ข่าว

วิดีโอ

“สโนว์เดน” อยากไปอยู่บราซิล-เผยมีเอกสารเปิดโปงมะกันอีกเพียบ

เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน

“เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน” จอมแฉบันลือโลก... เปิดใจอยากไปใช้ชีวิตในบราซิล หลังการขอลี้ภัยชั่วคราวในรัสเซียจะสิ้นสุดลงเดือน ส.ค.นี้ เผยมีเอกสารหลายชิ้นที่พร้อมจะเปิดเผยต่อสาธารณชน เกี่ยวกับโครงการสอดแนมข้อมูลของสหรัฐฯ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ว่า นายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตพนักงานสัญญาจ้างของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ (NSA) ผู้เปิดโปงโครงการสอดแนมข้อมูลของเอ็นเอสเอ จนเขาต้องลี้ภัยไปอยู่ในรัสเซีย เปิดใจให้สัมภาษณ์กับนายเก็น กรีนวอล์ท ผู้สื่อข่าวชาวอเมริกัน ประจำสถานีโทรทัศน์โกโบลทีวีของบราซิล ว่า เขาอยากไปใช้ชีวิตที่บราซิล หลังจากการขอลี้ภัยชั่วคราวในรัสเซียจะหมดลงในเดือน ส.ค.นี้

นายสโนว์เดนได้บอกกับผู้สื่อข่าวด้วยว่า เขาได้ส่งหนังสือคำร้องขอลี้ภัยไปถึงหลายประเทศ รวมทั้งบราซิล แต่ยืนยันว่า เขาจะไม่มีวันนำเอกสารใดๆ มาแลกกับการได้รับที่ลี้ภัยที่ปลอดภัย เนื่องจากเขาเชื่อว่าการลี้ภัยทางการเมืองควรได้รับการอนุมัติด้วยเหตุผลทางมนุษยธรรม อย่างไรก็ตาม นายสโนว์เดนได้เผยกับผู้สื่ิอข่าวว่า เขามีเอกสารหลายชิ้นที่พร้อมจะเปิดเผยสู่สาธารณชนอีก โดยเอกสารดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการแอบสอดแนมของผู้คน และผู้นำในประเทศต่างๆ ของสหรัฐฯ เช่น สหราชอาณาจักร และ บราซิล 

ด้าน รมว.กระทรวงต่างประเทศบราซิลออกมาแถลงว่า ทางการบราซิลยังไม่ได้คำร้องขอลี้ภัยอย่างเป็นทางการจากนายสโนว์เดนแต่อย่างใด ขณะที่ปัจจุบัน สโนว์เดนได้ขอลี้ภัยทางการเมืองอยู่ในประเทศรัสเซีย และการลี้ภัยชั่วคราวของเขาจะสิ้นสุดลงในเดือนส.ค. ปีนี้ ส่วนรัฐบาลสหรัฐฯ กำลังต้องการตัวนายสโนว์เดนมาดำเนินคดีในข้อหาก่อจารกรรม นำข้อมูลสำคัญของรัฐบาลสหรัฐฯ มาเปิดเผยโดยไม่ได้รับอนุญาต จนทำให้เขาต้องหลบหนีออกจากสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 2555 อีกทั้งเมื่อเร็วๆ นี้ นายสโนว์เดนยังให้สัมภาษณ์กับนักข่าวสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีด้วยว่า เขาได้รับการฝึกให้เป็นสปาย หรือสายลับระหว่างทำงานอยู่ในเอ็นเอสเอ

“เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน” จอมแฉบันลือโลก... เปิดใจอยากไปใช้ชีวิตในบราซิล หลังการขอลี้ภัยชั่วคราวในรัสเซียจะสิ้นสุดลงเดือน ส.ค.นี้ เผยมีเอกสารหลายชิ้นที่พร้อมจะเปิดเผยต่อสาธารณชน เกี่ยวกับโครงการสอดแนมข้อมูลของสหรัฐฯ 2 มิ.ย. 2557 17:44 2 มิ.ย. 2557 18:28 ไทยรัฐ