ไลฟ์สไตล์
100 year

กูรูพลังงาน เชื่อ คสช.ตรึงแอลพีจี-ดีเซล แค่ระยะสั้น

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2557 18:30 น.
SHARE

กูรูพลังงาน เชื่อ คสช.ตรึงแอลพีจี-ดีเซล แค่ระยะสั้น ก่อนปรับโครงสร้างพลังงานทั้งระบบ แนะต้องทำให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง และปรับสถานะทางธุรกิจของ ปตท. แยกระบบท่อส่งก๊าซออกมาให้เกิดการแข่งขัน...

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. นายมนูญ ศิริวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน กล่าวว่า ขณะนี้ทาง คสช. ชะลอการปรับขึ้นราคาแอลพีจีภาคครัวเรือนและน้ำมันดีเซล ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่าจะมีผลระยะสั้นเพียง 1-2 เดือนเท่านั้น เพราะสุดท้ายแล้วในระยะยาว จะต้องมีการปรับโครงสร้างราคาพลังงานทั้งระบบ เนื่องจากของการอุดหนุนราคาดีเซลตั้งแต่ปี 2554 ทำให้รัฐสูญเสียรายได้ปีละ 1 แสนล้านบาท รวมระยะ 3 ปี อยู่ที่ 3 แสนล้านบาท และเมื่อรวมกับเงินที่อุดหนุนราคาแอลพีจี รวมอีก 2 แสนล้านบาท ทำให้รัฐสูญเสียรายได้รวม 5 แสนล้านบาท โดยราคาพลังงานในปัจจุบันบิดเบือน จึงมีความจำเป็นต้องปรับโครงสร้างให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ต้องสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ ต้องลดการผูกขาดและเพิ่มการแข่งขัน โดยการปรับสถานะทางธุรกิจของ บมจ.ปตท. โดยแยกระบบท่อส่งก๊าซออกมาเพื่อให้เกิดการแข่งขัน เพราะแนวโน้มการนำเข้าก๊าซธรรมชาติจากต่างประเทศจะมีเพิ่มมากขึ้น ขณะเดียวกัน ต้องทบทวนการให้สัมปทานสำรวจปิโตรเลียมในอ่าวไทยรอบที่ 21 ซึ่งไม่ได้ดำเนินการมา 7 ปีแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการ เพื่อแสวงหาแหล่งสำรองพลังงาน รองรับความต้องการใช้ในประเทศที่เพิ่มขึ้น และเพิ่มความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง มองว่า ยังเป็นกลไกที่สำคัญสำหรับการดูแลราคาพลังงานให้เกิดเสถียรภาพ ไม่ให้ความผันผวนในระยะสั้นๆ แต่ไม่ใช่การเข้าไปอุดหนุนราคาพลังงานเหมือนที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอลพีจีตรึงแอลพีจีดีเซลปตท.กองทุนน้ำมันราคาพลังงานมนูญ ศิริวรรณพลังงาน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 01:36 น.