ข่าว

วิดีโอ

กษัตริย์ฮวน คาร์ลอส แห่งสเปน เตรียมสละราชบัลลังก์แล้ว!!

กษัตริย์ฮวน คาร์ลอส และพระราชินีโซเฟียแห่งสเปน

นายกฯ สเปนแถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ กษัตริย์ ฮวน คาร์ลอส แห่งสเปน กำลังจะทรงสละราชบัลลังก์แล้ว และเจ้าฟ้าชายฟิลิปเป จะทรงขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์พระองค์ใหม่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด่วนเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. อ้างแถลงการณ์ของ นายมาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน ผ่านทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติว่า กษัตริย์ฮวน คาร์ลอส แห่งสเปน กำลังเตรียมจะสละราชบัลลังก์ โดยเจ้าฟ้าชายฟิลิปเป มกุฎราชกุมาร พระชนม์ 46 ชันษา จะทรงขึ้นครองราชสมบัติ เป็นกษัตริย์พระองค์ใหม่สืบต่อจากพระองค์

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีราฮอยแห่งสเปน ไม่ได้กล่าวถึงสาเหตุที่ทำให้กษัตริย์ฮวน คาร์ลอส จะทรงสละราชบัลลังก์ ขณะพระองค์ทรงมีพระชนมพรรษา 76 พรรษา หลังจากทรงครองราชบัลลังก์มานานเกือบ 40 ปี และที่ผ่านมา กษัตริย์ฮวน คาร์ลอส ทรงได้รับการชื่นชมจากพสกนิกร ที่ได้ทรงพยายามรักษาประชาธิปไตย หลังสิ้นยุคอดีตนายกรัฐมนตรีจอมเผด็จการฟรานซิสโก ฟรังโก ในปี 2518

ในเวลาต่อมา สำนักพระราชวังสเปน ยังได้นำพระราชสาส์นของกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส ที่ประกาศจะทรงสละราชบัลลังก์มาลงในทวิตเตอร์ของสำนักพระราชวังผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ด้วย

นายกฯ สเปนแถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ กษัตริย์ ฮวน คาร์ลอส แห่งสเปน กำลังจะทรงสละราชบัลลังก์แล้ว และเจ้าฟ้าชายฟิลิปเป จะทรงขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์พระองค์ใหม่... 2 มิ.ย. 2557 16:33 3 มิ.ย. 2557 09:08 ไทยรัฐ