ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ประจิน'จ่อชงบอร์ดบีโอไอให้ 'ประยุทธ์' เซ็น 4 มิ.ย. เร่งไฟเขียวลงทุนค้างท่อ

  ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2557 19:10 น.
  SHARE

  "ประจิน" มอบนโยบาย ก.อุตฯ แก้ปมปัญหาขอ รง.4 ให้เร็วขึ้น อนุโลมโซลาร์รูฟท็อป ไม่ต้องขอ พร้อมเสนอบอร์ดบีโอไอให้ "ประยุทธ์" เซ็น ภายใน 4 มิ.ย. เร่งไฟเขียวลงทุนค้างท่อกว่า 7 แสนล้านบาท และพัฒนาเขต ศก.พิเศษชายแดน...

  เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองหัวหน้า คสช. ในฐานะหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ เปิดเผยภายหลังการตรวจเยี่ยมกระทรวงอุตสาหกรรม ว่า จากการหารือประเด็นสำคัญ กรณีปัญหาการขอใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงาน (รง.4) ที่ขณะนี้ได้ปรับลดขั้นตอนจาก 90 วัน เหลือไม่เกิน 45 วัน จะมีการปรับตัวชี้วัดผลการดำเนินงาน หรือ KPI ใหม่ ให้แล้วเสร็จไม่เกิน 30 วัน โดยให้เร่งอนุมัติโรงงานที่ค้างพิจารณา รง.4 จำนวน 200 แห่งโดยเร็ว โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์บนหลังคาบ้านที่อยู่อาศัย (โซลาร์รูฟท็อป) และเขื่อนขนาดเล็กไม่เกิน 1,000 KW ให้เป็นเรื่องเร่งด่วนพิจารณาให้เสร็จภายใน 2 เดือน โดยอนุโลมไม่ต้องขอ รง.4

  นอกจากนี้ ยังมีเรื่องเร่งด่วน ในการแต่งตั้งคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ที่จะมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน โดยจะเสนอหัวหน้า คสช. ให้พิจารณาแต่งตั้งภายในวันที่ 4 มิ.ย. และหลังจากนั้นจะเร่งพิจารณาโครงการที่ขอรับการส่งเสริมการลงทุนผ่านบีโอไอที่ค้างการพิจารณา 700 โครงการ ประมาณ 7 แสนกว่าล้านบาทให้หมดภายใน 2 เดือน
         
  สำหรับเป้าหมายการพัฒนาอุตสาหกรรมนั้น ทางหัวหน้า คสช. ได้มอบหมายให้เพิ่มการพัฒนาอุตสาหกรรมรองรับเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนเข้าไปด้วย ส่วนกรณีชาวไร่อ้อยเรียกร้องเพิ่มราคาอ้อยขั้นต้นฤดูการผลิตปี 56/57 อีก 160 บาทต่อตัน โดยจะขอสนับสนุนแหล่งเงินกู้จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) นั้น ยังไม่ได้มีการพิจารณาซึ่งจะต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ โดยกรณีอ้อยมีการหารือภาพรวมที่สำคัญ 2 ประเด็นคือ 1. การผลิตและ 2. การส่งเสริมและจัดหาพลังงานทดแทน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บอร์ดบีโอไอกระทรวงอุตสาหกรรมรง.4ส่งเสริมลงทุนประจินคสช.โซล่าร์รูฟท็อปกิจการโรงงาน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 18:27 น.