทขิลวัดเจดีย์หลวงเชียงใหม่ทวารบาลถือปืนเอ็ม16เอ็ม79ห้อยลูกระเบิดแฝงหลักธรรมไม่เกี่ยวรัฐประหาร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 21:00 น.